น้ำชุบโจรหยำ
น้ำชุบโจรหยำ ได้ยินแค่ชื่อ อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ มันมีที่มา จะเหลาให้ฟัง (จะเล่าให้ฟัง)😄😄
ชื่อน้ำชุบโจรหยำ ผู้เขียนตั้งชื่อให้เองแหละจ้า ก็ไม่รู้จะเรียกยังไงดีล่ะเน้อ แต่ก่อนอื่นต้องขอบอกตรงนี้ก่อนว่า น้ำชุบโจรหยำ เป็นน้ำพริกพื้นบ้านเอกลักษณ์ของภาคใต้เขาล่ะ น้ำชุบ ก็คือ น้ำพริก นั่นเอง
บางบ้านเรียกน้ำชุบโจร บ้างก็เรียกน้ำชุบหยำ จะโจรหรือหยำก็คือน้ำชุบชนิดเดียวกันจ้า
โดยที่มาของคำว่าน้ำชุบโจรหรือน้ำชุบหยำก็คือ เรานำวัตถุดิบทุกอย่างมาฝานหั่นคลุกเคล้าให้เข้ากัน เน้นความสะดวกรวดเร็ว โดยไม่ต้องตำเหมือนน้ำพริกปกติทั่วๆไป แต่รสชาติความอร่อยนี่เด็ดสาระตี่เจ็ดคุ้งน้ำไปเลยจ้า มามะ..เรามาเข้าครัวทำน้ำชุบโจรหยำไปด้วยกันนะคะทุกคน
วัตถุดิบ ได้แก่
1. พริกขี้หนูสด 7-10 เม็ด
2. หอมแดง 3-5 หัว
3. กะปิเคยกุ้งย่าง 1 ช้อนโต๊ะ
4. มะนาว 2 ลูก
5. กุ้งสดลวก 1 ถ้วยตวง
6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ นั้นแสนง่าย มีขั้นตอนดังนี้
1. นำกะปิเคยกุ้งด้วยการห่อใบตอง เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมของน้ำชุบ
2. น้ำกุ้งสดล้างทำความสะอาด แล้วนำไปลวกให้พอสุก
3. นำพริกขี้หนูสด หอมแดง ไปหั่นฝานซอยให้เรียบร้อย
4. นำทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน บีบมะนาวลงไป ตัดรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม ด้วยน้ำตาลปี๊บอีกสักนิดจะได้ครบรส
รสชาติผสมผสานครบรสความอร่อย ลงตัว จะกินกับไข่ต้ม หรือจิ้มผักสดหรือจะลวกตามใจชอบ แค่นี้ก็อิ่มท้องแบภัตตาคารบ้านนาแล้วเนอะทุกคน