สูตร แกงเขียวหวานเนื้อ
แกงเขียวหวานเนื้อ ถึงจะเป็นอาหารไทยที่หาซื้อมากินได้ไม่ยาก แต่เชื่อเลยว่า บ่อยครั้งเวลาซื้อมากินเอง หลายคนมักจะเสียความรู้สึกไปกับแกงเขียวหวานที่ไม่ครบรส ไม่หวานไปก็เค็มเกิน ดีไม่ดีก็จืดชืดทำเอาซะเสียชื่อแกงไทยหมดหรือแม้กระทั่งเจอเนื้อที่เหนียวเคี้ยวยาก หรือไม่ก็เจอเศษเนื้อติดมันจนกินไม่ลงเลยทีเดียว ปัญหาเยอะขนาดนี้แล้วทำไมไม่ลองทำกินเองดูล่ะครับ เพราะไม่ได้ยากมากมายสักหน่อย วันนี้เราเลยนำสูตรแกงเขียวหวานเนื้อมาฝากไว้พร้อมทั้ง เลือกเนื้อวัวมาทำเองได้ตามใจชอบ และที่ขาดไม่ได้เลยคือส่วนผสม มาดูกันเลยจ้า
ส่วนผสม
•น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/2 ถ้วย
•น้ำมันพืช สำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
•เนื้อวัวส่วนที่ชอบ หั่นเป็นชิ้น ๆ 500 กรัม
•กะทิ 4 ถ้วย
•ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
•น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
•น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
•มะเขือพวง 1/4 ถ้วย
•พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
•พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
•โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
•ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม จากนั้นใส่เนื้อลงไปผัดจนสุก
•เติมกะทิลงไปผัด ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวจนเนื้อสุกและนุ่ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลาย ชิมรสตามชอบ
•ใส่มะเขือพวงลงไปต้มจนสุก ใส่พริกขี้ชี้ฟ้า พริกขี้หนู และใบโหระพา คนผสมให้เข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
แกงเขียวหวานเนื้อร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า รสชาติถูกปากแบบนี้ ถ้วยเดียวคงไม่พอแล้วละ!!