หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัด Meenakshi แห่ง Madurai ประเทศอินเดีย

แปลโดย สายหมอก ยามเช้า

วัด Meenakshi อันเป็นสัญลักษณ์ตั้งอยู่ในเมืองโบราณ Madurai ทางตอนใต้ของรัฐทมิฬนาฑูของอินเดีย วัด Meenakshi ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอายุ 2,500 ปีสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพธิดา Meenakshi ซึ่งเป็นอวตารของเทพธิดาในศาสนาฮินดู Parvati ซึ่งเป็นมเหสีของพระศิวะ เป็นจุดสนใจของแหล่งท่องเที่ยวทั้งในอินเดียและต่างประเทศมายาวนานรวมทั้งเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญที่สุดของการแสวงบุญของชาวฮินดู สำหรับชาวมทุไรวัดเป็นศูนย์กลางชีวิตทางวัฒนธรรมและศาสนาของพวกเขา

วัด Meenakshi เดิมสร้างโดย Kulasekarer Pandya ในศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสต์ศักราช แต่เครดิตสำหรับรูปลักษณ์ปัจจุบันของวัดตกเป็นของชาวนายาคัสซึ่งปกครองมทุไรตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ถึง 18 รัชสมัยของนายัคถือเป็นช่วงเวลาทองของมทุไรเมื่อศิลปะสถาปัตยกรรมและการเรียนรู้เฟื่องฟูอย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตามการจลาจลของสีเป็นสิ่งที่เพิ่มเข้ามาล่าสุด

ขนาดของวัดมีพื้นที่ประมาณ 45 เอเคอร์และล้อมรอบด้วยหอคอยประตู 12 แห่งที่เรียกว่าโกปุรัมซึ่งสูงที่สุดคือหอคอยทางตอนใต้ที่มีชื่อเสียงซึ่งสูงถึง 52 เมตร แต่ละโกปุรัมเป็นโครงสร้างหลายชั้นในรูปทรงของพีระมิดสูงชันซึ่งปกคลุมไปด้วยรูปสัตว์หินเทพเจ้าเทพธิดาและปีศาจหลายพันตัวที่วาดด้วยสีรุ้งทุกสี

มีศาลเจ้าหลายแห่งภายในอาคารที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพธิดา Meenakshi พระอิศวรมเหสีของเธอ (เรียกอีกอย่างว่าซุนดาเรศวร) และลูกชายของพวกเขาซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งช้างพระพิฆเนศ ทั้งศาลเจ้า Meenakshi และ Sundareswarar มีหอคอยชุบทองซึ่งสามารถมองเห็นยอดเขาได้จากระยะไกล นอกจากนี้ยังมีถังน้ำศักดิ์สิทธิ์ห้องโถงหลายห้องและ Mandapas จำนวนนับไม่ถ้วน กระจัดกระจายไปทั่วบริเวณที่ซับซ้อนมีรูปแกะสลักและรูปปั้นเทพเจ้านักรบขี่ม้าฉากต่อสู้และแม้แต่ตัวละครจากมหากาพย์มหาภารตะของอินเดียที่ยิ่งใหญ่จำนวนมาก มีประติมากรรมประมาณ 33,000 ชิ้นทั่ววัด

วิหารไม่ได้ถูกทาสีให้สดใสเสมอไป โครงสร้างเดิมน่าจะเป็นหินแกรนิตที่ไม่ได้ทาสี จากนั้นผู้คนเริ่มวาดภาพประติมากรรมเพราะต้องการให้วิหารดูมีสีสันในช่วงงานใหญ่และเทศกาลต่างๆ แม้ว่าจะดูสวย แต่การบูรณะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้ทำให้สีเคลือบและซีเมนต์หนาเป็นชั้น ๆ บนโครงสร้างโบราณซึ่งซ่อนความงามของรูปสลักหินดั้งเดิมที่วางอยู่ข้างใต้

โชคดีที่ในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมามีการตระหนักถึงความจำเป็นในการอนุรักษ์ความสวยงามดั้งเดิมของพระวิหารไว้ มีงานบูรณะหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาด้วยความตั้งใจที่จะบูรณะวัด Meenakshi ที่มีอายุหลายศตวรรษให้กลับสู่สภาพเดิม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: TomNk, ชื่อเเละนามสกุล, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชนทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย"พญาบึ้ง" จ.อ่างทอง คัดเลขเด็ดเน้นๆ ลุ้นโชคงวด 2/1/69เลขเด็ดพญาคันคาก ลุ้นโชครับปีใหม่ งวด 2 มกราคม 2569รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่เลขเด็ดเม็ดเดียว "เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง" ประเดิมงวดแรก 2/1/69จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกันทางบุญลุ้นทางรวย:พิธีเสกพระปิดตา ณ โบสถ์มหาอุด 1,000 ปี วัดป่าเลไลยก์อ.เฉลิมชัย ออกโรงยับยั้งกลางดึก หลังผลงานในวัดถูกทุบทำลาย หวิดสูญสิ้นมรดกศิลป์ของแผ่นดินปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Body Gratitude การกล่าวขอบคุณร่างกาย ที่ให้เราได้ใช้ร่างกายในการดำเนินชีวิต โดยไม่ได้จำกัดแค่ความงาม เพื่อลดการเปรียบเทียบกับผู้อื่น และ สุขภาพจิตที่ดีขึ้นเขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"เลขเด็ด "มหาทักษา" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องด่วนเลย!อ.เฉลิมชัย ออกโรงยับยั้งกลางดึก หลังผลงานในวัดถูกทุบทำลาย หวิดสูญสิ้นมรดกศิลป์ของแผ่นดินปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ทำไมคนขยันหลายคนยังไม่ประสบความสำเร็จ? ความจริงที่ไม่มีใครบอกคุณ”ทึ่งทั่วโลก : "ทะเลสาบเพโท" ทะเลสาบสีฟ้าเทอร์ควอยซ์แสนสดใสที่มองจากมุมสูงแล้วมีรูปร่างเหมือน "หัวสุนัขจิ้งจอก" ด้วยน๊าจะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?ทึ่งทั่วไทย : "สะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย" (Bali Hai Pier) ในยามค่ำคืน
ตั้งกระทู้ใหม่