หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำบุญเหมือนกัน แต่ได้บุญไม่เท่ากัน


เขียนโดย มหาเก้า

       บางคนเป็นนักบุญ คือชอบทำบุญเป็นประจำ บางคนแล้วแต่โอกาสให้ โอกาสให้ก็ได้ทำ โอกาสไม่ให้ ก็ไม่ได้ทำ ประเด็นที่เป็นกระทู้คือ "ทำบุญเหมือนกัน แต่ได้บุญไม่เท่ากัน" พูดอย่างนี้เหมือนบุญไม่ยุติธรรมในการให้ผล  ที่จริงบุญ หรือบาป ให้ผลยุติธรรมที่สุด  แต่มีเงื่อนไขอยู่ที่ วัตถุ คุณค่า และความพยายามในการทำ  วัตถุใหญ่ มีผลมากกว่าวัตถุน้อย   คุณค่ามาก มีผลมากกว่าคุณค่าน้อย   ความพยายามสูง มีผลมากกว่าความพยายามต่ำ  ตัวอย่าง โบสถ์ เป็นวัตถุใหญ่  กุฏิ เป็นวัตถุน้อย การสร้างโบสถ์ย่อมมีอานิสงส์มากกว่าการสร้างกุฏิ จริงไหมครับ  พ่อแม่ เป็นบุคคลที่มีคุณค่ามาก เพื่อนฝูงเป็นบุคคลที่มีคุณค่ารองลงมา ทำดีกับพ่อแม่ ย่อมมีผลดีมากกว่า ทำดีกับเพื่อนๆ ใช่ไหมครับ  ทำสิ่งใดสำเร็จ โดยใช้ความพยายามสูง ใช้ความเพียรสูง ผลที่ได้นั้นย่อมมีคุณค่าสูงกว่า ที่ทำอะไรแล้วได้มาอย่างง่าย ๆ ถูกไหมครับ เพราะฉะนั้น ผู้ที่ทำดี เมื่อได้ผลออกมาไม่เท่าเขา อย่าเพิ่งตีโพยตีพายว่า โลกนี้ช่างอยุติธรรมเหลือเกิน    มันอาจจะเป็นเพราะ วัตถุ,คุณค่า,ความพยายาม

ที่แตกต่างจากเขา

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มหาเก้า's profile
เขียนโดย มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (3/5 จาก 3 คน)
VOTED: โชคโชติ, yaisong007, natr888
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569เผยชีวิตจริง "ลูกเศรษฐีญี่ปุ่น" วัย 35 ไม่เคยทำงาน ใช้เงินเดือนละแสน แต่ทำไมไม่มีความสุข?หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูตเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ร้านแว่นตาที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย มีผลกำไรจากอะไรครีเอเตอร์เผยเบื้องหลังคลิปสุนัข 7 ตัว จากหนีตายสู่พฤติกรรมเป็นสัดลองเชิงภาษาไทย: คำที่มักเขียนผิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ร้านแว่นตาที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย มีผลกำไรจากอะไรการสร้าง "สุนัขสองหัว" น่าทึ่งและน่าสยดสยองที่สุดในประวัติศาสตร์การแพทย์ย้อนวิกฤตการณ์น้ำมันในช่วงทศวรรษ 1970 กับการใช้น้ำมันเป็นอาวุธโรงเรียนชื่อดังในประเทศไทย ที่มีค่าเทอมแพงที่สุดในปัจจุบัน
ตั้งกระทู้ใหม่