สูตร ไก่อบฝาง ทำกินเองได้
อีกหนึ่งเมนูที่ชอบทำทานกันในวงสังสรรค์หรือวันว่างๆ ไม่ว่าจะกับเพื่อนๆ หรือภายในครอบครัว โดยเฉพาะช่วงเทศกาลต่างๆ บอกได้เลยว่าเมนูนี้น่าสน เมนูที่ว่านั่นก็คือ ไก่อบฟาง เมนูยอดนิยมอีกหนึ่งเมนูเลยก็ว่าได้ ถังปี๊บครอบไก่เอาไว้ เผาฟางด้านนอกให้ความร้อนอบไก่ที่อยู่ด้านใน พอเปิดออกมาบอกเลยว่าสีสวยพร้อมรับประทาน ไปหาลองทำกันดูนะ
อุปกรณ์
1. ปิ๊ป 1 ใบ
2. ฟาง1 หอบ
3. เหล็ก หรือขวด เสียบไก่ 1 เส้น
4. กะละมังเล็กรองน้ำมันออกจากไก่ 1 ใบ
5. ลวดอ่อน 1 เส้น
ส่วนผสม
1. ไก่สด1 ตัว
2. รากผักชีรากใหญ่ 1 ราก
3. กระเทียบกลีบเล็กแกะเปลือก 20 กลีบ
4. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
8. เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการหมักไก่
นำไก่มาหมักด้วย ซีอิ้วขาว กระเทียม พริกไทย และรสดี หมักทั้งไว้สัก 2 ชั่วโมง เป็นอย่างต่ำ อย่าลืมทิ่ม แทง ให้ทั่วตัวไก่ด้วย จะได้รสชาดเข้าเนื้อไก่เต็มที่
วิธีการทำ
1. เอาเครื่องในไก่ออกให้หมด ทำความสะอาดให้หมดล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว แ้ลวหมักทิ้งไว้ประมาณ2 ชั่วโมง
2. เอาขวดแก้วที่ใส่น้ำไว้ไปตั้งกับพื้น แล้วเอาตูดไก่เสียบลงตรงขวด ถ้าให้หาถ้วยมาวางไว้ใต้ตูดไก่
เพื่อมารองนำ้มันจากไก่ ซึ่งจะอร่อยมากครับ
3. นำปิ๊บมาคุมไก่ไว้โดยเอาดินมาอุดรอบๆอย่าให้มีช่องว่าง
4. ส่วนปิ๊ปด้านบน นำดินเหนียวมาพอกไว้ เพื่อป้องกันไฟแรงเกินไป
4. นำฟางมาคุมปิ๊บให้ทั่ว
5. จุดไฟเผาศพไก่ได้เลยครับ ตั้งเวลาการเผาไว้ 40 นาที หลังจาก 40นาทีแล้ว ใจเย็นๆ ค่อยๆเติมฟางเล็กน้อยเพื่อให้มีความร้อนตลอด
6. มาดูผลงานกันว่าเป็นไง จะเหลืองน่ากินหรือดำกินแบบเซ็งๆฮ่าๆๆ