หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

17 ข้อเท็จจริงตามหลักจิตวิทยา ที่อาจทำให้คุณเข้าใจในตัวเองมากกว่าเดิม

สมองของมนุษย์สามารถสร้างความคิดได้มากมายราว 12,000-50,000 ต่อวัน ซึ่งนับว่าเหลือเชื่อมาก!!!

วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปพบกับข้อเท็จจริง หรือความผิดปกติบางอย่างที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา ตามหลักจิตวิทยากันครับ

1. การหลงลืมเป็นสัญญาณของความเฉลียวฉลาด

ความจำที่ดีดูเหมือนจะเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่แข็งแกร่ง และเป็นแง่บวกที่สุดของคนเรา แต่นักวิทยาศาสตร์อ้างว่าการลืมมีความสำคัญพอ ๆ กับการจำ ความจำที่ไม่ดีเป็นกลไกในการสร้างพื้นที่ดีสำหรับข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และป้องกันไม่ให้สมองเสียพื้นที่ รวมถึงใช้พลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์

2. การถูกปฏิเสธให้ความรู้สึกเหมือนความเจ็บปวดทางร่างกาย

นักประสาทวิทยาพบว่าการถูกปฏิเสธนั้นให้ความรู้สึกเจ็บเหมือนความเจ็บปวดทางร่างกายเลย กล่าวคือปฏิกิริยาของความเจ็บปวดทางอารมณ์ และความเจ็บปวดทางร่างกายมีความคล้ายคลึงกันมาก และสารเคมีทางธรรมชาติ (ยาแก้ปวด mu-opioid) ก็ถูกปล่อยออกมาในทั้งสองเหตุการณ์นี้

3. สีแดงเขียว และน้ำเงิน-เหลือง สีที่มีอยู่ แต่เรามองไม่เห็น

มีสีเขียวแดง และไม่ใช่สีน้ำตาล หรือสิ่งที่คุณเห็นเมื่อผสมเม็ดสีเข้าด้วยกัน ในทำนองเดียวกันสีน้ำเงินอมเหลืองไม่ใช่สีเขียว หากคุณลองจินตนาการถึงสีเหล่านี้คุณอาจทำไม่ได้เนื่องจากไม่มีจุดอ้างอิงในใจ แต่มันมีอยู่จริง และถูกเรียกว่า "สีต้องห้าม" เราไม่สามารถมองเห็นได้ และนี่เป็นเรื่องปกติ ซึ่งมันคือลักษณะเฉพาะในการรับรู้สีของมนุษย์

4. ความเสถียรปิดกั้นศูนย์การเรียนรู้ในสมองคุณ

หากคุณบ่นว่าชีวิตไม่มั่นคง คุณควรรู้ว่าเงื่อนไขเหล่านี้ทำให้คุณเป็นคนดีขึ้นได้ และนี่คือสิ่งที่ยอดเยี่ยม!!!   นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าหากคุณไม่ได้อยู่นอกเขตของความสุขสบาย แสดงว่าคุณไม่ได้เรียนรู้

5. คุณจำได้ครั้งละ 3-4 อย่างเท่านั้น

ไม่น่าแปลกใจเลยที่คุณจะลืมแม้กระทั่งสิ่งสำคัญที่ต้องทำเมื่อต้องทำธุระจำนวนมาก ความจริงคือเราจำได้ครั้งละ 4 อย่างเท่านั้น และนั่นได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้ว!!!

6. 85% ของสิ่งที่เรากังวลไม่เคยเกิดขึ้นจริง

การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าความคิดเชิงลบส่วนใหญ่ที่เราคิดไว้ไม่เคยเกิดขึ้นจริง อาสาสมัครถูกขอให้เขียนความกังวลของพวกเขา และเมื่อเวลาผ่านไป 85% ของสิ่งที่กังวลไม่เคยเกิดขึ้น หมายความว่ามีเพียง 15% เท่านั้นที่เกิดขึ้นจริง

7. ยิ่งคุณมีความสุขมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งต้องการนอนหลับน้อยลงเท่านั้น

จากผลการวิจัยยิ่งคุณมีความสุขมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งต้องการนอนน้อยลง ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะสามารถทำงานได้ตามปกติในแต่ละวัน  นั่นเท่ากับว่าความเศร้าทำให้คุณอยากนอนมากขึ้น และความสุขทำงานในทิศทางตรงกันข้ามนั่นเอง

8. อารมณ์รุนแรงสามารถสร้างความทรงจำที่ผิดพลาดได้

ความจำของคนเรานั้นเปราะบางกว่าที่คิด เรามีความอ่อนไหวอย่างมากต่อข้อผิดพลาด และคำแนะนำบางอย่างอาจทำให้เกิดความทรงจำที่ผิดพลาดได้

