ผักพายหรือผักก้านจอง ปลูกง่าย มีคุณค่าทางอาหาร และมีสรรพคุณทางยาอย่างนึกไม่ถึง แวะดูแป๊บครับ
ผักพายหรือผักก้านจอง และมีชื่ออื่น ๆ อีก เช่น ผักคันจอง คันช้อน นางกวัก บัวลอย ตาลปัตรฤาษี ตาลปัตรยายชี บอนจีน เป็นต้น เป็นพืชที่พบได้ในทุกภาค มักเติบโตในพื้นที่มีน้ำขัง บริเวณชายน้ำ หรือริมขอบแหล่งน้ำขัง หนองบึง หรือบ่อน้ำ ที่ระดับน้ำตื้นประมาณ 30-50 ซม.แต่ไม่สามารถเติบโตได้ในแหล่งน้ำลึก เพราะลำต้นจะต้องโผล่พ้นน้ำสำหรับสังเคราะห์แสง ลำต้นสามารถแตกหน่อเจริญเติบโตเป็นต้นใหม่ได้ หากน้ำแห้ง ดินไม่มีความชื้น ผักพายก็จะทันที
ประโยชน์
ทางอาหาร ใบอ่อน ก้านใบอ่อน ช่อดอก เป็นผักสด จิ้มกับน้ำพริก ลาบ นิยมใช้เป็นผักคู่ส้มตำ ช่วยเจริญอาหาร สรรพคุณทางยา แก้ไข้ แก้ท้องผูกท้องเฟ้อ แก้จุกเสียด แก้ปวดท้อง ช่วยย่อยอาหาร ช่วยขับลม ช่วบลดคอเลสเตอรอล เป็นยาระบาย ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยบำรุงร่างกาย แก้ปวดเมื่อย แก้ตะคริว แก้เหน็บชา ใช้ฆ่าพยาธิ แก้โรคผิวหนัง แก้ท้องเสีย ช่วยรักษาแผลในกระเพาะ แก้ปวดหัว แก้วิงเวียน
การปลูกและขยายพันธุ์ การปลูกทำได้ง่าย ๆ ด้วยเมล็ดหรือแยกเหง้า ให้มีระยะห่างกันพอประมาณ ปลูกในดินที่มีน้ำขังทำให้เจริญเติบโตได้ดี หรือปลูกในตุ่มน้ำขนาดกลางดังในภาพก็ได้