หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ปรากฏการณ์ลึกลับของไผ่ออกดอก

ไผ่เป็นพืชที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ไผ่ทั่วไปเติบโตได้มากถึง 10 เซนติเมตรในวันเดียว สิ่งมีชีวิตบางชนิดเติบโตได้ถึงหนึ่งเมตรในช่วงเวลาเดียวกันหรือประมาณ 1 มิลลิเมตรทุกๆ 2 นาที คุณสามารถเห็นพืชเติบโตต่อหน้าต่อตา ไผ่ส่วนใหญ่มีอายุเพียง 5 ถึง 8 ปี เปรียบเทียบสิ่งนี้กับไม้เนื้อแข็งยอดนิยมอื่น ๆ ที่แทบจะไม่โตขึ้นหนึ่งนิ้วในหนึ่งสัปดาห์ ต้นไม้เช่นต้นโอ๊กอาจใช้เวลาถึง 120 ปีจึงจะเติบโตเต็มที่ แต่เมื่อพูดถึงการออกดอกไผ่น่าจะเป็นหนึ่งในพืชที่ช้าที่สุดในโลก

การออกดอกของไผ่เป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจเนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เหมือนใครและหายากมากในอาณาจักรพืช ไผ่ส่วนใหญ่ออกดอกทุกๆ 60 ถึง 130 ปี ช่วงเวลาการออกดอกที่ยาวนานยังคงเป็นปริศนาสำหรับนักพฤกษศาสตร์หลายคน

ไผ่ออกดอกในฤดูใบไม้ผลิในสวน Roskilde ประเทศเดนมาร์ก 

สายพันธุ์ที่ออกดอกช้าเหล่านี้แสดงพฤติกรรมแปลก ๆ อีกอย่างหนึ่งคือพวกมันออกดอกในเวลาเดียวกันทั่วโลกโดยไม่คำนึงถึงตำแหน่งทางภูมิศาสตร์และสภาพอากาศตราบใดที่พวกมันได้มาจากพืชพันธู์เดียวกัน ไผ่ส่วนใหญ่เป็นแบบนั้น - พวกมันเป็น 'ส่วน' ที่นำมาจากต้นหลักเดียวกันในบางช่วงเวลา ไผ่เหล่านี้ถูกแบ่งใหม่ตามช่วงเวลาและแบ่งปันกันทั่วโลก แม้ว่าตอนนี้ไผ่ต่างๆจะอยู่ในสถานที่ต่างกันทางภูมิศาสตร์ แต่ก็ยังคงมีลักษณะทางพันธุกรรมเหมือนกัน ดังนั้นเมื่อต้นไผ่อยู่ในดอกไม้อเมริกาเหนือพืชชนิดเดียวกันในเอเชียจะทำเช่นเดียวกันในเวลาเดียวกัน ราวกับว่าต้นไม้มีนาฬิกาภายในเดินออกไปจนกว่าสัญญาณเตือนที่ตั้งไว้ล่วงหน้าจะดับลงพร้อมกัน ปรากฏการณ์การออกดอกจำนวนมากนี้เรียกว่าการออกดอกแบบรวมกลุ่ม

ตามสมมติฐานหนึ่งการออกดอกจำนวนมากช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของจำนวนไผ่ สมมติฐานดังกล่าวระบุว่าการท่วมพื้นที่ด้วยผลไม้จะยังคงมีเมล็ดเหลืออยู่แม้ว่านักล่าจะกินอาหารเข้าไป ด้วยการมีวงจรการออกดอกนานกว่าอายุการอยู่ของสัตว์ฟันแทะนักล่าไผ่สามารถควบคุมประชากรสัตว์ได้โดยทำให้เกิดความอดอยากในช่วงระหว่างช่วงออกดอก สมมติฐานยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าเหตุใดวงจรการออกดอกจึงยาวนานกว่าอายุการของสัตว์ฟันแทะในท้องถิ่นถึง 10 เท่า

