13 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็น "วันรักนกเงือก" สัญลักษณ์ของรักแท้
13 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็น "วันรักนกเงือก" ที่มาเป็นอย่างไร เรามาทำความรู้จักกับนกเงือก และตำนานแห่งรักแท้กัน
นกเงือก" นั้นเป็นสัญลักษณ์ของรักแท้ มีรักเดียว ครอบครัวเดียว และซื่อสัตย์กับคู่ของมันไปจนตาย
เพราะเมื่อนกเงือกจับคู่ผสมพันธุ์กันแล้ว จะผูกพันกันแค่ 2 ตัวผัวเมียตลอดชีวิต จะใช้ชีวิตคู่แบบ ผัวเดียวเมียเดียว ไปจนแก่เฒ่าหรือจนกว่าจะตายจากกัน โดยที่ตัวผู้ยังมีลักษณะของหัวหน้าครอบครัว เป็นผู้นำที่ดี คอยหาอาหารและคอยดูแลปกป้องลูกนกและแม่นกให้ปลอดภัย
นกเงือก เป็นดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติได้ประการหนึ่ง เนื่องจากจะอาศัยอยู่ในป่าหรือพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์เท่านั้น
นกเงือกช่วยกระจายพันธุ์ไม้ในป่า เนื่องจากนกเงือกกินผลไม้สุกเป็นอาหารมากกว่า 300 ชนิด ทั้งผลไม้ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ด้วยพฤติกรรมของนกเงือกบินหาอาหารไปทั่ว และกินผลไม้เข้าไปทั้งผลแล้วขย้อนเมล็ดออกมา
จึงสามารถนำพาเมล็ดพันธุ์พืชไปทิ้งไว้ยังที่ต่างๆ ให้เจริญงอกงามขึ้นเป็นต้นกล้าได้ทั่วป่า นกเงือกจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการแพร่พันธุ์ของพืช ช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพในป่า และทำให้เกิดความสมดุลในธรรมชาติ
โครงการศึกษาชีววิทยาของนกเงือก ของภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำการศึกษานกเงือกไทยมามากกว่า 20 ปี
ซึ่งจากการศึกษาวิจัยกว่า 6 โครงการพบว่า ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมานี้ เผ่าพันธุ์นกเงือกได้ถูกรุกรานและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เนื่องมาจากการถูกล่า หรือแม้กระทั่งการลดจำนวนลงของผืนป่า
ทำให้พวกมันไม่สามารถขยายเผ่าพันธุ์ได้ จึงได้มีการประกาศให้วันที่ 13 กุมภาพันธ์ เป็น "วันรักนกเงือก" ในทุก ๆ ปี ของประเทศไทย โดยเริ่มตั้งแต่ พ.ศ. 2547 เป็นต้นมา
การสร้างความรักของนกเงือกเริ่มจากทั้งคู่จะต้องเลือกสถานที่ทำรังที่เหมาะสม ซึ่งตัวผู้จะทำหน้าที่หาโพรงไม้ที่สัตว์ต่างๆ ได้ทำทิ้งร้างเอาไว้ หรือที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติตามต้นไม้สูง เมื่อตัวเมียพอใจกับรังที่ตัวผู้นำเสนอ ตัวเมียจึงยอมให้ผสมพันธุ์แล้วนกทั้งคู่ก็จะช่วยกันหาเศษใบไม้ใบหญ้ามาสร้างรัง ตัวเมียก็จะเข้าไปกกไข่ในโพรง และรอต้อนรับลูกน้อยที่กำลังจะลืมตาดูโลก
หลังจากนั้นก็จะหาเศษดินโคลนมาปิดปากโพรงของรังเอาไว้ เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายจากสัตว์นักล่าต่างๆ รวมทั้งสร้างความอบอุ่นให้กับแม่และลูกน้อย โดยเหลือเพียงช่องพอให้ตัวผู้ยื่นส่งอาหารเข้าไปได้ และเมื่อลูกนกโตพอ ก็จะเจาะโพรงออกมา สู้โลกภายนอก
จากเรื่องราวที่มีการศึกษาพฤติกรรมการใช้ชีวิตของนกเงือก สิ่งที่น่าทึ่งกับความรักของนกเงือก จนได้มีการเปรียบเทียบเสมือน "รักแท้ในป่าทึบ" พบว่าหากวันใดวันหนึ่งที่นกตัวผู้ออกไปหาอาหาร และตายไปด้วยเหตุใดก็ตาม คู่รักของมันที่รออยู่ที่โพรงก็จะยังคงรออยู่อย่างนั้น ไม่มีวันออกไปไหน รอจนหมดเรี่ยวแรงและตายลงไป พร้อมกับลูกนกเคราะห์ร้ายที่ไม่มีโอกาสได้ออกมาพบกับโลกภายนอก
จากข่าวล่าสุดที่สะเทือนใจคนไทยทุกคน เมื่อเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เข้าจับกุมทหารยศ "พ.จ.อ." สังกัดหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 11 ขณะใช้อาวุธปืนซุ่มยิงสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติ ค้นรถพบเจอซากนกเงือก 7 ตัวอุปกรณ์ล่าสัตว์ป่า
อ้างอิงจาก: https://th.wikipedia.org/wiki/นกเงือก
นกเงือกไทย 13 ชนิด - มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
เปิดเหตุผล ทำไมเขมรถึงพยายามรุก บ้านหนองจาน ทั้งที่เป็นแผ่นดินไทย
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
เจ้าของห้องเช่าถูกคู่สามีภรรยาฆ่าและยัดในกระเป๋าหลังทวงค่าเช่าที่ค้าง 4 เดือน แม่บ้านช่วยขวางทางหนีได้ทันเวลา
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
ด่วน F-16 ไทยถล่มฐานเขมร ที่สตึงกัด ทหาร กัมพูชาเสียชีวิต 18 นาย
กองทัพภาค.2 ยึดเงินสด 11 ล้าน ทอง 3 ล้าน แอบซ่อนโกดัง ช่องสะงำ
ไทยยึดเนิน 350 สำเร็จแล้ว! เตรียมรับร่าง 2 ทหารกล้ากลับ
"บักบอย" อินฟลูฯ เขมรปากดี! พาดพิง "คนลาว"..กล่าวหาว่าเลียฝ่ายไทย
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
อดีตกัปตันเรือยอชต์สุดหรู ถูกจับฐานเชื่อมโยงกับแก๊งในเขมร
ด่วน F-16 ไทยถล่มฐานเขมร ที่สตึงกัด ทหาร กัมพูชาเสียชีวิต 18 นาย
สันติภาพคือความสำเร็จ "โดรนลอยบนท้องฟ้าสื่อสัญญาณว่าเราครอบครองได้อย่างครบถ้วน"
เตือนภัยเทรนด์เลี้ยง "งูสีฟ้า" ตามรอย Zootopia 2 สวยประหารที่มาพร้อมพิษร้ายอันตรายถึงชีวิต
ชายคนหนึ่งไปหาหมอหลังจากทนทุกข์จากอาการ "คันเป้า" และพบว่าในอวัยวะเพศของเขามี "ปูจิ๋ว" ที่กำลังจับคู่ผสมพันธุ์อยู่
“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยก
แมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดีย



