ป่นปลาทูเห็ดย่าง สไตล์อีสานบ้านเฮา
วันนี้มีกับข้าวมาฝากทุกคนอีกเช่นเคยค่ะ วันนี้ทำป่นปลาทูใส่เห็ด มีทั้งเห็ดฟางและเห็ดออรินจิ นำมาย่างหอมๆ หั่นเต๋าเล็กๆ นำมาป่นใส่กับปลาทูทอดหอมๆ ทำแบบบ้านๆ สไตล์อีสานบ้านเฮา ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือข้าวสวยกรุ่นๆ พร้อมผักสด ผักลวก ผักต้ม หรือส้มผัก แซ่บหลายค่ะ มาแซ่บด้วยกันเด้อจ้า
เสียดายไม่มีหน่อไม้ต้ม ทานคู่กันอร่อยสุดๆค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงจ้า
1. เนื้อปลาทูทอดหรือย่าง 2 ตัว
2. เห็ดฟางและเห็ดออรินจิย่างหันเต๋าเล็ก 300 กรัม
3. พริกสดย่าง 15-20 เม็ด
4. กระเทียมจีนย่าง 5-6 กลีบ
5. หอมแดงย่าง 8-10 หัว
6. ต้นหอม+ผักชีซอย 4-6 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1- 1+1/2 ช้อนโต๊ะ ตามความเค็มของน้ำปลาแต่ละบ้านนะคะ หรือจะใส่น้ำปลาร้าต้มแทนก็ได้นะคะ แซ่บคือกันค่ะ
8. น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 1 ซีก หรือถ้าชอบเปรี้ยวใส่ตามชอบได้นะคะ
สูตรนี้ทานได้ 3-4 คน ไม่ใส่ผงปรุงรส เพราะความนัวมาจากปลาทูและเห็ดแล้วเด้อค่ะ
ในส่วนของรสชาติสามารถปรุงรสได้ตามความชอบของแต่ละบ้านเลยจ้า
วิธีทำโดยละเอียดตามคลิปเลยนะคะ