ยำฮกวัวหรือยำน้องวัวหรือยำรกวัว
ยำฮกวัวหรือยำน้องวัวหรือยำรกวัว
ฮกหมายถึงรกวัว รกควายที่เพิ่งออกลูกใหม่ๆเป็นอาหารรสเลิศอีกชนิดหนึ่งของล้านนา โดยนำไปยำ
ซึ่งมีวิธีการทำคล้ายกับทำลาบควายแต่จะต้มให้สุกก่อน
วิธีทำยำฮก ต้มรกควายให้สุกโดยใส่ใบตะไคร้พันเป็นมัดลงไปให้หมดกลิ่นคาวจากนั้นตัก - มาสับให้ละเอียดยกเว้น "มะสา" ที่มีลักษณะเป็นก้อนๆตะปุ่มตะป่ำเพราะถือว่ามีรสอร่อยจึงไม่สับ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1.ฮกงัวหรือรกวัว
2.ผักหอมด่วนหรือสะระแหน่
3.เมล็ดมะแขว่นและ เมล็ดหอมป้อมหรือผักชี
4.หอมขาวหรือกระเทียม
5.ผักไผ่หรือผักแพรว
6.พริกแห้ง
7.ข่าตะไคร้
วิธีทำ
1.นำฮกวัวหรือรกวัวไปต้มใส่ข่า ตระไคร้ ให้สุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2.นำเมล็ดผักชี พริกแห้ง เมล็ดมะแขว่นไปคั่วไฟให้สุก แล้วนำมาโขลกใส่กระเทียมให้ละเอียด
3.นำน้ำพริกที่โขลกไว้ไปผัดในน้ำมันให้หอม แล้วใส่รกวัวที่หั่นไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำที่ต้มรกวัวลงไป รอให้น้ำเดือดอีกครั้งหนึ่ง
4.ปิดไฟแล้วใส่ต้นหอมผักชีที่หั่นไว้ลงไป ก็สามารถนำมารับประทานได้เลย