หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

8 อาหารทะเลที่ทำลายสุขภาพ อย่ากินเยอะเชียวนะเธอ

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย Noxx

ของอร่อยดีมีประโยชน์แบบนี้ไหงอันตรายกับร่างกายไปได้ล่ะเนี่ย!

 

     โชคดีของประเทศไทยที่มีพื้นที่ติดกับทะเล ทำให้เรามีโอกาสได้กินลิ้มรสอาหารทะเลอร่อยๆ กันหลายเมนู อีกทั้งสมัยนี้มีการถนอมอาหารที่ดีขึ้น ทำให้เรามีโอกาสได้กินอาหารเหล่านี้ทุกเมื่อที่ต้องการเลย แต่ว่าอาหารทะเลนั้นก็มีทั้งประโยชน์ แต่ถ้ากินมากไปก็เป็นโทษได้เช่นเดียวกันนะ รู้เอาไว้สักหน่อยก็น่าจะดีค่ะ

 

 

8. ปลาทูน่า

     เป็นปลาที่มีสารปรอทปนเปื้อนอยู่มาก โดยเฉพาะปลาทูน่าที่มีครีบสีดำและสีน้ำเงิน เพราะปลาทูน่าที่เลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาตินั้นจะหาตามร้านค้าจริงๆ ได้เป็นจำนวนน้อย เพราะปลาพวกนี้ใกล้สูญพันธุ์อยู่แล้ว ปลาทูน่าที่เห็นขายกันอยู่ส่วนใหญ่จะมาจากฟาร์มเพาะเลี้ยง ซึ่งจะถูกเลี้ยงด้วยยาปฏิชีวนะและฮอร์โมนซึ่งไม่ดีกับร่างกายคนเราเลยล่ะค่ะ

 

7. ปลานิล

     เป็นปลาที่อร่อย แต่มีคุณค่าทางงร่างกายน้อย มีไขมัน Omega6 สูง ซึ่งมีปริมาณเข้มข้นพอๆ กับน้ำมันหมูเลยทีเดียว ยิ่งกินเป็นประจำจะยิ่งเสี่ยงต่อการมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงและยังทำให้ร่างกายไวต่อสารก่อภูมิแพ้มากขึ้น โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคหืด โรคหัวใจ โรครูมาตอยด์ควรเลี่ยงรับประทานปลาชนิดนี้นะ

 

6. คาร์เวียร์

     แม้ว่าจะเป็นอาหารแสนแพงสุดหรูสักแค่ไหน แต่ก็ไม่ได้หมายถึงว่าจะมีคุณค่าทางอาหารสูงตาม เพราะไข่ปลาคาเวียร์มีเพียงวิตามินบี 12 แต่กลับมีคอเลสเตอรอลสูง รวมถึงมีโซเดียมเป็นจำนวนมากเพราะผ่านการปรุงรสมาเยอะ อีกทั้งปลาเบลูก้าสเตอเจียนที่เป็นเจ้าของไข่ปลานี้ก็เสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์อีกด้วย ดังนั้นแล้วยังมีไข่ปลาที่อร่อยๆ และมีประโยชน์กับร่างกายมากกว่า อย่าง ไข่ปลาแซลมอน ไข่ปลาเมนไทโกะ ยังจะได้ประโยชน์กับร่างกายกว่ากันมาเลยนะ

 

5. ปลาแซลมอนฟาร์ม

      แซลมอนขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารโปรดของใครหลายๆ คนเลย ตั้งแต่ได้รู้จักกับอาหารญี่ปุ่นแล้วคนก็นิยมรับประทานเนื้อปลาแซลมอนกันมากขึ้น ดังนั้นแล้วแซลมอนที่มีอยู่ในธรรมชาติจึงไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย จึงมีการเลี้ยงเพื่อขายเกิดขึ้น แต่ว่าปลาแซลมอนที่มาจากการเลี้ยงนั้นไม่ค่อยดีกับร่างกายของคนเรานะ เนื่องจากถูกเลี้ยงอยู่ในพื้นที่ไม่สะอาดและน้ำมีความสกปรก ทำให้ปลาสุขภาพไม่ดีพวกมันจึงตายได้ง่าย เพราะมีแบคทีเรียในบ่อเป็นจำนวนมาก คนเลี้ยงจึงนิยมใส่สารเคมีหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ซึ่งสารพวกนี้ก็เต็มไปด้วยพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ เช่น สารปรอท อีกทั้งปลาแซลมอนเลี้ยงจะมีปริมาณไขมันสูงกว่าปลาแซลมอนธรรมชาติอีกด้วย ดังนั้นแล้วควรที่จะเลือกรับประทานปลาแซลมอนที่มาจากตามธรรมชาติกันดีกว่าค่ะ

 

4. ปลาแพนกาเซียส

     ปลาชนิดนี้ก็คือปลาสวายนั่นเอง เป็นปลาราคาถูกหาซื้อง่าย โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการเพาะเลี้ยงจากประเทศเวียดนามคล้ายๆ กับการเลี้ยงปลาแซลมอนคือ ในบ่อปลาที่เลี้ยงจะสกปรกมาก ต้องใส่สารเคมีป้องกันแบคทีเรียและมีการให้อาหารที่ไม่ได้คุณภาพ ปลาเหล่านี้มักถูกสวมรอยให้เป็นเนื้อปลาชนิดอื่นๆ เพื่อลดต้นทุนของอาหารอีก ถึงแม้ว่าเนื้อปลารับประทานแล้วจะได้ประโยชน์ แต่ก็คงไม่ใช่กับปลาแพนกาเซียสนี้อย่างแน่นอนค่ะ

 

3. ปลาดาบ

     ปลาชนิดนี้นิยมมาทำเป็นสเต็กกัน เพราะว่าเนื้อแน่นทนทานกับการนำไปจี่หรือย่าง แต่รู้หรือไม่ปลาดาบนี้มักจะปนเปื้อนสารปรอทมาก ถึงกับมีผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนว่าเด็ก และผู้หญิง รวมถึงสตรีมีครรภ์ไม่ควรทานปลาชนิดนี้เป็นอันขาด ยังมีปลารสชาติอร่อยและเป็นประโยชน์กับร่างกายมากกว่าปลาชนิดนี้อีกมากมาย ดังนั้นแล้วถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยงดีกว่าค่ะ

 

2. ปลาหมึก

     เป็นอาหารทะเลชนิดหนึ่งที่อร่อยและได้ความนิยมอยู่เสมอนั่นคือ ปลาหมึกสด โดยเฉพาะของขายแบบสตรีทฟู้ด คนขายจะทาด้วยขมิ้นและซีอิ้วจนเป็นสีเหลืองเสียบไม้ไว้แล้วจึงนำไปย่าง ราดน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยอย่าบอกใครเชียว แต่จริงๆ แล้วปลาหมึกเป็นเนื้อสัตว์ที่สูญเสียความสดใหม่ได้ง่ายมาก เพื่อคงสภาพไว้ไม่ให้ปลาหมึกเน่าเสียง่าย มีอายุที่ยาวขึ้น จึงมีการแช่สารฟอร์มาลีนที่จะเป็นพิษกับร่างกาย หากได้ในปริมาณที่เข้มข้นมากอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองที่จมูก ตา คอ หรือคลื่นไส้วิงเวียนศีรษะ รวมถึงมีสารแคดเมียมหรือโลหะหนักปนเปื้อนตามที่เป็นข่าวกันอยู่ด้วย อีกทั้งถึงแม้ว่าจะมีโปรตีนสูง แต่ว่าก็มีคอเลสเตอรอลอยู่มากด้วย ดังนั้นควรเลือกซื้อจากร้านที่วางใจได้และไม่ควรทานในปริมาณที่เยอะ หรือทานบ่อยๆ ค่ะ

 

1. ปลาจาระเม็ด

     เป็นปลาในตระกูลที่มีไขมันสูง ปลาชนิดนี้จะมี Gempylotoxin คือสารประเภทขี้ผึ้งที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้ สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องท้องอืด ถ้ากินแล้วจะยิ่งทำให้มีอาการ วิธีลดสารตัวนี้คือการนำไปย่างหรือไปทอดเพียงเท่านี้เอง แต่ก็ไม่แนะนำคนท้องอืดง่ายรับประทานอยู่ดีค่ะ

 

     ถึงแม้ว่าอาหารทะเลจะอร่อยและมีประโยชน์กับร่างกายก็จริง แต่อย่างไรก็ดีควรที่จะเลือกอาหารทะเลที่ดีและเป็นประโยชน์กับสุขภาพด้วย ทางที่ดีแล้วควรกินในปริมาณที่น้อยและไม่บ่อยจนเกินไป ก็ห่างไกลจากอันตรายได้แล้วล่ะ

 

บทความ โดย : Akine_noxx

ฝากติดตาม กดให้ดาว กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
13 VOTES (4.3/5 จาก 3 คน)
VOTED: ใหม่จี๊ด, มยุริญ ผดผื่นคัน, สัปเหร่อนอกโลก
 
8 อาหารทะเลที่ทำลายสุขภาพ อย่ากินเยอะเชียวนะเธอ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แค่มีบัญชีออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาท สนใจไหม?ออมสินใจดี ช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ พักชำระหนี้ 3 เดือนทันที พร้อมให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 ไม่คิดดอก 1 ปีCOVID-19 ระลอกใหม่ในไทย (ธ.ค.63)โอนเงินรอบใหม่ 12,000 บาท วันที่ 9 ธันวาคม 63 กลุ่มไหนบ้างรีบเช็กแจ๊คหม่า ผู้สร้างอาลีบาบา เจอศึกหนัก! รัฐจีนไล่ล่าอย่างโหด!สินเชื่อ ธ.กรุงศรี เปิดกู้ 20,000-300,000 เพียงอายุ 20-59 ปี ก็กู้ได้ทุกคนพระราชทานอภัยโทษลดโทษ "สรยุทธ" พ้นคุก มีนา 64เพียงแค่มีบัญชี ออมสินปล่อยกู้ฉุกเฉิน 50,000 ผ่อนนาน 3 ปีเดือด!! สาวพาคนข้ามฝั่งเข้าไทย หนีโควิด พูดชัด!!! "ไม่มีวันผิดค่ะ"5 หนุ่มหล่อสุดฮอต ส่งตรงจากประเทศเพื่อนบ้านนักวิทยาศาสตร์ ค้นพบปลาหายาก อายุ 81 ปีสินเชื่อ สำหรับผู้ถือบัตรคนจน กู้ยืมได้ 50,000 ผ่อนสบายนาน 5 ปีน่ารักจนเป็นไวรัล #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ เหล่าสัตว์หิมพานต์หน้าวัดสู่แฟนอาร์ตสุดตะมุตะมิ"โฟกัส" ไลฟ์ พาทัวร์รัฐสภาใหม่ สับเละ ขนาดลิฟต์ยังแบ่งแยก ให้ส.ส.เท่านั้น - อ้างเพื่อความสบายใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ผมมันคนคนหล่อลวง ลองกินมาม่าเผ็ดที่สุดในโลก สามถ้วย กับ ไก่ทอด สามชิ้น แต่ไปไม่รอดหมูกรอบนึ่งมะนาวไก่ห่อสาหร่าย สูตรง่ายๆ หมัก แค่ 10 นาที อร่อยไม่ง้อเจ้าดังฟักเชื่อม หวานกรอบ ฉ่ำ ขนมไทย ทำง่ายๆ
ตั้งกระทู้ใหม่