อาหารริมห้วย "แกงคั่วหอยโล่"
แกงไทยพื้นบ้านภาคใต้ รสชาติเข้มข้น เป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน ที่ผสมผสานความอร่อยอย่างลงตัวของพระเอกตัวเด่นชูโรงเจ้า "หอยโล่" ซึ่งเป็นหอยพื้นเมืองของภาคใต้ จะพบได้ตามลำห้วย ลำธารในป่าเขาที่ยังอุดมสมบูรณ์ ตัวแหลมรีเนื้อหนึบหนับ ผัดหอมๆ กับหัวกะทิ รสเข้มข้น พริกแกงเผ็ดรสเด็ดสาระตี่ ที่แค่นำลงหม้อก็ได้กลิ่นหอมๆ ของเครื่องแกง ชวนน้ำลายสอ น้ำย่อยไหล แถมด้วยสมุนไพรพื้นบ้านอย่างใบชะพลูที่หาง่ายมากๆตามท้องถิ่น แค่นี้ก็อร่อยลงตัวยกเป็นเมนูระดับ 5 ดาว แถมหากินยากสุดๆอีกด้วยล่ะ
วัตถุดิบส่วนผสม ได้แก่
1. หอยโล่ ประมาณ 1 กก.
2. พริกแกงกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
3. หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
4. หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
5. ใบชะพลู ประมาณ 20 ใบ
6. น้ำตาลแว่น 1 แว่น (ใส่ได้ตามชอบ) 7. ใบมะกรูด 3-5 ใบ
วิธีทำ มีดังนี้
1.นำหอยโล่มาล้างทำความสะอาด ใช้คีมปากนกแก้วคีบตัดก้นหอยออก จากนั้นล้างเอาเศษเปลือกหอยออกอีกครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งหม้อบนไฟ ใส่หัวกะทิ พอเดือด ใส่พริกแกงลงไปผัด จนพริกแกงสุกหอม
3. เติมหางกะทิ พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลแว่นเคี่ยวต่อสักครู่
4. ใส่หอยโล่ ใบชะพลูซอย
คนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้งยกลงจากเตา โรยด้วยใบมะกรูดซอยอีกนิด
ตักข้าวสวยร้อนๆไว้รอ ตักแกงใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟได้แล้วจ้า