บุฟเฟ่ต์: การส่งเสริมให้เกิดขยะจากเศษอาหารที่เกินจำเป็น
บุฟเฟ่ต์เป็นระบบการเสิร์ฟอาหารที่วางอาหารในที่สาธารณะที่ผู้ทานเสิร์ฟอาหารด้วยตัวเอง รูปแบบของการบริการแบบฝรั่งเศส
บุฟเฟ่ต์มีบริการในสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงโรงแรม ภัตตาคารและงานทางสังคมมากมาย โดยปกติอาหารบุฟเฟ่ต์ที่ภัตตาคารจะให้บริการอาหารแบบทานได้ไม่จำกัด ในราคาที่กำหนด แต่บางแห่งจะคิดราคาตามน้ำหนักหรือตามจำนวนจานที่รับประทาน
แนวคิดของการรับประทานบุฟเฟ่ต์เกิดขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 17 ของฝรั่งเศสเมื่อสุภาพบุรุษโทรมาที่บ้านของผู้หญิงที่พวกเขาต้องการมาหาโดยไม่คาดคิด การมาที่บ้านอย่างน่าประหลาดใจของพวกเขาทำให้พนักงานในครัวตื่นตระหนกและอาหารเพียงอย่างเดียวที่สามารถเสิร์ฟได้ก็คือสิ่งที่พบในห้องเย็น
บางคนกล่าวว่าแนวคิดของบุฟเฟ่ต์มีรากฐานมาจาก Smorgasbord ของสวีเดน ซึ่งเดิมเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยที่มีให้เลือกมากมายก่อนอาหารจานหลัก วันนี้อาหารบุฟเฟ่ต์หมดแล้วและยากที่จะจินตนาการได้ว่าจะมีกำไรได้อย่างไร?
อยากรู้อยากเห็นว่ามันทำงานอย่างไร หรือต้องการรับประโยชน์สูงสุดจากการเดินทางไปทานบุฟเฟ่ต์? นี่คือสิ่งที่คุณควรรู้สำหรับการเดินทางครั้งต่อไปของคุณไปยัง Smorgasbord ยุคใหม่…
Breaking even |0:23 น.
เติม 'เอ้อ! |1:03 น.
การต่อสู้กับเศษอาหาร | 1:50 น.
คุ้มที่จะเสี่ยง? |2:21 น.
ราคาที่คุณจ่าย | 3:07 น
ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ | 4:07 น
***หลายคนคงมีความคิดเห็นว่าบุฟเฟต์ เป็นการส่งเสริมให้ผู้คนรับประทานอาหารที่เกินความต้องการของร่างกายที่แท้จริง เป็นการสิ้นเปลืองของสังคมส่วนรวมและยังทำให้มีเศษอาหารเหลือทิ้งมากเกินกว่าปกติ ส่งเสริมให้ขาดความรับผิดชอบต่อส่วนรวม นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มากเกินไปก็ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพด้วย***
ที่มา: https://youtu.be/B2AP8OsETRY
https://youtu.be/h79gl89_8xg
https://youtu.be/n9JVbbRBqfY