หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข่าวปลอม ‼️ รักษาอาการเจ็บคอ ด้วย น้ำผึ้งผสมหัวหอม

โพสท์โดย Bubble tree

ข่าวปลอม ‼️

  รักษาอาการเจ็บคอ ด้วย น้ำผึ้งผสมหัวหอม

 

     จากที่ได้มีการเผยแพร่ข้อความ บอกเล่าคำแนะนำ เกี่ยวกับเรื่อง " น้ำผึ้งผสมหัวหอมช่วยแก้อาการเจ็บคอ " 

 

     ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปยัง กรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็น " ข้อมูลเท็จ " ‼️ ค่ะ

 

     เนื่องจากที่ได้มีการบอกต่อคำแนะนำเคล็ดลับ การบรรเทาอาการเจ็บคอภายใน 7 วัน ด้วยการดื่มน้ำผึ้ง ผสมกับหัวหอม 

 

     ทางกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้การชี้แจง ถึงข้อมูลที่กล่าวอ้างดังนี้ว่า " ยังไม่มีข้อมูลวิชาการที่ระบุว่าการกินหัวหอมผสมน้ำผึ้งสามารถบรรเทาอาการเจ็บคอได้จริง "

 

     หัวหอม เป็นพืชในตระกูลเดียวกับกระเทียม ซึ่งนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการเพิ่มรสชาติในอาหาร  นอกเหนือจากการรับประทานเป็นอาหาร  หัวหอมยังถูกนำมาใช้ในทางยา เพื่อช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก  แต่ไม่ได้สามารถบรรเทาอาการเจ็บคอได้

 

    น้ำผึ้ง เป็นผลผลิตจากน้ำหวานที่ผึ้งสะสมในดอกไม้  องค์ประกอบหลักของน้ำผึ้ง คือ น้ำตาลฟรุกโตส และน้ำตาลกลูโคส  ส่วนมากจะใช้เป็นสารเพิ่มความหวานในอาหาร และไม่มีการยืนยันได้ว่าน้ำผึ้งบรรเทาอาการเจ็บคอได้จริง ค่ะ

 

     วัตถุดิบในครัวเรือน ที่สามารถนำมาใช้ในวัตถุประสงค์เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ หรือระคายเคืองคอได้ ก็ทำได้โดยนำน้ำมะนาว ซึ่งมีสรรพคุณทางยา โดยรสเปรี้ยวของกรดซิตริกในมะนาว ทำให้ชุ่มคอ และช่วยขับเสมหะ จึงช่วยอาการระคายเคืองในลำคอได้

 

      วิธีการทำ ก็โดยการนำน้ำมะนาว มาผสมกับน้ำ แล้วค่อย ๆ จิบเพื่อบรรเทาอาการได้

 

     นอกจากนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดให้เพียงพอ  แต่ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้น  ยังไงๆก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกร  เพื่อที่จะได้รับประทานยาให้ถูกต้อง และเหมาะสมค่ะ

 

     เพราะฉะนั้น เพื่อนๆ อย่าได้หลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมืออย่าส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อไปในช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ

 

     และหาก เพื่อนๆ ต้องการได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม จากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th หรือโทร. 02 5917007 ค่ะ

 

     สรุปคือ  ในปัจจุบัน ยังไม่มีข้อมูลวิชาการที่ระบุว่า " การกินหัวหอมผสมกับน้ำผึ้งสามารถบรรเทาอาการเจ็บคอได้จริง " ซึ่งหัวหอมถูกนำมาใช้ในทางยาเพื่อช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก และน้ำผึ้งใช้เป็นสารเพิ่มความหวานในอาหารเท่านั้น 

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข

โพสท์โดย: Bubble tree
อ้างอิงจาก: www.dtam.moph.go.th

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Bubble tree's profile


โพสท์โดย: Bubble tree
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย"หนุ่ม กะลา" เคลื่อนไหวเบาๆ ติดตามสถานการณ์ทองคำหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!อิหร่านขู่จะแทงทะลุหัวใจของอเมริกา เตรียมเปิดฉากโจมตีระลอกที่ 6สิ้นสุดความอดทน? จับตา "อิหร่าน" งัดไพ่ตายสุดล้ำ พุ่งเป้าแดนพญาอินทรี!แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คู่มือการศึกษา: วิเคราะห์พยัญชนะและสภาวธรรมในปุณณพมาณวปัญหาที่ ๓ (สร้างกับ เอไอ)ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดอาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลกจุดเริ่มต้นของชาวยิว และสงคราม
ตั้งกระทู้ใหม่