หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ยำฮกวัวหรือยำน้องวัวหรือยำรกวัว

ยำฮกวัวหรือยำน้องวัวหรือยำรกวัว 

ฮกหมายถึงรกวัว รกควายที่เพิ่งออกลูกใหม่ๆเป็นอาหารรสเลิศอีกชนิดหนึ่งของล้านนา โดยนำไปยำ

ซึ่งมีวิธีการทำคล้ายกับทำลาบควายแต่จะต้มให้สุกก่อน 

วิธีทำยำฮก ต้มรกควายให้สุกโดยใส่ใบตะไคร้พันเป็นมัดลงไปให้หมดกลิ่นคาวจากนั้นตัก - มาสับให้ละเอียดยกเว้น "มะสา" ที่มีลักษณะเป็นก้อนๆตะปุ่มตะป่ำเพราะถือว่ามีรสอร่อยจึงไม่สับ  

วัตถุดิบและส่วนผสม 

1.ฮกงัวหรือรกวัว

2.ผักหอมด่วนหรือสะระแหน่

3.เมล็ดมะแขว่นและ เมล็ดหอมป้อมหรือผักชี 

4.หอมขาวหรือกระเทียม 

5.ผักไผ่หรือผักแพรว

6.พริกแห้ง

7.ข่าตะไคร้

วิธีทำ 

1.นำฮกวัวหรือรกวัวไปต้มใส่ข่า ตระไคร้ ให้สุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 

2.นำเมล็ดผักชี พริกแห้ง เมล็ดมะแขว่นไปคั่วไฟให้สุก แล้วนำมาโขลกใส่กระเทียมให้ละเอียด

3.นำน้ำพริกที่โขลกไว้ไปผัดในน้ำมันให้หอม แล้วใส่รกวัวที่หั่นไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำที่ต้มรกวัวลงไป  รอให้น้ำเดือดอีกครั้งหนึ่ง 

4.ปิดไฟแล้วใส่ต้นหอมผักชีที่หั่นไว้ลงไป ก็สามารถนำมารับประทานได้เลย

 

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://youtu.be/DHM-t44T7R8
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Dexter Suttipong
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขุดรากถอนโคน! หมออั้ม​ เปิดวอร์รูม​ ฟัด​ หลวงน้องโก๊ะ เห้ย​ กาโกะไฟลามทุ่ง!! ปั้น-โป้ง​ แนะกาโตะถ้าไม่อยากจะหุงเองก็มาบิณที่บ้านผมได้นะค้าบบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ สูตรเด็ด สูตรร้านดังทำไมชาวนาขายข้าวที่ปลูกเองแล้วไปซื้อข้าวที่ตลาดกินมาม่าผัดซอสหมาล่ากุยช่ายไส้ฟักทองแป้งบางเฉียบ นุ่มข้ามคืน
ตั้งกระทู้ใหม่