ดอกไผ่และผลไม้ เครดิตภาพ

เมื่อสายพันธุ์ไผ่ถึงอายุขัยมีดอกและออกเมล็ดพืชก็จะตายและกวาดล้างป่าทั้งหมดในช่วงเวลาหลายปี ทฤษฎีหนึ่งคือการผลิตเมล็ดพันธุ์ต้องใช้พลังงานจำนวนมหาศาลซึ่งจะเน้นให้ต้นไผ่ อีกทฤษฎีหนึ่งชี้ให้เห็นว่าต้นแม่ตายเพื่อให้มีที่ว่างสำหรับต้นกล้าไผ่

เหตุการณ์การออกดอกจำนวนมากยังดึงดูดสัตว์นักล่าซึ่งส่วนใหญ่เป็นสัตว์ฟันแทะ การมีผลไม้ในปริมาณมหาศาลในป่าอย่างกะทันหันทำให้หนูหิวโหยหลายสิบล้านตัวที่กินอาหารเติบโตและเพิ่มจำนวนในอัตราที่น่าตกใจ หลังจากที่พวกมันกินผลไผ่หนูก็เริ่มบริโภคพืชผลทั้งที่เก็บไว้และในทุ่งนา เหตุการณ์ไผ่ออกดอกมักจะตามมาด้วยความอดอยากและโรคในหมู่บ้านใกล้เคียง ในรัฐมิโซรัมทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียเหตุการณ์ที่น่ากลัวเกิดขึ้นเกือบจะเหมือนกับเครื่องจักรทุกๆ 48 ถึง 50 ปีเมื่อไผ่สายพันธุ์Melocanna bacciferaออกดอกและผลไม้ ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นครั้งสุดท้ายในปี 2549 ถึง 2551 เป็นที่รู้จักในภาษาท้องถิ่นว่า mautam หรือ "ไผ่ตาย"

หนูดำแทะเล็มข้าวโพดในทุ่งใกล้หมู่บ้าน Zamuang ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ Mizoram

เด็ก ๆ จับหนูหลังฤดูไผ่ออกดอกในพม่า

Fargesia nitida ไผ่ออกดอกทุก 60-120 ปี

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
19 VOTES (4.8/5 จาก 4 คน)
VOTED: บังไค, bakup, ชื่อเเละนามสกุล, UmiNami
 
ปรากฏการณ์ลึกลับของไผ่ออกดอก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดบ้าน "พิมรี่พาย" ที่ซื้อเซอร์ไพรส์คุณพ่อ อลังการสุดๆเผย 3 ร าศี ด ว งร ว ยจัดหนั ก มีเก ณฑ์ รั บทรั พ ย์ตล อดทั้ งปีดูผ่านๆนึกว่าไม่มีอะไร..ดูอีกทีเกือบมิดคัน14 ร้านอาหารลอยน้ำทั่วโลกภาพอดีตบอกเล่าเรื่องมากกว่าคำพูดหนุ่มไทยแชร์ประสบการณ์ ได้รับเช็คช่วยเหลือสถานการณ์โควิด-19 จากรัฐบาลสหรัฐฯ 3 ครั้ง รวมเฉียดแสน-ไม่ต้องแย่งกัน"บิ๊กตู่" อนุมัติ เปิดรับพลทหาร แบบสมัครใจ พร้อมให้สอบนายสิบได้คุณป้า เยี่ยวโชว์พลัง หน้ากระทรวงการคลัง !!อย่าหาทำ!! หนุ่มสั่งสร้อยคอลายมังกร..พอรับของเท่านั้นแหละมิติใหม่ของวงการ อสังหาฯ หลังไหนสวย หลังไหนดี เลือกเลยมาทำความรู้จักกับปลาแรดกันเด้อครับเด้อ..."ลุงพล" โชว์สกิลร้องเพลง เสียงซู้งงงง....สูงอวสานอาหารเย็น! สาววอนโซเชียลช่วยดู สั่งข้าวกล่องนึกว่าเพื่อนแกล้ง เจอสัตว์ปริศนาทำอ้วกพุ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มาทำความรู้จักกับปลาแรดกันเด้อครับเด้อ...ปรากฏการณ์แม่มดเบลล์ (The bell witch) | 1PAISARNประกันภัยเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?? | 1PAISARNปลาหางนกยูงแพทเทิร์นสีสวยๆ แปลกๆใหม่ๆจ้า
ตั้งกระทู้ใหม่