ต้มข่าไก่นมสด เมนูเด็ดๆ สูตรครัวตาปี
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม...
1.เท้าไก่
2.น่องติดสะโพกสับชิ้นพอคำ
3.เลือดไก่หั่นชิ้นพอคำ
4.นมสดสำหรับปรุงอาหาร
5.ตะไคร้หั่นเฉียง
6.ใบมะกรูดฉีกหยาบ
7.หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าใหญ่
8.เห็ดนางฟ้าฉีก
9.ต้นหอมหั่นท่อน
10.ผักชีไทยหั่นท่อน
11.ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
12.หอมแดงบุบพอแตก
13.พริกสดบุบพอแตก
14.มะเขือเทศหั้นชิ้น
15.น้ำมะขามเปียก
16.น้ำมะนาว
17.น้ำปลา
18.น้ำตาลปี๊บ
19.น้ำสะอาด
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำแล้วใส่ ตะไคร้ หอมแดง ข่าและใบมะกรูดลงแล้วรอให้น้ำเริ่มเดือด
2.เมื่อน้ำพอเดือดก็เติมด้วยน้ามะขามเปียกและใส่เท้าไก่และเนื้อไก่ลงแล้วรอน้ำเดือด
3.น้ำเริ่มเดือดก็ตัดรสด้วยน้ำปลาแล้วช้อนฟองออกจนหมดเมื่อช้อนฟองออกหมดแล้วก็นำนมสดเทลงแล้วใส่ตามด้วยน้ำตาลปี๊บแล้วรอน้ำเดือด
4.น้ำเดือดก็ใส่ตามด้วยเห็ดนางฟ้าหอมหัวใหญ่คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วตามด้วยเลือดไก่,น้ำมะนาว,พริกสดและมะเขือเทศคลุกเคล้าส่วนผสมอีกเล็กน้อยก็โรยด้วยต้นหอม,ผักชีไทย,ผักชีฝรั่ง ก็ปิดแก๊สได้เลยค่ะ...
(วัตถุดิบและรสชาดเลือกใช้และปรุงตามความชอบเลยนะคะ)
ครัวตาปี
ขอให้มีความสุขกับการทำอาหาร นะคะ