16 พืชผักที่เหมือนกันมากจนคุณอาจแยกไม่ออก.
1. เห็ดกับเห็ดมีพิษ
© Natalia_Kollegova / pixabay , © PublicDomainPictures / pixabay
Toadstool มีกรวยกลมอยู่บนก้านและก็กินไม่ได้ เห็ดอยู่ในรูปของหมวกทรงโดมโดยมีเหงือกอยู่อีกด้านหนึ่งของหมวกและกินได้อย่างปลอดภัย ด้วยเหตุนี้ผู้คนจึงใช้คำว่า“ เห็ด” เพื่ออธิบายเชื้อราที่กินได้ในขณะที่“ เห็ดมีพิษ” หมายถึงชนิดที่มีพิษ
2. กล้า vs กล้วย
© Depositphotos.com , © Depositphotos.com
อาจดูเหมือนฝาแฝด แต่เมื่อคุณได้ลิ้มรสแล้วคุณจะสังเกตเห็นความแตกต่างอย่างมาก กล้ามีผิวที่เขียวกว่าเหนียวกว่าและมีขนาดใหญ่กว่ากล้วยและต้อง ปรุงสุกก่อนจึงจะทานได้ กล้วยมีรสหวานและรับประทานได้ตามความต้องการ
3. ก๋วยเตี๋ยว VS พาสต้า
© shutterstock.com , © shutterstock.com
ก๋วยเตี๋ยวและพาสต้ามีความแตกต่างกันเนื่องจากส่วนผสมและวิธีการแปรรูป เส้นก๋วยเตี๋ยวทำจากแป้งสาลี - โดยทั่วไปคือข้าวสาลี และต้องเติมเกลือเพื่อที่จะทำกลูเตนที่นุ่มขึ้นและจับตัวแป้งได้ อย่างไรก็ตามพาสต้าใช้แป้งชนิดที่หยาบกว่าและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่แข็งและแห้งซึ่งต้องต้มก่อนรับประทานในภายหลัง
4. แยม VS เยลลี่
ที่สุดความแตกต่างที่สำคัญระหว่างแยมและเยลลี่ อยู่ที่สัดส่วนของผลไม้ที่อยู่ในพวกมัน เยลลี่ถูกปรุงโดยการบดผลไม้ที่คัดแต่ส่วนที่ดีที่สุดเช่น เอาเปลือก และเมล็ดออก แต่แยมทำโดยกระบวนการเดียวกัน แต่ชิ้นส่วนและเมล็ดส่วนใหญ่จะถูกทิ้งไว้ข้างใน
5. พีช vs เนคทารีน
ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างพีชและเนคทารีนคือมีสารเคลือบผิวที่แตกต่างกัน ลูกพีชมีผิวที่ซีดจางและเนคทารีนมีการเคลือบที่เรียบสนิท พวกมันสามารถใช้แทนกันได้สำหรับการปรุงอาหาร แต่เนื่องจากลูกพีชมีเเปลือกหนาจึงจะต้องปอกเปลือกก่อน
6. กุ้ง VS กุ้ง
© shutterstock.com , © shutterstock.com
แม้ว่ากุ้งและกุ้งจะมีรสชาติใกล้เคียงกัน แต่กุ้งมีขนาดที่ใหญ่กว่าและนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงถือว่าเป็นอาหารอันโอชะมากกว่า ดังนั้นเนื่องจากกุ้งมีขนาดเล็กจึงทำให้สุกเร็วขึ้นเล็กน้อยและมักพบได้ทั่วไปในเมนูร้านอาหาร ชื่อของพวกมันก็มีความแตกต่างกันเช่นกันเนื่องจาก "กุ้ง" ถูกใช้เป็นหลักในสหราชอาณาจักรและ "กุ้ง" เป็นที่นิยมในอเมริกาเหนือ
7. ถั่วชิกพี VS ถั่วเหลือง
© Depositphotos.com , © Depositphotos.com
ก่อนอื่นc hickpeasและถั่วเหลืองอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถรับประทานถั่วเหลืองดิบได้แม้ว่าอาหารจากพืชส่วนใหญ่จะทำได้ก็ตาม สำหรับถั่วชิกพีคุณสามารถเพลิดเพลินกับมันได้หลายวิธี
8. ผักชีกับผักชีฝรั่ง
© Depositphotos.com , © Depositphotos.com
