หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กะท่างน้ำชนิดใหม่!! พบครั้งแรกที่ไทย!

กะท่างน้ำชนิดใหม่!! พบครั้งแรกที่ไทย!

วารสาร Tropical Natural History ได้รายงานว่ามีการค้นพบกะท่างน้ำชนิดใหม่ของโลก โดยอาจารย์นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ บนแนวเทือกเขาหลวงพระบาง ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน

โดยได้ตั้งชื่อกะท่างน้ำชนิดใหม่นี้ว่า “กะท่างน้ำดอยภูคา” เพื่อเป็นเกียรติแก่สถานที่ที่ค้นพบ จัดเป็นกะท่างน้ำชนิดที่ 5 ที่มีรายงานการตั้งชื่อในประเทศไทย

กะท่างนั้นเป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับกบ ในประเทศไทยสามารถพบได้ทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในต่างประเทศสามารถพบได้ที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทวีปเอเชีย

โดย อ.ดรใปรวีร์ พรหมโชติ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และคณะนักวิจัยนานาชาติได้ทำทำการเข้าสำรวจพื้นที่บนยอดดอยภูคาผ่านป่าดิบที่อุดมสมบูรณ์ เพื่อค้นหาแอ่งน้ำที่เป็นแหล่งอาศัยของกะท่างจนไปถึงความสูงจากระดับน้ำทะเลที่ 1,795 เมตร

เพื่อค้นหาที่อาศัยของกะท่าง โดยปกติมันจะอาศัยในแหล่งน้ำที่มีขอนไม้ และความลึกของน้ำที่ไม่มากนึก จนกระทั่งได้พบกับกะท่างน้ำดอยภูคากว่า 50 ตัวปีนอยู่ตามกอหญ้า ขอนไม้ และก้อนหินกลางแอ่งน้ำ ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นตัวผู้

โดยพบว่าพวกมันกำลังมุ่งหน้ากลับเข้าสู่ผืนป่า เพราะธรรมชาติเมื่อพวกมันผสมพันธุ์กันแล้ว ตัวเมียจะวางไข่ และทิ้งไข่ให้ปรับตัวตามธรรมชาติ ส่วนพ่อแม่นั้นจะกลับเข้าป่า พวกมันจะใช้ชีวิตอยู่บนบก ยกเว้นฤดูผสมพันธุ์เท่านั้น ถึงจะใช้ชีวิตในแหล่งน้ำ


กะท่างน้ำดอยภูคามีสีน้ำตาล แถบส้ม สันกระดูบนหัวยาวเรียว มีลักษณะเป็นแฉกตัว V และจากรหัสพันธุกรรมทำให้รู้ว่ามันคือกะท่างชนิดใหม่ของโลก กะท่างเป็นเครื่องวัดความสมบูรณ์ของธรรมชาติได้ดีเพราะมันจะใช้ชีวิตในพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง และไม่มีสารเคมีปนเปื้อน 100% เท่านั้น

เนื้อหาโดย: THAI NEWS
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: THAI NEWS
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, Lady Gagun, PaMok
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
RIP. ตำรวจฉีดวัคซีนเข็ม 2 วูบกลางโต๊ะข้าว เสียชีวิต ร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวพอเถอะ! หยุดโทษประชาชน หยุดพูดจาแบบนี้ ตั้งกำชับ "ให้ตั้งการ์ดสูง"หนุ่มมาส่งอาหารให้ลูกค้า เดินขึ้นชั้น 4 เจอข้อความนี้ เข่าแทบทรุด (มีคลิป)จากเกาะสวยเป็นเกาะเสีย สุดท้ายกลายเป็น "เกาะขยะ"เฮฮา ตอนเช้า สดชื่นด่ากันยับ น้ำตกนครนายก เหตุตั้งโต๊ะกลางน้ำแย่งที่กันสุดเซียน!กับนักล่าผึ้งแห่งเนปาลอัศจรรย์! ผีเสื้ออพยพบินข้ามทะเลทรายนายกฯ คืนตำแหน่ง "บิ๊กต้อย" พล.ต.อ.วิระชัย กลับเข้า ตร.พบ 11 คลัสเตอร์ใหม่ 8 จังหวัด “นครปฐม” หนัก เจอ 4 โรงงานหมูติด 171 ราย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภาพเหล่านี้กู้ได้จากถังขยะ เป็นภาพสมัยปี 80 ของใครก็ไม่รู้ทำไมผู้หญิงจีนถึงไม่อยากมีลูก?ในอดีตสภาพเด็กกำพร้าในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเป็นอย่างไรทิวทัศน์ของทิเบตถ่ายโดยนักสำรวจชาวรัสเซีย Tribykov ในปี 1900
ตั้งกระทู้ใหม่