9. โรคกลัวของคุณอาจเป็นความทรงจำที่ถ่ายทอดผ่านยีนมาจากบรรพบุรุษ

ความทรงจำ และความหวาดกลัวสามารถถ่ายทอดจากรุ่นหนึ่งไปสู่อีกรุ่นหนึ่งได้ผ่านสวิตช์ทางพันธุกรรม  หากคุณไม่รู้หรือมีเหตุผลใด ๆ ว่าทำไมคุณถึงกลัวที่จะว่ายน้ำนั่นล่ะทฤษฎีดังกล่าว

10. เราซื่อสัตย์มากขึ้นเมื่อเหนื่อยล้า

ความเหนื่อยล้า หรือง่วงจะทำให้เราพูดกับคนอื่นอย่างตรงไปตรงมาเพื่อตัดบทสนทนา เพื่อปลีกตัวไปพักผ่อน ดังนั้นถ้าคุณต้องการเก็บความลับ ควรหลีกเลี่ยงที่จะพูดเวลานี้นะ

11. การใช้จ่ายเงินกับคนอื่นทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น

การใช้จ่ายเงินอาจมีความสำคัญพอ ๆ กับการหารายได้ โดยเฉพาะการใช้จ่ายเงินกับคนอื่น อาจส่งผลดีต่อความสุขของคุณมากกว่าการใช้เงินกับตัวเอง แต่ทั้งนี้เราก็ไม่ควรลืมนึกถึงตัวเองบ้างนะ

12. คนที่เครียดมากที่สุดอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 18-33 ปี

อายุที่เครียดที่สุดตามที่นักวิจัยระบุคือระหว่าง 18-33 ปี หลังจากอายุ 33 ปีระดับความเครียดจะเริ่มลดลง  และยังได้รับรายงานว่าผู้หญิงรู้สึกเครียดมากกว่าผู้ชาย

13. คนที่ชอบโกหกจะรู้ทันคนที่ชอบโกหกด้วยกันได้ดีที่สุด

ทฤษฎีทางจิตวิทยา และประสาทวิทยากล่าวว่าคนที่สามารถโกหกได้อย่างสมบูรณ์นั้นสามารถตรวจจับการโกหกได้ดีมาก โดยความลับอยู่ที่ความสามารถในการคิดว่าคนอื่นกำลังคิดอะไรอยู่นั่นเอง

14. คนเราใช้เวลาเพียง 4 นาทีเพื่อทำความเข้าใจว่าชอบ และตกหลุมรักใคร

ความจริงคือเราใช้เวลาประมาณ 90 วินาทีถึง 4 นาทีในการตัดสินใจว่าชอบใครสักคนหรือไม่ ซึ่งบางครั้งไม่เกี่ยวข้องกับการพูดคุย เราสามารถเข้าใจผ่านภาษากาย และเสียงได้ดีมาก

15. ผู้คนมากถึง 90% ต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการหลอนสั่น

9 ใน 10 คนเป็นโรค “phantom Vibration syndrome” เพราะเข้าใจผิด คิดว่าโทรศัพท์มือถือสั่นอยู่ในกระเป๋าเสื้อ

16. ยิ่งคุณมีทางเลือกมากเท่าไหร่โอกาสในการตัดสินใจก็จะน้อยลงเท่านั้น

สิ่งนี้เรียกว่า “Paradox of Choice”  ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าเนื่องจากทางเลือกที่หลากหลายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้านลบก็เริ่มปรากฏขึ้นตามมา ดังนั้นรู้ตัวอีกทีคุณก็แทบจะไม่เหลือทางเลือกใด ๆ อีก

17. ช็อกโกแลตสามารถทำให้คุณมีความสุขได้มากกว่าการมีความรัก

นักวิทยาศาสตร์อ้างว่าการมีช็อคโกแลตสักแท่งทำให้เกิดความรู้สึกที่น่าพึงพอใจมากกว่าการตกหลุมรัก  โดยหลักฐานที่พิสูจน์ได้นั้น ประกอบไปด้วยการสแกนที่ติดตามการเปลี่ยนแปลงของกิจกรรมบนผิวของสมองนั่นเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: toyworld21
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
33 VOTES (4.7/5 จาก 7 คน)
VOTED: topdm, toyworld21, Penjung, fangthanatchaya, coffeyblur63, คุณท่าน, Toy Thawichphat
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตูนภาพเดียว!! สะเทือนไทย เราคงไม่ต้องย้ายประเทศไปไหน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สาคูฝรั่ง ใครเคยกินบ้างขึ้นทุกอย่างยกเว้นเงินเดือน'ไข่ฟาแบร์เช' (Fabergé egg) สุดวิเศษของราชวงศ์รัสเซียติด Covid ทิพย์!!! เมื่อเครื่องดื่มบางชนิดปลอมผลตรวจ COVID-19 ได้
ตั้งกระทู้ใหม่