เมนูอร่อยเด็ด "น้ำชุบเจี้ยน"
น้ำชุบเจี้ยน ของภาคใต้ หรือ น้ำพริกมะขาม เมนูน้ำพริกอร่อย ๆที่ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ น้ำชุบเจี้ยนเป็นเมนูพื้นบ้านรสชาติเป็นเอกลักษณ์ กลมกล่อม ไม่เผ็ดจนเกินไป ใครก็สามารถกินได้ แถมยังทำง่าย ๆ ตำ ๆ ผัด ๆ ไม่นานก็ได้น้ำชุบเจี้ยนตำรับไทยภาคใต้ ไว้กินแกล้มกับผักสดๆแล้วจ้า
วัตถุดิบส่วนผสม ได้แก่
1. หมูสับ 1/2 ถ้วยตวง หรือ ใครจะใช้กุ้งแห้งแทนก็ได้จ้า (ตามใจชอบ)
2. มะขามอ่อน 1.5 ถ้วยตวง
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด (ชอบเผ็ดให้เพิ่มพริกค่ะ)
5. กระเทียม 20-25 กลีบ
6. หอมแดง 2 หัว
7. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 1- 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
วิธีทำ มีดังนี้
1. สับหมูสับเตรียมไว้ หรือ กุ้งแห้งแช่น้ำไว้ให้นิ่ม
2. นำมะขามอ่อนมาล้างทำความสะอาดผิว พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่ลงในครก ใส่เกลือป่นลงไปโขลกให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้ (การใส่เกลือจะทำให้มะขามไม่ดำค่ะ)
3. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ แล้วใส่กะปิลงไปโขลกให้เข้ากัน ตามด้วยหมูสับ หรือกุ้งแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา โขลกผสมให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้หากใช้กุ้งแห้งแทนหมูสับ น้ำปลายังไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ เนื่องจากกุ้งแห้งมีรสเค็มอยู่แล้ว
5. ตั้งกระทะบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย แล้วใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดให้หมูหรือกุ้งแห้งจนสุกส่งกลิ่นหอม และตัวน้ำพริกเริ่มแห้ง ชิมรสตามชอบ
6. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ (หากกินไม่หมด สามารถใส่กระปุกเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเลยค่ะ)
ว้าว !!! คนที่ชอบกินผักสดๆแกล้มกับเมนูน้ำชุบเจี้ยนถ้วยนี้ อร่อยไม่เลี่ยน แถมไม่อ้วนด้วยนะเออ ต้องลองแล้วล่ะ