ยำไข่ยู่ยี่กุ้งสด อร่อยง่ายๆ ทานได้ไม่เบื่อ
"ยำไข่ยู่ยี่กุ้งสด" เมนูไข่ง่ายๆ ใส่กุ้งสดเด้งๆ ดึ๋งๆ หวานๆ
ทานกับข้าวต้มก็ได้หรือข้าวสวยก็ดี จะเป็นกับแกล้มก็เด็ด ลองทำทานกันดูนะคะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้จ้า
1. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 4 ฟอง ที่เห็นมีไข่เป็ดแจมเพราะไข่ไก่เหลือ 3 ฟองนะคะ
2. หมูสับรวน 100 กรัม
3. น้ำรวนหมูสับ 1-2 ช้อนโต๊ะ
4. กุ้งลวก 8-10 ตัว ลวกแบบสะดุ้งน้ำ ใส่กุ้งผ่าหลังลงไปในน้ำเดือดๆ ซัก 15-20 วินาที แล้วตักขึ้นพักไว้
5. กระเทียมจีนกลีบใหญ่ซอย 5-6 กลีบ
6. หอมแดงซอย 5-6 หัว
7. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 1+1/2 ลูก
8. ต้นหอม+ผักชี 3-4 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณอย่างละ 2 ต้น
9. พริกแดงสดซอย 5-6 เม็ด
10. น้ำปลาดี 1+1/2 ช้อนโต๊ะ ใส่มากน้อยตามความเค็มของน้ำปลานะคะ
11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ไว้ทอดไข่ค่ะ
สูตรนี้รับประทานได้ 2-3 คนนะคะ ในส่วนรสชาติและเครื่องปรุง เพื่อนๆ สามารถลดหรือเพิ่มได้ตามชอบใจนะคะ
วิธีทำโดยละเอียดรับชมได้จากคลิปนะคะ