คั่วเเมลงพลัด
สวัสดีครับ วันนี้จะพามารู้จักแมลงพลัด แมลงพลัดเป็นแมลงที่หาได้ตามฤดูกาล
แมลงกันมากมายขนาดนี้
พอย่างเข้าหน้าจะพบเห็นชาวบ้านพากันมาหา โดยใช้วิธี โหล๊ะโดยการใช้ไฟนีออนสีหม่วงเพื่อล่อแมลงพลัด ซึ่งบริเวณนั้นเป็นพื้นที่ที่เป็นป่าไม้ สวนป่า มีต้นกระถินเทพาขึ้นหนาแน่น จึงทำให้มีแมลงชนิดนี้ชุกชุม และจะมีมากในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม และประมาณกลางๆ เดือนมิถุนายนเท่านั้น ซึ่งในช่วงนี้ชาวบ้านจะแห่กันออกมาจับ แมงพลัด (แมลงพลัด คนใต้พูดเร็ว คำว่า มะ-แลง เลยหาย) บางคนก็เอามากิน แต่คงไม่มากกว่าจับมาขาย เพราะยิ่งมีคนนิยมกินกันมากเท่าไหร่ แมงพลัดก็มีราคาแพงจนไม่อยากเอามากินว่างั้น
วิธีทำ
1.เอามาแรงพัดมาทำความสะอาดเด็ดขาเด็ดปีกออกแล้วล้างทำความสะอาด
2.เครื่องแกง กะทิ 1 ขีด
3. น้ำกะทิครึ่งกิโลกรัม
4.กะปิ
5. ใบมะกรูด
6.น้ำตาล/เกลือ/ผงปรุงรส
วิธีทำ
ตั้งกะทะ ใส่กะทิ ใส่เครื่องเเดง กะปิ คั่วเครื่องเเกงให้หอม ใส่เเมลงพลัด ปรุงรส ตามชอบ ใส่ใบมะกรูดเพิ่มความหอม คั่วให้เเห้ง โรยใบกรูดซอย ลงไป ตักใส่จาน เเดกใด้เลยครับ