หมดปัญหา การทอดแล้วน้ำมันเป็นฟอง ต้องรู้สิ่งนี้ บอกวิธีทอด มะเขือยาวชุบไข่ทอด
มะเขือยาวชุบไข่ทอด เมนูของโปรดอีกแล้ว เสือหิวเชื่อว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน มะเขือยาวนิยมนำมาทอด และนำมาผัด ก็ได้ความอร่อยที่ไม่แพ้กัน อร่อยจนหยุดไม่อยู่ มะเขือยาวทอดชุปไข่ นิยมทานคู่กับน้ำพริกกะปิคลุกข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูยอดนิยมเมื่อนำมาทานคู่กับน้ำพริกกะปิ ถือได้ว่าเป็นเมนูติดบ้านเลยก็ว่าได้ ทอดอย่างไรไม่ให้อมน้ำมันและน้ำมันไม่เป็นฟอง ทอดแล้วน้ำมันยังเหลืองใส ไม่ขุ่น วันนี้เสือหิวมีเทคนิควิธีการเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกัน เพื่อนๆ ก็สามารถทำตามได้ เพียงแค่เรานำมะเขือยาวคลุกแป้งทอดกรอบ แป้งทอดกรอบจะช่วยซับความหวานจากตัวมะเขือยาวได้เป็นอย่างดี มะเขือยาวจะมีความหวานอยู่ในตัว เมื่อเรานำไปทอดจะสังเกตเห็นได้ว่าน้ำมันที่ทอดจะมีความดำ ทอดได้เพียงกระทะแรก กระทะต่อไปน้ำมันจะดำไม่น่าทาน เพียงเท่านี้เราก็จะได้ทานไข่มะเขือยาวทอดที่ให้ความรู้สึกไม่อมน้ำมัน ทอดกรอบๆ ให้ความอร่อยยิ่งขึ้น อร่อยจนไม่อยากวางช้อนกันเลยทีเดียว รอช้าไม่ได้แล้วรีบไปตลาดหาซื้อมะเขือยาวกันดีกว่า เวลาเลือกให้เลือกมะเขือยาวที่มีรูปทรงลักษณะตรง ขั้วของมะเขือยาวยังมีความเขียวสดอยู่ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ทานมะเขือยาวทอดชุบไข่ที่แสนอร่อย
ส่วนผสมในการทำมะเขือยาวชุบไข่ทอด
มะเขือยาว 1 ลูก (ราคาประมาณ 15-20 บาท)
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำมะเขือยาวชุบไข่ทอด ทอดยังไม่ให้น้ำมันเป็นฟอง
1. เริ่มต้นล้างทำความสะอาดมะเขือยาว แล้วนำมาหั่น (โดยหั่นเฉียง )ให้มีความหนาประมาณ ครึ่งเซ็นติเมตร แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด ใส่ดอกเกลือ หรือเกลือป่นเพียงเล็กน้อย เกลือจะช่วยไม่ให้มะเขือดำและน้ำเย็นจะช่วยให้มะเขือยังคงความสดเนื้อตึงเวลานำมาทานจะได้มะเขือที่ความสดใหม่เหมือนเพิ่งเด็ดมาจากต้น
2. นำมะเขือยาวที่แช่น้ำเย็นจัดขึ้นมาซับน้ำให้แห้ง แล้วทำการตีไข่ไก่ปรุงรสชาติด้วยซอสปรุงรส นำมะเขือยาวคลุกด้วยแป้งทอดกรอบ คลุกเพียงเล็กน้อยไม่ต้องเยอะ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อนหรือคลุกแป้งแล้วให้รีบทอด คลุกให้มะเขือยาวมีแป้งติดเพียงเล็กน้อย (เทคนิคที่คลุกแป้งทอดกรอบ แป้งจะเป็นตัวซับความหวานจากมะเขือ เวลาทอดน้ำมันจะไม่ดำ และไม่มีฟองจนเต็มกระทะ)
3. นำมะเขือชุบไข่ที่ละชิ้น ตั้งกระทะใช้ไฟกลางในการทอด ใส่น้ำมันเยอะพอสมควร น้ำมันร้อนแล้วค่อยๆ นำมะเขือยาวลงไปทอด พยายามเกลี่ยให้มะเขือยาวกระจายตัวออกจากกัน
5. เร่งไฟแรงขึ้น ทอดให้มะเขือยาวสุกเหลืองครบทั้งสองด้านก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยนำไปพักไว้ในกระดาษซับน้ำมัน
ดูขั้นตอนการทำและ วิธีการทอด อย่างละเอียดได้ที่นี่เลยครับ
มะเขือยาวชุบไข่ทอดเป็นเมนูคู่ครัว ถือได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตตามร้านอาหารหรือตามร้านทั่วไป หาซื้อทานได้ง่าย ทุกร้านจะต้องมีเมนูนี้ วางขายคู่กับน้ำพริกกะปิ ปลาทู เป็นอาหารชุดก็อร้อยล้ำ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เพียงเท่านี้ก็อร่อยไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าเป็นเมนูสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี การทำอาหารไม่สูตรตายตัวเราสามารถดัดแปลงวัตถุดิบได้ตามความชอบของเราเลย หรือจะปรุงให้รสชาติออกมาในแบบที่เราชอบทาน ขอให้คำนึงถึงคนที่เราทานด้วยว่าชอบรสชาติแบบไหนเราก็เลือกปรุงให้ถูกปากคนทานเราจะได้ทานอาหารได้อย่างมีความสุข
และยังมี เมนูอาหารอื่นๆ ทำง่าย ( เพราะ เราเน้นทำกินเอง ที่นี่เลยครับ )
ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย สามารถมาพูดคุยกันได้ที่
Facebook : SuaheewChannel
Youtube: เสือหิวChannel
www : https://www.suaheew.com