ทำหมึกทอดกระเทียม พร้อมสูตรล้างปลาหมึกไม่ให้คาว สูตรทอดปลาหมึกไข่ลาดน้ำปลา
ปลาหมึกทอดกระเทียม ราดซอสน้ำปลา ถ้าพูดถึงอาหารทะเล กุ้ง ปลาหมึก หอย ปู ปลา เรียกได้ว่าเมื่อได้ทานเข้าไปแล้วมีความอร่อยไม่แพ้กัน วันนี้เสือหิวเลือกปลาหมึกมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหาร ปลาหมึกกที่เราทานกันบ่อยๆ ก็จะเป็นผัดกระเพราปลาหมึก ปลาหมึกย่าง ต้มยำปลาหมึก ปลาหมึกสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู วันนี้เราจะมาทำปลาหมึกมาทอดกัน เสือหิวขอนำเสนอปลาหมึกทอดกระเทียม ราดซอสน้ำปลา เราเพิ่มความหอมด้วยกระเทียมไทยนำไปทอดให้เหลืองโรยหน้าที่ตัวปลาหมึกทอดกลิ่นหอมชวนน่ารับประทาน กลิ่นหอมฟุ้งของน้ำปลาอย่างดี ใครกินก็ต้องติดใจ หอมกรุ่นอย่าบอกใครทานกับข้าวสวยร้อนๆ ให้รสชาติเค็มๆ หวานๆ อร่อยจนหยุดไม่อยู่ ปกติปลาหมึกก่อนเรานำมาปรุงอาหารจะมีกลิ่นคาวค่อนข้างแรง เสือหิวมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาฝากกัน ตอนล้างทำความสะอาดดึงไส้ในท้องออกให้เรียบร้อย ตอนล้างเคล้าด้วยเกลือป่นและดับกลิ่นคาวด้วยน้ำส้มสายชู เพียงเท่านี้เราก็ได้ทานปลาหมึกทอดกระเทียมที่ทำทานเองที่บ้าน เพียงขั้นตอนง่ายๆ เป็นเมนูปาร์ตี้สังสรรค์กับครอบครัวหรือเพื่อนๆ ในช่วงปีใหม่นี้ที่ไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน ทำอาหารทานกันเองที่บ้าน ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลย
ส่วนผสมพร้อมเครื่องปรุงในการทำ หมึกไข่ทอดกระเทียม ราดน้ำปลา
ปลาหมึกไข่
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
กระเทียมไทย 30 กลีบ (ถ้าชอบทานกระเทียมใส่เยอะกว่านี้ได้)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ
ปลาหมึกไข่ 500 กรัม
น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำหมึกไข่ทอดกระเทียมราดน้ำปลา
1. เริ่มต้นเราล้างทำความสะอาดปลาหมึกไข่ เคล้าด้วยเกลือป่น และ ล้างด้วยน้ำส้มสายชู เอากระดองในท้องปลาหมึกออก ค่อยๆ เอาเศษผงที่อยู่ในท้องปลาหมึกออก (ระวังไข่ปลาหมึกจะหลุดออกมาด้วย) เอาหนวดและฟันปลาหมึกออก ทำการบั้งที่ตัวปลาหมึก สุดท้ายล้างด้วยน้ำเปล่าประมาณ 2-3 น้ำ
2. ตั้งน้ำให้เดือด นำปลาหมึกไข่ลงไปนึ่ง เอาตะไคร้และใบมะกรูดรองก่อนนำปลาหมึกลงไปนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 1-2 นาที
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนแล้ว เอากระเทียมที่เราโขลกไว้ลงไปเจียวให้กระเทียมมีสีเหลืองทอง เสร็จแล้วเอาไปพักไว้ก่อน
4. ทำการทอดปลาหมึกไข่กันเลย ใช้กระทะใบเดิมใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนแล้วใส่ปลาหมึกที่เรานึ่งไว้ลงไปทอด (ระวังน้ำมันกระเด็น) ใช้ไฟแรงในการทอด พอปลาหมึกเริ่มเป็นสีเหลือง ตักใส่จานพักไว้
5. น้ำราดปลาหมึกไข่ ใส่น้ำเปล่า น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวให้น้ำตาลปี๊บละลาย ให้น้ำเริ่มงวดลงมีความเข้มข้น หลังจากนั้นปิดแก๊สได้เลย นำซอสน้ำปลาไปราดที่ตัวปลาหมึกไข่กันเลย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ดู VDO ขั้นตอนการทำอย่างละเอียด ได้ที่นี่เลยครับ
ปลาหมึกทอดกระเทียม ราดซอสน้ำปลา เป็นอีกเมนูที่หาทานได้ตามร้านอาหาร เป็นเมนูที่ไม่ค่อยเห็นมีขายตามตลาดนัด เพราะปลาหมึกจัดเป็นอาหารทะเลที่มีราคาค่อนข้างแพง แต่ก็ไม่ได้แพงจนไม่สามารถซื้อมาประกอบอาหารได้ ปลาหมึกหลายคนนิยมทานเป็นปลาหมึกย่างมากกว่า วันนี้เสือหิวอยากชวนๆ เพื่อนๆ ลองมาทำปลาหมึกทอดกระเทียม ราดซอสน้ำปลา เป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่มีรายละเอียดซับซ้อน ทำทานกันได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีกระเทียมเป็นส่วนประกอบที่เป็นสมุนไพรที่ให้ประโยชน์สูงสุดชนิดหนึ่ง ช่วยในการต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง ต้านการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสบางชนิด และที่สำคัญช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและไขมันได้ดี เสือหิวเลยอยากชวนให้เพื่อนๆ ลองมาทำตามกันดูด้วยวิธีการทำที่ง่ายๆ ได้ความอร่อยถูกปากของเราและคนในครอบครัว การทำอาหารไม่สูตรตายตัวเราสามารถดัดแปลงวัตถุดิบได้ตามความชอบของเราเลย หรือจะปรุงให้รสชาติออกมาในแบบที่เราชอบทาน เพียงแต่ให้คำนึงถึงคนที่เราทานด้วยว่าชอบรสชาติแบบไหนเราก็เลือกปรุงให้ถูกปากคนทานเราจะได้ทานอาหารได้อย่างมีความสุข
ยังมี เมนูอาหารอื่นๆ ทำง่าย ( เพราะ เราเน้นทำกินเอง ที่นี่เลยครับ )
ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย สามารถมาพูดคุยกันได้ที่
Facebook : SuaheewChannel
Youtube: เสือหิวChannel
www : https://www.suaheew.com