นาน ทำไม่นานนะจ๊ะ
ถ้าพูดถึงอาหารอินเดียหลายๆ คนต้องนึกถึงอาหารหนักเครื่องเทศ และอีกหลายๆ คนคงนึกถึงโรตี แป้ง ต่างๆ นาๆ อย่างนึงที่พลาดไม่ได้คือ "นาน" นาน แผ่นหนานุ่มแต่ดั้งเดิมจะอบด้วยเตาทันดูร์
หากอยากจะลองชิมแต่ไม่มีเตาทันดูร์ ก็ใช้กระทะเหล็กได้อยู่นะคะ ส่วนวิธีทำน่ะเหรอไม่ได้ยุ่งยากเลยค่ะ มาดูส่วนผสมกันก่อนเลย
ส่วนประกอบ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 220กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 150 กรัม
เนี่ยล่ะค่ะส่วนประกอบแค่สามอย่างแต่จะพาคุณอร่อยจนพุงกาง
มาเริ่มที่การร่อนแป้งก่อนเลย เราร่อนแป้ง 1รอบ หรือใครอยากจะร่อนมากกว่า1รอบก็ได้ค่ะ 😁
ร่อนแป้งเรียบร้อยอย่าได้รอช้าค่ะ ใส่โยเกิร์ตลงไป
จากนั้นก็เริ่มผสมให้เข้ากัน
ผสมให้เข้ากันแล้วก็ยังไม่หนำใจค่ะ ต้องนวด นวดๆ
นวดไปจนแป้งเนียนๆไม่ติดมือ ขั้นตอนนี้เหมาะกับคนที่อยากออกกำลังกายมากๆ
นวดเสร็จแล้วก็มาตัดแบ่ง แบ่งตามความต้องการเลยค่ะ
นำแป้งที่แบ่งแล้วมากดแผ่ให้เป็นทรงหยดน้ำ หนาพอประมาณ
ทรงหยดน้ำ หยดน้ำจริงๆ นะ 🤣🤣
เสร็จแล้วเอาไปจี่กับกระทะ ใช้ไฟกลาง
พลิกไปพลิกมาให้เหลืองอร่ามทั้งสองด้าน
เสร็จเรียบร้อย ทาซอสได้ตามต้องการเลยค่ะ ในรูปทาเนยกระเทียมดำค่ะ มี นาน แล้วก็อย่าลืมหาแกงรสเด็ดมาจิ้มนะคะ
หากใครอยากดูภาพเคลื่อนไหวกดที่นี่ได้เลยค่ะ