หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

8 สัตว์ที่มีความสามารถในการสร้างอวัยวะใหม่ทั้งหมดของร่างกาย

การสูญเสียแขนขาส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทุกปีทั่วโลก กรณีการสูญเสียแขนขาส่วนใหญ่เกิดจากโรคที่ส่งผลต่อหลอดเลือดในร่างกายและมักจะทำลายชีวิตคนไปตลอดกาล นี่คือเหตุผลที่การฟื้นฟูแขนขาเป็นเรื่องที่น่าสนใจและมีความสำคัญ หากมนุษย์สามารถสร้างแขนขาขึ้นมาใหม่ได้จริงมันสามารถช่วยสร้างชีวิตใหม่อีกนับไม่ถ้วน

สิ่งที่น่าสนใจคือการศึกษาทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่ามนุษย์มีความสามารถในการสร้างใหม่ของแขนขาในยีนของพวกเขา แต่ยีนเหล่านั้นอยู่เฉยๆในร่างกาย ตัวอย่าง เช่นตัวอ่อนของมนุษย์สามารถสร้างตาแขนขาในครรภ์ได้ อย่างไรก็ตามอาณาจักรสัตว์นั้นเต็มไปด้วยสมาชิกหลายตัว ที่มีศักยภาพในการงอกใหม่ของร่างกายบางส่วนหรือทั้งหมด นักวิทยาศาสตร์ศึกษาความสามารถของสิ่งมีชีวิตหลายชนิดที่สามารถสร้างชิ้นส่วนของตัวมันเองขึ้นมาใหม่โดยหวังว่าจะสามารถพัฒนาแนวทางทางการแพทย์ใหม่ ๆ เพื่อช่วยเหลือมนุษย์ได้ บางทีสักวันหนึ่งมนุษย์ก็สามารถเรียนรู้จากสัตว์เหล่านี้ได้เช่นกันและจะสามารถปรับเปลี่ยนศักยภาพทางพันธุกรรมในการงอกแขนขาได้

ตอนนี้เรามาดูสัตว์ที่น่าทึ่งบางตัวในธรรมชาติที่มีพลังแห่งการฟื้นฟู

 

1. แอกโซลอเติล ( Ambystoma mexicanum )

 

Axolotlเป็นซาลาแมนเดสัตว์น้ำที่มีความสามารถในการงอกใหม่ไม่ได้เป็นเพียงแขนขาของมัน แต่ยังของเส้นประสาทไขสันหลังหัวใจ, ดวงตา, ขากรรไกรล่างและบางส่วนของสมอง นักวิจัยพบว่าทุกครั้งที่เอาแขนขาออกจากร่างกายของ axolotl มันจะกลับมาเกือบสมบูรณ์แบบ ยิ่งไปกว่านั้นหากสิ่งมีชีวิตเหล่านี้เป็นอัมพาตที่หลังพวกมันสามารถฟื้นฟูการทำงานของขาได้

อย่างไม่น่าเชื่อแอกโซโลเทลยังสามารถสร้างเซลล์ประสาทใหม่และการเชื่อมต่อใหม่ที่ช่วยให้สามารถใช้ขาได้อีกครั้ง นี่เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่พิเศษที่สุดของการฟื้นตัวในธรรมชาติ

ด้วยเหตุนี้สัตว์น้ำที่มีลักษณะเฉพาะจึงเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ชื่นชอบศึกษา Axolotls เป็นจุดสำคัญของการวิจัยเกี่ยวกับการฟื้นฟูแขนขาของมนุษย์และมีความหวังว่าการพัฒนาในเรื่องนี้อาจใกล้เข้ามาแล้ว

2. ดาวทะเล ( Asteroidea )

 

