วิธีทำน้ําพริกกะปิ ปลาทูทานคู่กับผักสด ผักต้มหรือจะเป็นผักทอดก็อร่อย
น้ำพริกกะปิ เป็นเมนูน้ำพริกประจำภาคกลาง เมนูน้ำพริกที่ใช้กะปิเป็นส่วนผสมหลักรสชาติจัดจ้านสไตล์ไทย ๆ ที่กินพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ปลาทูทอด ผักลวกสักนิด หรือจะเป็นชะอมชุบไข่ทอดฟินแบบเรียบง่ายสุด ๆ พร้อมแล้วเรามาลงมือทำกันเลยจ้ะ
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกกะปิ
มะเขือพวง 10 – 20 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
มะนาว 1 – 2 ลูก (ถ้าชอบเปรี้ยวมากก็ใส่เยอะกว่านี้ได้)
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 10 – 15 กลีบ (กระเทียมไทย)
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (น้ำต้มสุก) 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำน้ำพริกอย่างละเอียด
1. เริ่มต้นล้างทำความสะอาดพริกขี้หนูสวน มะนาว ให้เรียบร้อยแล้วก่อน
2. จากนั้นลงมือตำน้ำพริกกันเลย ใส่กระเทียม พริกขี้หนูสวน โขลกให้ละเอียดเสร็จแล้วใส่กะปิตามลงไป ตามด้วยมะเขือพวง เราโขลกพอให้มะเขือพวงแตก เสร็จแล้วปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ มะนาว เติมน้ำต้มสุกลงไป น้ำพริกจะได้มีน้ำเล็กน้อยพอคลุกข้าว (ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ลงไป) ถ้ายังไม่มีรสชาติเค็ม เติมน้ำปลาลงไปอีก เราชิมรสชาติก่อนใส่น้ำปลา เพราะกะปิจะออกรสชาติเค็ม รสชาติน้ำพริกกะปิจะมีรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็มตามเล็กน้อย ชิมรสชาติได้ตามที่เราชอบเลย
3. ได้รสชาติตามที่เราต้องการแล้วก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ถ้วยเสริฟทานคู่กับผักสด ผักลวก หรือผักทอด
VDO ขั้นตอนการตำน้ำพริกกะปิด
เพื่อนๆ ทำน้ำพริกแล้ว ก็อย่าลืมที่จะ ดูสูตรการทอดมะเขือยาวชุบไข่ไม่ให้เป็นฟอง
และยังมีชะอมไข่ทอด หอมๆ หนาๆ ด้วยทานกัน น้ำพริกกะปิดเข้ากันมากๆ
และยังมี เมนูอาหารอื่นๆ ทำง่าย ( เพราะ เราเน้นทำกินเอง ที่นี่เลยครับ )
ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย สามารถมาพูดคุยกันได้ที่
Facebook : SuaheewChannel
Youtube: เสือหิวChannel
www : https://www.suaheew.com