ผักไชยาต้องทำให้สุกก่อนกินจึงจะปลอดภัย
ผักไชยา อร่อยจนคนเรียกว่าต้นคะน้าเม็กซิโก
ผักไชยา อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก แล้วยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าผักโขมถึง 2 เท่า มีแคลเซียมสูงถึง 421 มิลลิกรัม มากกว่าผักทั่วไปอื่นๆหลายเท่า
บางคนเรียกผักไชยาว่าต้นมะละกอกินใบ เราสามารถนำทำกับข้าวได้หลายเมนู แต่ว่ายางที่ออกมาจากต้นของผักไชยา เป็น enzyme ที่อยู่ในกลุ่ม protease
ผักไชยาหรือคะน้าเม็กซิโกเป็นพืชวงศ์เดียวกันกับสบู่ดำ ประเด็นมันอยู่ที่ว่าในใบและยอดอ่อนดิบๆของผักชนิดนี้มันมีสารพิษพวกไซยาไนด์อยู่
ไอออนไซยาไนด์มีฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้าง และสลายของเซลล์สิ่งมีชีวิต รวมถึงยับยั้งกระบวนการหายใจ ยับยั้งไม่ให้เนื้อเยื่อในระบบประสาทส่วนกลางดึงออกซิเจนมาใช้ ทำให้ตายได้เลย ซึ่งระดับของไซยาไนด์ที่เป็นพิษ (lethal dose) ต่อมนุษย์คือ 0.5–3.5 มิลลิกรัม/กิโลกรัมน้ำหนักตัว มนุษย์ปกติเค้าถึงต้มก่อนกิน 15-20 นาที ให้ความร้อนมันทำลายไซยาไนด์ก่อน จึงจะรับประทานได้อย่างปลอดภัย