ดาวทะเลหรือปลาดาวมีพลังในการสร้างแขนขึ้นมาใหม่และบางครั้งอาจเป็นทั้งตัว สิ่งมีชีวิตห้าขาเหล่านี้สามารถสร้างแขนที่แยกออกจากตรงกลางได้ ในความเป็นจริงมีการค้นพบปลาดาวบางชนิดที่งอกใหม่ทั้งตัวจากแขนที่หายไป เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จนี้ปลาดาวจะเก็บสารอาหารไว้ที่แขนจนกว่ามันจะงอกปาก ดังนั้นสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะเฉพาะนี้จึงสามารถเติบโตเป็นร่างกายใหม่ได้ตราบเท่าที่วงแหวนประสาทส่วนกลางของมันยังคงสภาพสมบูรณ์

ที่น่าสนใจคือปลาดาวไม่ใช่ปลา แต่เป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลจึงพยายามเปลี่ยนชื่อเป็น Sea Star ด้วยความหวังที่จะเปลี่ยนแปลงสัตว์

3. ซาลาแมนเดอร์ ( Urodela )

 

ซาลาแมนเดอร์สามารถงอกหางที่หายไปได้เต็มความยาว ความสำเร็จที่แม้แต่กิ้งก่าก็ไม่สามารถทำได้ ซาลาแมนเดอร์สะเทินน้ำสะเทินบกอาจยอมมอบหางให้กับศัตรูเพื่อเป็นกลไกป้องกัน อย่างไรก็ตามในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ก็สามารถเติบโตใหม่ได้อย่างสมบูรณ์ กระบวนการสร้างใหม่ที่ซับซ้อนนี้เกี่ยวข้องกับการจัดเรียงเซลล์ใหม่ในบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บและจัดสรรความเชี่ยวชาญใหม่ให้ ภายใน 40-45 วันส่วนต่อท้ายที่เสร็จสมบูรณ์จะทำงานได้อย่างสมบูรณ์

การวิจัยใหม่ระบุว่าเซลล์ภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า macrophages มีความสำคัญต่อการสร้างใหม่ในซาลาแมนเดอร์เนื่องจากช่วยควบคุมการอักเสบที่จะขัดขวางกระบวนการนี้ นั่นไม่ใช่ทั้งหมด - ส่วนที่งอกใหม่ของซาลาแมนเดอร์มีคุณสมบัติทั้งหมดเหมือนเดิมโดยมีไขสันหลังและเส้นประสาทที่โตขึ้นเช่นกัน

4. กวาง ( Cervidae )

 

กวาง เขากวางเป็นอวัยวะเดียวที่สามารถงอกใหม่ได้อย่างสมบูรณ์ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ในความเป็นจริงผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเขากวางที่เติบโตกลับมาเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่รุนแรงที่สุดของการงอกใหม่ กวางทุกสายพันธุ์จะผลัดขนในฤดูหนาวและงอกใหม่ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิจนถึงปลายฤดูร้อน อัตราการเติบโตของกวางนั้นค่อนข้างเร็วเช่นกัน - หนึ่งในสี่นิ้วต่อวัน กวางตัวผู้สลัดเขากวางเนื่องจากฮอร์โมนเพศชายลดลงอย่างต่อเนื่องจะสิ้นสุดวงจรชีวิตของพวกมัน ในขั้นต้นกวางจะเริ่มเป็นเล็ก ๆ ในช่วงฤดูร้อนและมีศักยภาพเต็มที่ภายในสิ้นเดือนสิงหาคม

 

เขากวางสามารถงอกใหม่ได้ 60 ปอนด์ (27 กิโลกรัม) ในเวลาเพียงสามเดือน เพศผู้เลี้ยงเขากวางเพื่อแข่งขันกับตัวผู้ตัวอื่นเพื่อหาคู่และหาอาหาร กระบวนการสร้างใหม่นี้เปิดตัวและดูแลโดยเซลล์ต้นกำเนิดที่ได้จากเปลือกประสาทและขณะนี้ได้รับการศึกษาโดยนักวิทยาศาสตร์เพื่อทดลองและเลียนแบบการงอกใหม่ของอวัยวะในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ

