ไข่ดำโอวาคุดานิ
โอวาคุดานิ (Owakudani) หรือ“ หุบเขาเดือด” ในฮาโกเน่ประเทศญี่ปุ่นแทบจะไม่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะ เป็นแอ่งภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่ก่อตัวขึ้นเมื่อ 3,000 ปีก่อนหลังจากการปะทุครั้งใหญ่ของภูเขาฮาโกเน่ โอวาคุดานิยังคงทำงานอยู่โดยมีแอ่งน้ำเดือดที่อุดมด้วยกำมะถันและช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ที่พ่นไอน้ำและควันจากภูเขาไฟของไฮโดรเจนซัลไฟด์และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ทั้งบริเวณมีกลิ่นไข่เน่า แต่ไม่ใช่ไข่ที่นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม Great Boiling Valley กำลังมองหา
ไข่ดำโอวาคุดานิหรือ“ คุโระทามาโกะ” เป็นไข่ไก่ปกติที่ต้มในสระน้ำร้อนตามธรรมชาติ กำมะถันในน้ำจะทำให้เปลือกไข่เป็นสีดำในขณะเดียวกันก็ให้กลิ่นแปลก ๆ คนในพื้นที่บอกว่าการกินไข่สามารถยืดอายุคนได้เจ็ดปี ใช้เวลาทานสองใบและคุณจะได้รับเพิ่มอีก 14 ปีในชีวิตของคุณ
เครดิตภาพ: Maryline P / Flickr
ไข่ต้มบนยอดเขาซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปถึงได้โดยการขึ้นเขาเป็นระยะทางยาว 1 กิโลเมตรหรือขึ้นกระเช้าลอยฟ้าฮาโกเน่ จากจุดชมวิวนี้เราสามารถมองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของ Mt. ฟูจิที่อยู่ข้างๆ มีการกินไข่ที่นั่นนอกเหนือจากฤดูใบไม้ผลิที่พวกเขาต้มและขาย มีโต๊ะไม้ขนาดเล็กเปิดไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลอกเปลือกไข่ที่ดำคล้ำและเพลิดเพลินไปกับการแต่งแต้มด้วยกำมะถันอ่อน ๆ ไข่ดำมีชื่อเสียงไปทั่วฮาโกเน่และไม่จำเป็นต้องแวะไปที่โอวาคุดานิเสมอไป มีขายในร้านค้ามากมายทั่วเมืองในถุงเล็ก ๆ หกใบราคา 500 เยน จริงๆแล้วการกินไข่ต้มกำมะถันไม่มีอะไรผิดปกติ
เครดิตภาพ: Chris Ballard / Flickr
เครดิตภาพ: er Guiri / Flickr
เครดิตภาพ: river seal / Flickr
เครดิตภาพ: Nicholas Wang / Flickr
เครดิตภาพ: Alpha / Flickr
เครดิตภาพ: Dominiek ter Heide / Flickr
เครดิตภาพ: Mitch / Flickr
ต้มไข่ในบ่อน้ำพุร้อน. เครดิตภาพ: Rudy Herman / Flickr
เครดิตภาพ: Marika Bortolami / Flickr
เครดิตภาพ: Hideya HAMANO / Flickr
เครดิตภาพ: er Guiri / Flickr
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2015/12/the-black-eggs-of-owakudani.html