เจนี้ต้องลอง เห็ดอบวุ้นเส้น เส้นเหนียวๆนุ่ม หวานๆและหอมเห็ด
เมนูแนะนำวันนี้ "เห็ดอบวุ้นเส้น" วุ้นเส้นนุ่มๆ ที่มาพร้อมกับความหอมและความหวานจากน้ำเห็ด เครื่องเทศ ขิง กระเทียม ผักชี พริกไทย ที่ซึมเข้าไปในเนื้อ พร้อมด้วยรสสัมผัสของเห็ดชิเมจิหวานๆ กรุบๆ อีกทั้งยังมีแครอทและบร๊อกโคลี่นุ่มๆ เพิ่มความฟินระดับ 10 กันเลยทีเดียวค่ะ
ทานกัน ทานกันนะคะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. วุ้นเส้นแช่น้ำให้นุ่ม 60 กรัม ชั่งก่อนแช่
2. เห็ดชิเมจิ 200 กรัม หรือจะใช้เห็ดชนิดอื่นตามความชอบก็ได้นะคะ
3. เห็ดหอม 6 ดอก
4. บร๊อกโคลี่ 100 กรัม
5. แครอท 50 กรัม
6. ขึ้นฉ่าย 1 ต้น ถ้าไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะคะ
7. ขิงแก่หั่นแว่น 6-7 แว่น
8. กระเทียมจีน 4 กลีบ ถ้าทานเจไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
9. รากผักชี 3 ราก
10. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
11. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
12. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
14. ซีอิ้วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
15. ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ ถ้าทานเจไม่ต้องใส่นะคะ เปลี่ยนเป็นซีอิ้วขาวหรือซอสเห็ดหอมแทนได้ค่ะ
16. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
17. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 150 ml ผสมซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนชา
**** ถ้าไม่มีหม้อดินหรือหม้ออบ เพื่อนๆ สามารถใช้หม้อขนาดย่อมๆ ที่มีฝาปิดแทนได้นะคะ ****
สูตรนี้รับประทานได้ 3-4 คนค่ะ
วิธีทำโดยละเอียดสามารถรับชมได้จากคลิปด้านล่างนี้เลยนะคะ
ใส่วุ้นเส้นลงในหม้ออบ
อบด้วยไฟอ่อนๆ ราวๆ 8-10 นาที