หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คิริบาสดินแดนที่แท้จริงของอาทิตย์อุทัย

แปลโดย Stubborn children

เมื่อดวงอาทิตย์ตกในตอนเย็นของวันที่ 31 ธันวาคมปีนี้และโลกกำลังรอคอยการมาถึงของปีใหม่ประเทศเกาะเล็ก ๆ ทางตะวันออกสุดโต่งจะเริ่มการเฉลิมฉลองแล้ว สาธารณรัฐคิริบาสตั้งอยู่ทางตะวันตกของเส้นวันที่สากลเป็นหนึ่งในสถานที่แรก ๆ ในโลกที่ได้เห็นแสงแรกของดวงอาทิตย์ขึ้น เขตเวลาของพวกเขาคือ 14 ชั่วโมงก่อน UTC ซึ่งเป็นโซนเวลาไปข้างหน้าที่ไกลที่สุดในโลก

สาธารณรัฐคิริบาสประกอบด้วยอะทอลล์ 33 เกาะและหมู่เกาะปะการังเตี้ย ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนกลางซึ่งมีน้ำกระจายอยู่กว่า 3.5 ล้านตารางกิโลเมตร ประเทศนี้ประกอบด้วยกลุ่มเกาะสามกลุ่ม ได้แก่ หมู่เกาะกิลเบิร์ตหมู่เกาะฟีนิกซ์และหมู่เกาะไลน์ซึ่งกลุ่มสุดท้ายตั้งอยู่ไกลถึง 30 °ทางตะวันออกของเส้นลองจิจูด 180 ° ในทางภูมิศาสตร์หมู่เกาะไลน์อยู่ทางตอนใต้ของหมู่เกาะฮาวายของสหรัฐอเมริกาและควรอยู่ในเขตเวลาเดียวกันอย่างมีเหตุผล แต่ไม่เป็นเช่นนั้นเนื่องจาก International Date Line ไม่ใช่เส้นตรง แต่มีการคดเคี้ยวไปมาค่อนข้างน้อยและในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้ถูกผลักดันและเปลี่ยนไปด้วยเหตุผลทางการเมืองและเศรษฐกิจ

เกาะคิริมาติซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐคิริบาสเป็นหนึ่งในเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่เพียงไม่กี่เกาะที่จะได้สัมผัสกับการมาถึงของปีใหม่ก่อนใคร เครดิตภาพ

ยกตัวอย่างเช่นคิริบาสเอง ก่อนปี 1995 คิริบาสคร่อมเส้นวันที่ระหว่างประเทศกับกลุ่มเกาะทางตะวันออกและตะวันตกซึ่งมีเวลาต่างกัน 24 ชั่วโมง สิ่งนี้ถูกมองว่าเป็นความรำคาญทางเศรษฐกิจที่น่ารำคาญเนื่องจากมีเวลาเพียงสี่วันในแต่ละสัปดาห์เมื่อทั้งสองฝ่ายมีประสบการณ์ในวันธรรมดาพร้อมกันและเป็นวันเดียวที่สำนักงานของรัฐบาลซึ่งอยู่คนละฟากฝั่งสามารถดำเนินธุรกิจได้ เพื่อยุติสถานการณ์นี้ประธานาธิบดีคิริบาสในเวลานั้นได้ประกาศว่าในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2538 เส้นวันที่ระหว่างประเทศจะเคลื่อนไปทางตะวันออกเพื่อเดินทางไปทั่วประเทศนี้ ในการทำเช่นนี้คิริบาสจึงกลายเป็นชาติแรกที่ได้ต้อนรับแสงจากดวงอาทิตย์ขึ้นเมื่อเริ่มต้นสหัสวรรษที่สาม เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองโอกาสนี้พวกเขาได้เปลี่ยนชื่อเกาะแคโรไลน์เป็นเกาะมิลเลนเนียมในปี 2000

การโค้งงอของเส้นวันที่ระหว่างประเทศยังสร้างเขตเวลาใหม่ UTC + 14 ที่ไม่มีอยู่จนถึงตอนนั้น การพัฒนาใหม่หมายความว่าสถานที่บางแห่งถูกผลักดันไปไกลถึง 26 ชั่วโมงหลังหรือมากกว่าหนึ่งวัน

เส้นวันที่ระหว่างประเทศที่คดเคี้ยว ดูว่ามันไปไกลแค่ไหนในการล้อมรอบหมู่เกาะไลน์ คลิกที่นี่เพื่อดูเวอร์ชันที่ไม่ถูกตัด

โดยใช้คำสั่งจากคิริบาสซึ่งเป็นดินแดนเกาะอื่น - ตองกาก้าวขึ้นสู่เวลามาตรฐานเป็น UTC + 14 ดังนั้นจึงเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่ในเวลาเดียวกันกับหมู่เกาะไลน์ในคิริบาส การเปลี่ยนแปลงเส้นวันที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2554 เมื่อยังมีเกาะอื่น - ซามัวได้ย้ายเส้นวันที่สากลไปยังอีกด้านหนึ่งของประเทศและเลื่อนระดับประเทศจาก UTC − 11 เป็น UTC + 13 หลังจากการตัดสินใจของซามัว Tokelau ยังเพิ่มเวลามาตรฐานจาก UTC − 11 เป็น UTC + 13