 

5. กุ้งเครย์ฟิช(Cambarus )

 

Crayfish เป็นลูกพี่ลูกน้องของกุ้งก้ามกรามและสามารถพบได้ในห้าทวีป เป็นกุ้งน้ำจืดที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำทะเลสาบเขื่อนลำธารและสระน้ำ หากกั้งสูญเสียกรงเล็บหรือขาจนได้รับบาดเจ็บก็สามารถงอกใหม่ได้อย่างสบาย ๆ ขั้นตอนการงอกใหม่นี้มักใช้เวลาสองสามสัปดาห์ แต่อาจเกิดขึ้นได้เร็วขึ้นหากกุ้งอายุน้อยสุขภาพดีและอบอุ่น

 

นักวิทยาศาสตร์ยังพบความเชื่อมโยงระหว่างระบบภูมิคุ้มกันและการสร้างเซลล์ประสาทใหม่ในกุ้ง สิ่งนี้คล้ายกับวิธีที่เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกเก็บไว้ในมนุษย์ซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นเซลล์ประสาทและมีส่วนสำคัญในระบบภูมิคุ้มกันของเรา

6. พยาธิตัวตืด ( Platyhelminthes )

 

หนอนตัวแบนหรือหนอนพลานาเรียเป็นที่รู้จักกันในนามปรมาจารย์แห่งการฟื้นฟู เป็นเวลาหลายศตวรรษที่สังเกตได้ว่าถ้าคุณผ่าครึ่งมันจะงอกใหม่กลายเป็นหนอนสองตัว ในความเป็นจริงพวกเขาสามารถสร้างส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายขึ้นมาใหม่ได้หลังจากการตัดซึ่งเป็นความสามารถที่ได้รับจากเซลล์ต้นกำเนิดที่มีศักยภาพในร่างกาย 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักวิจัยพยายามค้นพบศักยภาพสูงสุดของความสามารถในการสร้างใหม่ของพยาธิตัวตืด ในปี 2554 นักวิจัยของ MIT ได้ปลูกถ่ายเซลล์พิเศษลงในหนอนตัวแบนที่กำลังจะตายและฉายรังสีและสัตว์ก็ประสบความสำเร็จในการสร้างใหม่อย่างสมบูรณ์ จากนั้นในปี 2013 นักวิจัยจาก Max Planck Institute of Molecular Cell Biology and Genetics ในประเทศเยอรมนีได้ค้นพบการสลับระดับโมเลกุลในพยาธิตัวแบนที่ทำให้มันสามารถเติบโตหัวใหม่ได้ นอกจากนี้ยังพบว่าพยาธิตัวแบนที่หัวขาดนอกเหนือจากการเติบโตหัวใหม่ยังสามารถเก็บข้อมูลที่เรียนรู้ได้ 

 

7. ปลิงทะเล ( Holothuroidea )

 

ปลิงทะเลเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังในทะเลที่อาศัยอยู่บนพื้นทะเลและได้รับการตั้งชื่อเช่นนี้เนื่องจากมีรูปร่างเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่แปลกประหลาดคล้ายกับแตงกวาอ้วน ในฐานะที่เป็นกลไกการป้องกันปลิงทะเลมักจะเกร็งกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงและทิ้งอวัยวะบางส่วนเพื่อเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ

อย่างไรก็ตามส่วนต่างๆของร่างกายที่หายไปจะถูกสร้างขึ้นใหม่อย่างรวดเร็ว พวกเขาสามารถปลูกใหม่ส่วนที่เสียหายและยังรักษาบาดแผลลึกได้ภายในเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ ปลิงทะเลยังสามารถสร้างระบบทางเดินอาหารใหม่ทั้งหมดได้หากจำเป็น ลองนึกดูว่ามีความสามารถในการสร้างทางเดินอาหารใหม่ให้กับตัวเองหากคุณไม่พอใจกับทางเดินอาหารแบบเก่า!

8. แมงมุม ( Araneae )

 

แมงมุมเป็นสัตว์ที่เจ๋งที่สามารถงอกขาข้างใดข้างหนึ่งในแปดขาของพวกมันได้หากพวกมันสูญเสียไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ร่างกายของแมงมุมปกคลุมไปด้วยผิวหนังชั้นนอกแข็งที่เรียกว่าโครงกระดูกภายนอก เมื่อร่างกายของแมงมุมหนุ่มเริ่มโตเต็มที่มันจะผลัดผิวชั้นนอกที่แข็งออกเพื่อให้มีที่ว่างสำหรับร่างกายที่กำลังเติบโต ขั้นตอนการพัฒนานี้เรียกอีกอย่างว่าการลอกคราบโดยที่แมงมุมจะหลุดออกจากภายนอก

 

ก่อนที่จะโตเต็มที่แมงมุมจะลอกคราบหลายครั้ง การผลัดขนนี้ยังช่วยให้แมงมุมสามารถสร้างร่างกายบางส่วนได้อีกด้วย ดังนั้นหากพวกเขาสูญเสียขาไปหนึ่งหรือสองข้างในช่วงนี้พวกเขาสามารถสร้างใหม่ได้ อย่างไรก็ตามขาใหม่มักจะมีขนาดเล็กกว่าขาอื่นเล็กน้อย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โซเชียล​ถาม​ สภาพ​ พส. ใช่ใช่ใช่มั้ย?หมูนรก! ภาพถ่ายหมูกลายพันธุ์ที่น่าตกใจ ขนาดใหญ่กว่าหมูทั่วไป 2 เท่าFC ยันนายกฯ ไม่ได้สวดมนต์ไล่พายุ และขอให้ประเทศชาติ ปลอดภัยสงบสุข คนเดียวนะจ๊ะมิติใหม่แห่งการลงพื้นที่ #น้ำท่วม เอาภาพมาตัดต่อแบบนี้เลยเหรอ?ต้นละ4ล้านไม่คิดจะขายนะพายุ 3 ลูกจ่อเข้าไทยอีก พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังมอส เปิดภาพวัย 16 ปี พร้อมเฉลยแล้วเด็กในภาพคือใคร'หลุมแห่งนรก' ที่น่าสะพรึงกลัว ขนาด 200 ฟุต ถูกสำรวจเป็นครั้งแรกท่านนายกรัฐมนตรี ชี้เเนวทางให้พี่น้องหนีรอด จากวิกฤตน้ำท่วมด้วยการปลูกบ้านสองชั้นยกสูงยุติค้นหา น้องมังกร 1 ขวบ หายไปกับน้ำท่วมอึ้งลมเปลี่ยนทิศ!!! ส่องเพลงดุจดั่ง​สายฟ้า​ ขับร้องโดยตูน​ มหาชนแห่กดไลค์ทะลุพันครั้ง(คลิป)ต๊อด ปิติ ไม่ทอดทิ้งชาวอีสาน ยื่นมือช่วยเหลือเป็นคนแรกบัว นลินทิพย์ เขาว่าเธอเป็นลูกรักของทางช่อง 3 จริงไหม?แค่น้ำล้นเฉยๆ เขื่อนยังไม่ได้แตกนะ!!! #น้ำท่วม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ค้นพบรอยเท้ามนุษย์จำนวนมาก ในรัฐนิวเม็กซิโก ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 23,000 ปีก่อนป.ปลาน่าสนใจ : ปลาทองทรงดาวหาง ปลาทอง โคเมท ( Comet )ใจไม่แข็งอย่าดู! 20 ชายแท้ลองผิดลองถูกจนกลายเป็นคนหล่อ ซึ่งอาจทำให้บางคนเห็นแล้วมีปมด้อยมนุษย์มาจากไหน?ทำไมมนุษย์ถึงแยกจากสัตว์ต่างๆ?
ตั้งกระทู้ใหม่