สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด” กินคู่กับอะไรก็เลิศ!
ทำเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน! เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงชอบกินน้ำจิ้มซีฟู้ดกับอาหารทะเลต่าง ๆ ใช่ไหมคะ? โดยสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เราคุ้นเคยก็แค่ตำพริกขี้หนูแล้วปรุงรสเปรี้ยวเค็ม แต่จริง ๆ แล้วน้ำจิ้มซีฟู้ดมีสูตรที่หลากหลายกว่านั้นมาก ๆ ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรต่าง ๆ กันเลยดีกว่า!
น้ำจิ้มซีฟู้ดสำหรับลวกจิ้ม
วัตถุดิบน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรลวกจิ้ม
พริกขี้หนู ½ ถ้วย
กระเทียม ½ ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
รากผักชี 5 ราก
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรลวกจิ้ม
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีเข้าด้วยกัน
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำต้มสุก พร้อมเสริฟ
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรน้ำตาลปี๊บ
สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้ก็แซ่บไม่น้อยหน้า มีความโดนเด่นเฉพาะตัวจากน้ำตาลปี๊บ ที่ไม่ได้ให้แค่ความหวานกลมกล่อมอย่างเดียว ยังได้ความหอมอีกด้วย ใส่ผักชีเพิ่มลงไป ทำให้รสชาติดีมากขึ้น นิยมกินกับทะเลเผา หรือใครอยากจะเอาไปจิ้มคู่กับอย่างอื่น ก็แล้วแต่ความชอบเลย
วัตถุดิบน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรน้ำตาลปี๊บ
พริกขี้หนู ½ ถ้วย
กระเทียม ½ ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
ผักชี 5 ต้น
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรน้ำตาลปี๊บ
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ และน้ำต้มสุก
ใส่ผักชี พร้อมเสิร์ฟ
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรถั่วตัด
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้ เราจะเห็นบ่อย ๆ ในร้านปลาเผา เป็นสูตรที่ไม่ได้เผ็ดมากจนเกินไป เพราะถูกตัดรสด้วยถั่วตัด จะมีรสชาติมัน ๆ นัว ๆ หน่อย ดับคาวปลาได้ดีเลยค่ะ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องกินกับปลาเผาอย่างเดียว จิ้มกับอย่างอื่นก็ฟิน ไม่ว่าจะเป็นหอย ปู หรือกุ้ง
ส่วนผสม
- ถั่วตัด 1-2 แผ่น
- พริก 7-10 เม็ด
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำถั่วตัดมาตำให้ละเอียด ต้องตำให้ละเอียดนะคะ น้ำตาลในถั่วตัดจะได้ละลายง่ายค่ะ เสร็จแล้วตักพักไว้
- ตำพริกกับกระเทียมพอหยาบๆ
- เติมน้ำปลา, น้ำมะนาว และถั่วตัดที่ตำไว้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
- คนให้เข้ากันและคนจนน้ำตาลละลายหมด
- ชิมรสชาติ ปรุงรสชาติที่ชอบได้เลย