แม้ว่าจะมีลักษณะเหมือนกัน แต่ผักชีฝรั่งและผักชีก็เป็นสมุนไพรที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ผักชีฝรั่งมีใบแหลมและมีรสชาติที่ละเอียดอ่อนในขณะที่ผักชีมีใบโค้งและรสชาติที่ทรงพลังกว่า วิธีที่ดีที่สุดในการเลือกสิ่งที่เหมาะสมคือการดมกลิ่น
9. เจลาโต้กับไอศกรีม
© shutterstock.com , © Depositphotos.com
ส่วนผสมหลักที่ประกอบขึ้นเป็นขนม 2 ชนิดนี้คือครีม อย่างไรก็ตามความแตกต่างคือปริมาณไขมันที่ถูกใช้ ในการทำเจลาโต้คุณต้องใช้ครีมน้อยลงนมมากขึ้นและไม่มีไข่แดงซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่พบบ่อยที่สุดในไอศกรีม ความแตกต่างอีกประการหนึ่งคืออุณหภูมิ: อาหารยอดนิยมนี้เสิร์ฟประมาณ0ºFและเจลาโต้ที่ประมาณ15ºF
10. Yam VS มันเทศ
© shutterstock.com , © Depositphotos.com
การที่คำว่า "yam" และ "มันเทศ" ใช้แทนกันได้สำหรับผักทั้งสองชนิดจึงทำให้เกิดความสับสนอย่างมาก ความแตกต่างคือyamสามารถขยายตัวได้มากและสามารถหนักได้ถึง 132 ปอนด์อย่างไรก็ตามyamมีลักษณะหยาบและมีผิวที่ไม่ลอกง่าย แต่สามารถทำได้หลังจากให้ความร้อน ในทางกลับกันมันเทศมีผิวเรียบที่มีสีแตกต่างกันไปและมีความหวานกว่าแห้งน้อยและมีแป้ง
11. คัพเค้ก vs มัฟฟิน
© Depositphotos.com , © Depositphotos.com
ความแตกต่างระหว่างมัฟฟินและคัพเค้กไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับส่วนผสมเลยนอกจากวิธีการทำ. คัพเค้กเป็นเค้กขนาดจิ๋วในขณะที่มัฟฟินผสมโดยใช้“ วิธีมัฟฟิน” ไม่ว่าจะรสชาติใดก็ตาม วิธีนี้ประกอบด้วยการผสมส่วนผสมเปียกและแห้งในชามที่แตกต่างกันแล้วรวมเข้าด้วยกัน นอกจากนี้มัฟฟินยังมีน้ำตาลน้อยกว่า มีเมล็ดธัญพืชและผลไม้อื่น ๆ อีกทั้งยังสามารถทำเป็นอาหารคาวและรวมถึงผักและชีสได้ด้วย
12. โรตีอินเดีย VS ตอติญ่า
© Depositphotos.com , © Depositphotos.com
โรตีและแป้งตอติญ่ามีระดับไขมันที่แตกต่างกัน ตอติญ่ามักทำโดยใช้ผักหรือน้ำมันหมูในขณะที่โรตีใช้คาโนลาหรือน้ำมันพืช นอกจากนี้แป้งโรตียังหยาบกว่าแป้งตอติญ่า
13. แตงกวา VS บวบ
© Depositphotos.com , © Depositphotos.com
แตงกวามีความเย็นและแข็งในขณะที่บวบอุ่นกว่าเมื่อสัมผัสและมีความหยาบเล็กน้อยบนผิวหนัง นอกจากนี้แตงกวาส่วนใหญ่ยังมีลักษณะภายนอกที่หยาบและเป็นหลุมเป็นบ่อในขณะที่บวบมักจะมีผิวที่เรียบกว่าเสมอ เมื่อพูดถึงรสชาติคุณจะรู้ว่ามันคือแตงกวาเพราะมีความกรุบกรอบเป็นพิเศษ
14. น้ำตาลทรายดิบ VS น้ำตาลทรายแดง
© shutterstock.com , © Depositphotos.com
น้ำตาลทรายดิบมีรสคาราเมลอ่อน ๆ และผลึกเป็นสีน้ำตาลทองอ่อน ๆ ส่วนน้ำตาลทรายแดงจะเข้มขึ้นและมีเนื้อสัมผัสที่เหนียวกว่าพร้อมกับรสคาราเมลที่ไม่อาจปฏิเสธได้
15. Macaroons vs macarons
© Depositphotos.com , © Depositphotos.com
macaronมีพื้นเพมาจากประเทศฝรั่งเศส ประกอบด้วย 2 บิสกิต มี ganache หวานบางๆขั้นกลาง อย่างไรก็ตาม Macaroons มีมะพร้าวขูดและไข่ผสมและอบเป็นคุกกี้นุ่ม ๆ หอม ๆ