สูตรห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน
ห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน
วันนี้เรามาทำห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อนกินกันดีกว่านะคะ ลงทุนไม่เยอะ ไม่มากมาย แต่ทำได้รสชาติตามปากเรา แล้วถ้าเพิ่มจำนวนเครื่องปรุงขึ้นมา ก็สามารถทำได้หลายห่อ หลายถ้วย หลายลูก ราคาถูกกว่าไปกินเองที่ร้านซึ่งราคาเชื่อว่าไม่ต่ำกว่า 200 บาท ต่อ 1 ลูกค่ะ
เรามาดูวิธีทำและเครื่องปรุงกันนะคะว่ามีอะไรที่ต้องใช้บ้าง
เครื่องปรุง
มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
ปลากะพง 100 กรัม
กุ้งสด 100 กรัม
ปลาหมึกหั่น 100 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงซอย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หัวกะทิ 1 ถ้วย
ใบโหระพา
ใบมะกรูดซอย
กะหล่ำปลีซอย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิหยอดหน้า
วิธีทำ
เตรียมถ้วยเล็กๆ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดไข่ไก่ และกะทิลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้เข้ากันดี
เอากระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมัน ร้อนมันร้อน ใส่กุ้งสด ปลากระพง และและปลาหมึกลงไปผัดให้สุกหน่อย ตามด้วยใส่เครื่องในขั้นแรกลงไป
ใส่ใบมะกรูดซอย ใส่ใบโหระพาลงในภาชนะ ตามด้วยกะหล่ำปลีซอย ผัดให้สุกเข้ากันดี ตักผสมห่อหมกใส่ลูกมะพร้าวอ่อน ว่างรองใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย พร้อมเสิร์ฟ