ต้มเค็มปลาตะเพียนให้ก้างนิ่ม (สูตรไม่ต้องทอดปลา)ใส่อะไรบ้าง
ต้มเค็มปลาตะเพียนให้ก้างนิ่ม (สูตรไม่ต้องทอดปลา)ใส่อะไรบ้าง
#ต้มเค็มปลาตะเพียนให้ก้างนิ่ม #ต้มเค็มปลาตะเพียนไร้ก้าง #ต้มเค็ม
วัตถุดิบ
1.ปลาตะเพียน 4 ตัว
2.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียม 2-3 หัว
4.รากผักชี 3 ราก
5.เม็ดผักชี 5-6 เม็ด
6.พริกแห้ง 6 เม็ด
เครื่องปรุง
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวสูตร1 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
การเตรียมปลาตะเพียน ให้เรา ผ่าท้อง ควักตับไตใส่พุงออก ให้หมด ( ไม่ต้องคอดเกร็ด) และล้างทำความสะอาดปลาให้สะอาด จากนั้น นำกระเทียมมาโครกให้พอหยาบๆ และ ต้มน้ำให้เดือดก่อนนะ เพื่อนๆ พอน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป และตามด้วยกระเทียมที่โครกเตรียมไว้ลงไป ใส่รากผักชี เม็ดผักชีลงไป คนๆ ให้น้ำตาลละลายก่อนนะครับ และ ปิดฝารอให้น้ำเดือด ค่อยใส่ปลาลงไป พอน้ำเดือดแล้วให้เราใส่ปลาตะเพียนลงไป *ห้ามคนเด็ดขาด เพราะจะทำให้ปลาคาวได้เลยละ พอใส่ปลาเสร็จแล้วใส่พริกแห้งลงไป และจะตุ๋นทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง ด้วยไฟ กบางค่อนข้างไปทางอ่อน ตุ้นไปเรื่อยๆ จนน้ำงวด เลยนะครับ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลย