หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Top 10 ขนมไทยหากินยาก เคยลองกันหรือเปล่า?

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย Noxx

กินขนมจากต่างประเทศมาเยอะแล้ว ลองหันกลับมาดูขนมไทยโบราณที่น่ารับประทานไม่แพ้กันเถอะ

สำหรับคนที่ชื่นชอบในรสชาติของขนมหวานแล้ว อาจจะได้มีโอกาสไปลองชิมจากร้านกาแฟ ร้านน้ำชา หรือร้านขายขนมหลายๆ ร้านมามากมาย แล้วก็มีบางร้านที่จัดเสิร์ฟขนมไทยแบบโบราณด้วย ขนมบางอย่างยังคงมีขายอยู่หรือว่าจะต้องสั่งทำ ซึ่งขนมไทยโบราณที่หน้าตาสวยงามและรสชาติดีๆ นี้ก็มีอยู่ไม่น้อยเลย ลองมาทำความรู้จักกันดูสักหน่อยดีกว่าค่ะ

 

 

1. บุหลันดั้นเมฆ

เป็นขนมไทยที่เกิดในยุคสมัยรัชกาลที่ 2 โดยได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงพระราชนิพนธ์ 'บุหลันเลื่อนลอย' ตรงกลางนั้นจะทำจากไข่แดงที่มีลักษณะเหมือนดวงจันทร์ในเวลาค่ำคืน ส่วนสีฟ้าด้านนอกทำจากแป้งมันผสมกับสีของน้ำอัญชัน จะได้แป้งที่มีลักษณะออกเป็นสีฟ้าอมม่วง ดูแล้วคล้ายกับสีก้อนเมฆในยามค่ำคืน ลักษณะพิเศษของขนมชนิดนี้ ยังมีเอาไว้สำหรับการเสี่ยงทายในเรื่องของหน้าที่การงานได้อีกด้วย โดยทำนายจากการหยอดส่วนของไข่แดงตรงกลาง ถ้าหากออกมาดูสวยงามก็เป็นนิมิตหมายอันดี อาจจะได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง แต่ถ้าหากว่าย้อนออกมาแล้วไม่สวย อาจจะมีอุปสรรคในหน้าที่การงานได้


YOUTUBE.COM

 

2. ขนมมงกุฎเพชร

มีคนเข้าใจผิดว่าเป็นขนมจ่ามงกุฎมานาน เนื่องจากมีลักษณะคล้ายๆ กัน และยังงดงามคล้ายกับมงกุฎฝรั่งทางฝั่งยุโรปด้วย มีลักษณะต่างกันตรงที่ขนมมงกุฎเพชรฐานจะมีหยัก ไม่เรียบ สีสันสวยงามน่าลองชิม เป็นขนมที่มีมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 2 เช่นเดียวกัน ความหมายก็ดีหมายถึงการเป็นหัวหน้าซึ่งเป็นใหญ่เป็นโต จึงนิยมมอบขนมชนิดนี้เป็นของขวัญให้กับผู้ที่ได้รับการยกย่องในระดับที่สูงกว่า


YOUTUBE.COM

 

3. กระเช้าสีดา

เป็นขนมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากต้นกระเช้าสีดาในวรรณคดีรามเกียรติ์ ด้านนอกทำมาจากแป้งมีลักษณะเป็นเหมือนกระเช้าหรือตะกร้า ลักษณะคล้ายแป้งพายหรือทาร์ตของขนมเบเกอรี่ ส่วนไส้ที่เป็นขนมนั้นทำมาจากมะพร้าวแก้ว เป็นอีกหนึ่งขนมที่มีความงดงาม หอมหวาน ชวนให้อยากลองรับประทานยิ่งนัก


YOUTUBE.COM

 

4. ขนมเรไร

หรือเรียกอีกชื่อว่า 'ขนมรังไร' เป็นขนมอีกหนึ่งชนิดที่เกิดขึ้นมาในช่วงสมัยรัชกาลที่ 2 อยู่ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน "รังไรโรยด้วยแป้ง เหมือนนกแกล้งทำรังรวง" รูปทรงเป็นเหมือนรังของตัวเรไร ในตัวแป้งมีสีสันสวยงามรับประทานกับมะพร้าวขูด และกะทิหยอดหน้าโรยด้วยน้ำตาลผสมกับงาคั่ว ได้รสทั้งหวานเค็มกลมกล่อมกำลังดี


YOUTUBE.COM

 

5. ขนมหันตรา

เป็นขนมที่เกิดขึ้นในช่วงรัชกาลที่ 2 ผู้ที่ทำขนมนี้คือสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี (หรือเจ้าฟ้าหญิงบุญรอด) เป็นขนมที่นำถั่วกวนมาตกแต่งให้มีลักษณะดูน่ากินมากยิ่งขึ้น โดยการนำไข่มาขอให้เป็นตารางอย่างสวยงาม รสชาติของขนมนี้จึงหอมทั้งกลิ่นไข่และกลิ่นถั่วกวน เป็นขนมที่ใช้ในงานมงคลโดยเฉพาะในงานหมั้น ที่แสดงถึงการตีตราจองหญิงสาวว่ามีคู่หมั้นแล้ว


YOUTUBE.COM

 

6. ขนมเสน่ห์จันทน์

ด้วยรูปร่างทำเลียนแบบลูกจันซึ่งเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอมหวานมาก และมีสีเหลืองทองจึงนิยมในงานมงคล จัดเป็นหนึ่งในขนมมงคลเก้าอย่างด้วย นิยมมากในการนำมาใช้จัดใส่พานในงานแต่งงาน มีความเชื่อของคนโบราณว่าความมีเสน่ห์ตามชื่อขนมชนิดนี้ จะทำให้กินแล้วคู่รักจะรักใคร่ และหลงเสน่ห์ของกันและกัน

 


YOUTUBE.COM

 

7. ขนมพระพาย

เป็นอีกหนึ่งขนมที่นิยมใช้กันในงานแต่งงานของทางภาคกลาง มีความหมายดีๆ ว่าแป้งข้าวเหนียวที่ห่อหุ้มนั้น สื่อถึงความรักที่เหนียวแน่นมั่นคง ส่วนตัวไส้ขนมที่ทำจากถั่วกวนนั้นมีรสชาติหวาน สื่อได้ถึงความรักที่แสนหวานของคู่แต่งงาน ที่จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่แต่งงานไปแล้ว โดยรวมแล้วเป็นขนมที่มีสีสันน่ารัก ราดด้วยกะทิ รสชาติทั้งหวานและกลมกล่อมมาก

 


YOUTUBE.COM

 

8. ขนมบุหงาบูดะ

เป็นขนมหวานของทางภาคใต้จังหวัดสตูล ชื่อ "บุหงาบูดะ" มาจากภาษามลายู เป็นขนมโบราณที่หากินยากรสชาติหวานหอม เป็นขนมแบบเดียวกันกับเกสรลำเจียก แต่มีรูปทรงและลักษณะด้านรูปทรงที่แตกต่างกันเท่านั้น เกสรลำเจียกจะม้วนเหมือนทองม้วน แต่บุหงาบูดะจะพับเป็นทรงสี่เหลี่ยม และไส้ในของบุหงาบูดะจะมีลักษณะแห้งและมีความร่วนกว่า แต่ส่วนผสมหลักก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่

 


YOUTUBE.COM

 

9. ขนมสัมปันนี

ขนมชนิดนี้มีลักษณะคล้ายๆ กับชื่อเรือ เนื่องจากมีลักษณะเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมรูปทรงแบบขนมเปียกปูน ดูแล้วคล้ายกับเรือสำปันนี นิยมทำแจกจ่ายกันในงานมงคล เพราะมีความสวยงามเหมาะแก่การตกแต่งบนโต๊ะอาหาร หรือจัดใส่พานเป็นอย่างยิ่ง ยังถือว่าเป็นขนมไทยโบราณที่ทำเองได้ไม่ยากจนเกินไปด้วย

 


YOUTUBE.COM

 

10. ขนมทองโปร่ง

เรียกอีกชื่อว่าขนมหน้านวล เป็นขนมไทยโบราณที่มีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ เชื่อว่าได้รับวัฒนธรรมการทำขนมนี้มาจากโปรตุเกสโดยท้าวทองกีบม้า เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งสาลีถูกหยอดลงในพิมพ์ที่มีลักษณะคล้ายกับเรือ ดูแล้วคล้ายกับขนมแบบเบเกอรี่ ส่วนด้านในจะมีโพรงสำหรับเอาไว้ใส่ไส้ด้านใน ส่วนรูปร่างก็จะเป็นเหมือนก้อนทองแท่ง จึงจะเป็นหนึ่งในขนมที่นิยมใช้ในงานพิธีมงคลต่างๆ


YOUTUBE.COM

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ ไม่ทราบว่ารู้จักขนมไทยเหล่านี้กันหมดทุกชนิดหรือไม่ และเคยกินกันบ้างหรือเปล่า ถ้ามีโอกาสคงต้องหามารับประทานกันดู เผื่อที่จะได้บอกต่อกับคนอื่นๆ ได้ว่าขนมไทยของเรานั้น ก็มีรสชาติอร่อยและดีไม่แพ้กับขนมต่างประเทศเลย หรือจะลองมอบให้เป็นของขวัญก็ได้ ยิ่งถ้าหากว่ามีโอกาสเข้าครัวทำเองได้ก็น่าภูมิใจไม่น้อย ที่จะได้เป็นหนึ่งในคนที่พยายามสืบทอดขนมไทยโบราณให้ยังคงอยู่อีกด้วยค่ะ

 

ปกติชอบกินขนมไทยโบราณไหมคะ?

 

บทความ โดย : Akine_noxx

ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: jsurachai, ยิ้มทุกวัน, cyberboyofusa, Thorsten, เยี่ยหัว, ซาตานตกสวรรค์, ขี้ลอยน้ำ, อกหัก มารักกะลิง
 
Top 10 ขนมไทยหากินยาก เคยลองกันหรือเปล่า?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?"ผู้กองปูเค็ม" โพสต์ "ปอง" และ "กนก" กำลังตกที่นั่งลำบากยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)งามหน้าบางแสน กลิ่นทุจริตโครงการ "ศูนย์เรียนรู้โลกใต้ทะเลบางแสน"งามไส้!!! ที่แท้ยาบ้ๅทะลักมาจากไทย! ฮ่องกง ยึด สารตั้งต้นยาบ้ๅ มูลค่าเกือบ 393 ล้านบาท คาสนามบินนานาชาติรีบด่วน ยืมได้ 200,000 สินเชื่อตามนโยบายรัฐ สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน สินเชื่อธนาคารออมสินตำรวจม็อบโอดครวญ โดนเรียกมาใช้งานแต่เบี้ยเลี้ยงไม่ได้"คชโยธี" ไม่มีเงิน ประกาศเปิดรับเงิน สนับสนุน? ให้ตัวเองสาวขอกำลังใจ! เข้าคอนโดไม่ค่อยได้ หลังคอนโด ใช้ระบบสแกนใบหน้าสนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีที่รักคะ...ลูกเป็นยังไงบ้างนายแพทย์ชาวบราซิล "จัดงานแต่งงานกับตัวเอง" ไวรัลไปทั่วโลกสหรัฐฯ พบแท่งวัตถุลึกลับกลางทะเลทราย...ถามใครทำ ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ข้าวหุงกุ้ง ข้าวสีส้มสวย อร่อยง่ายด้วยหม้อหุงข้าว พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ไม่พูดเยอะเข้ามาดูเลยวิธีการล้างไส้อ่อนหมูให้สะอาดไม่เหม็นคาวและเคล็ดลับเลือกซื้อไส้อ่อนหมูผ้ดพริกไทยดำ กับแกล้มแสนอร่อยสูตรผัดบะลิดไม้ใส่หมูสามชั้น
ตั้งกระทู้ใหม่