แม้ว่าประเทศใดประเทศหนึ่งจะได้รับอนุญาตให้แก้ไขเขตเวลาของตน แต่หลายประเทศและองค์กรไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง International Date Line กำหนดขึ้นโดยข้อตกลงระหว่างประเทศและไม่มีสนธิสัญญาหรือข้อตกลงอย่างเป็นทางการที่เกี่ยวข้องกับสาย ประเทศต่างๆมีอิสระที่จะเลือกเขตเวลาใดก็ได้ที่ต้องการสังเกต สิ่งนี้ทำให้เกิดข้อพิพาทเกี่ยวกับเส้นแบ่งวันที่หลายประเทศในหมู่เกาะไม่กี่ประเทศที่แต่ละประเทศอ้างว่าเป็นกลุ่มแรกที่เฉลิมฉลองปีใหม่ จากนั้นมีคำถามว่าเกาะที่ไม่มีคนอยู่อาศัยนับหรือไม่หรือไม่ว่าสถานที่ตั้งในเขตเวลาเดียวกัน แต่อยู่ทางตะวันออกมากกว่าที่อื่นเล็กน้อยจริง ๆ แล้วสามารถอ้างว่าฉลองวันหยุดก่อน

ตามเขตเวลาที่ยอมรับในปัจจุบันสถานที่แรกในการต้อนรับปีใหม่คือคิริบาสตามด้วยตองกา ซามัวตะวันตกและ Tokelau จะช้าไปหนึ่งชั่วโมง ดินแดนนิวซีแลนด์ของหมู่เกาะชาแธมและสาธารณรัฐฟิจิตามมาติดๆ เมืองหลักแห่งแรกคือโอ๊คแลนด์นิวซีแลนด์และสถานที่สุดท้ายในการเฉลิมฉลองการมาถึงของปีใหม่คือเกาะเบเกอร์ที่ไม่มีใครอยู่และเกาะฮาวแลนด์ซึ่งทั้งสองเป็นของสหรัฐอเมริกา

การแก้ไข: ฟิจิและนิวซีแลนด์รวมทั้งหมู่เกาะชาแธมมีเวลาออมแสงในช่วงฤดูร้อนของซีกโลกใต้ซึ่งเป็นช่วงปีใหม่ ในช่วงเวลานี้โซนเวลาของพวกเขาจะเลื่อนไปเป็น UTC + 13 ยกเว้นหมู่เกาะชาแธมซึ่งไปไกลกว่านั้นถึง UTC + 13.75 ทำให้นิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในสถานที่แรก ๆ ในโลกที่เฉลิมฉลองปีใหม่ซึ่งอยู่หลังหมู่เกาะไลน์ของคิริบาส (ขอบคุณ Ross)

ภาพถ่ายดาวเทียมของเกาะแคโรไลน์ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็นเกาะมิลเลนเนียมในปี 2000 เพื่อเฉลิมฉลองสหัสวรรษใหม่ เครดิตภาพ

ภาพถ่ายดาวเทียมของ Atafu Atoll ซึ่งเป็นเกาะที่อาศัยอยู่ของ Tokelau ซึ่งอยู่ในเขตเวลา UTC + 13 เครดิตภาพ

อเมริกันซามัวสถานที่สุดท้ายในโลกที่จะได้เห็นปีใหม่ เครดิตภาพ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Stubborn children's profile


โพสท์โดย: Stubborn children
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: timzim, Etjet'aime, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ความจริงปรากฏ! "ขวัญ อุษามณี" เผย 16 ปีแห่งความหลัง..ที่โดน "ปู มัณฑนา" จิกหัวฝังหลบปมเกาเหลาในอดีต !! "ขวัญ อุษามณี" ยัน ถูกกระทำตลอดมา 16 ปีแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 679 สิ่งในชีวิตที่คุณควรเก็บเป็นความลับ (ตามหลักจิตวิทยา)ประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบันกุหลาบสีดำแห่งตุรกี สิ่งมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่หายากที่สุดในโลกส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้นผจก. "ใบเฟิร์น" ส่งกำลังใจแบบรัวๆ !! แต่งานนี้มีแกงหม้อโตๆเผยอันดับ "กระปู๋" โลก 👌ไทยไม่ติด Top10..ส่วนเขมรเล็กที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นายพลอิหร่านขู่ลบอิสราเอลออกจากโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
👃 กลิ่นอะไรเหม็นสุดในโลก? รวมที่สุดแห่งความเหม็นที่คุณต้องอึ้ง! 👃☎️ ยุคก่อนมือถือครองเมือง: เราใช้ชีวิตกันยังไงนะ!? ☎️🌾 เกษียณก่อนวัย...ไปใช้ชีวิตทุ่งนา สโลว์ไลฟ์ในฝันหรือฝันสลาย? 🌾🥤🍏🍊 ดื่มน้ำผลไม้ทุกวัน: คลีน ๆ ใส ๆ หรือหวาน (เกือบ) ตาย!? 🥤🍏🍊
ตั้งกระทู้ใหม่