ไม่ต้องทำไก่หลุมก็อร่อยได้ มาเปิดดูเมนูไก่กับกะทิที่อร่อยๆ กันดีกว่า
จากกรณีดราม่า เรื่องไก่หลุมของหม่อมถนัดแดก ทำให้ผู้คนตื่นตัวเรื่องของการทำอาหารกันเป็นอย่างยิ่งว่า เราสามารถที่จะทำอาหารอร่อยๆ จากไก่ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องเอามันไปฝังหลุมกลางแดดแล้วหยอดแต่น้ำกะทิให้มันกิน มันเป็นการทรมานสัตว์เปล่าๆ แถมยังได้ไก่ที่ไม่ถูกสุขลักษณะในการรับประทานด้วย
ดังนั้นแล้ววันนี้ Noxx เลยรวบรวมเมนูอาหารที่ทำจากไก่ และกะทิที่อร่อยๆ มาให้เลือกกิน หรือเลือกไปทำกันค่ะ แต่ละเมนูจัดว่าเด็ดและทำตามได้ไม่ยากด้วย ความมันของกะทิจะทำให้ไก่เนื้อนุ่มและอร่อยขึ้นได้ มีเมนูทั้งปิ้ง ต้ม ทอดเลย มาดูกันได้
1. ต้มข่าไก่
เห็นๆ เลยว่าเมนูนี้ จะมีไก่อยู่ในน้ำกะทิ อร่อยทำไม่ยาก และกินง่าย เป็นเมนูที่โด่งดังถูกปากคนไปทั่วโลกเลยด้วยนะ
cr. @kruakhunaticha
cr. @ban_madame
วัตถุดิบ
- อกไก่หรือสะโพกไก่ หั่นชิ้น 200 กรัม
- หางกะทิ 400 มิลลิลิตร
- หัวกะทิ 1 ทัพพี
- น้ำซุป 300 มิลลิลิตร
- ซุปก้อน ครึ่งก้อน
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าอ่อนหั่น 1-2 แง่ง
- ตะไคร้ 3 หัว
- ใบมะกรูด 3-5 ใบ
- หอมแดงทุบ 5-6 หัว
- พริกแดงจินดา 10 เม็ด
- พริกคั่ว 3 เม็ด
- ผักชี สำหรับโรยหน้า
วิธีทำต้มข่าไก่
1. ทุบตะไคร้และข่าพอแตก แล้วหั่นตะไคร้ ความยาวชิ้นละ 10 ซ.ม.
2. ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดง และน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงหม้อ ต้มจนเดือด
3. ลดไฟเล็กน้อย แล้วต้มไปเรื่อยๆ จนมีกลิ่นหอม ประมาณ 10 นาที
4. คอยช้อนฟองทิ้ง แล้วใส่ในกระทะอีกใบ
5. รอให้น้ำเดือด แล้วค่อยใส่ไก่ลงไป
6. ลดไฟให้เบาลงหน่อย แล้วค่อยเติมเห็ด
7. ต้มจนกว่าไก่จะสุก และเห็ดนุ่ม
8. เทกะทิ ใส่น้ำปลา เติมน้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วปรุงรสตามชอบ
9. ถ้าชอบน้ำริกเผาเติมน้ำพริกเผาได้ โรยผักชี
10. มะนาวแยกใส่ก่อนเสิร์ฟจะดีกว่าเติมตอนที่ต้มค่ะ
- .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - . -
2. ไก่ย่างกะทิสด
ไม่ต้องเอาไก่ไปทรมานในหลุม แค่หมักไก่กับกะทิ และเครื่องเทศไก่ก็นุ่มหอมมันอร่อยถึงใจได้แล้ว ถ้าเอาสะดวก ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้ แต่ขอบอกเลยว่าถ้าย่างเจาถ่านจะหอมหวน อร่อยยั่วยวนใจเป็นที่สุดล่ะ
cr. https://www.slimmingthai.com/view.php?id=904
วัตถุดิบ
- น่องไก่ติดสะโพก 4 ชิ้น
- น้ำกะทิ 500 มิลลิลิตร
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
- ซอสหอยนางรม ครึ่งถ้วยตวง
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
ส่วนผสมเครื่องเทศหมัก
- กระเทียมสด 10 กลีบ
- ขมิ้นสด 3 แว่น
- รากผักชี 2 ราก
วิธีทำ
1. ล้างน่องไก่ติดสะโพกให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
2. โขลกสามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ขมิ้นสดให้แหลกเข้ากัน
3. ตักเครื่องหมักที่โขลกลงผสมกับกะทิคนให้เข้ากัน
4. นำน่องไก่ติดสะโพกลงไปคลุก และหมักทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
5. นำไปย่างประมาณ 30-45 นาทีที่อุณหภูมิ 160 องศา
6. กินกับน้ำจิ้มแจ่ว ข้าวเหนียว ผักสด เด็ดมากบอกเลย
- .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - . -
3. ไก่กะทิทอดกรอบ
เวลาทอดไก่ บางทีไก่ก็จะกรอบแต่แห้งจนเกินไป เนื้อติดกระดูกเลย เราสามารถเพิ่มเนื้อนุ่มๆ ความชุ่มไก่ก่อนทอดได้ โดยการต้มไก่กับกะทิก่อนได้ค่ะ พอเอามาทอดเนื้อไก่ก็จะไม่หายไปหมด เวลากินเนื้อก็จะนุ่มมีน้ำชุ่มอยู่ข้างในด้วยค่ะ
cr. รูป : https://twitter.com/KwansriR/
วัตถุดิบ
1. เนื้อไก่ส่วนปีก 500 กรัม
2. น้ำกะทิ 90 มิลลิลิตร
3. น้ำเปล่า 300 กมิลลิลิตร
4. ขิงหั่นแว่นหนาๆ 2 ชิ้น
5. ข่าหั่นแว่น 2 ชิ้น
6. หอมแดง 1 หัว
7. ใบมะกรูด 1 ใบ
8. กระเทียมกลีบเล็ก 3 กลีบ
9. พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
10. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
11. น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
12. แป้งข้าวเจ้า (ชุบไก่ทอด)
13. น้ำจิ้มไก่สำเร็จรูป
14. แตงกวา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและน้ำกะทิลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ปีกไก่ลงไปต้มด้วย
2. บุบหอมแดงและกระเทียม หั่นพริกชี้ฟ้าเป็นท่อนสั้น และฉีกใบมะกรูด แล้วใส่ลงไปในหม้อ รวมทั้งขิง ข่า ด้วย
3. เติมเกลือป่นลงไปตัดรสในหม้อด้วย คนให้เข้ากัน ต้มไปเรื่อยๆ จนเนื้อไก่นุ่ม
4. ตักเนื้อไก่ออกมาจากหม้อ สะเด็ดน้ำสักครู่ แล้วพักให้เย็นลง
5. นำเนื้อไก่มาคลุกแป้งข้าวเจ้าให้ทั่วๆ แล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลางทอดจนไก่เป็นสีเหลืองทอง
6. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นแตงกวาเป็นแว่นบางๆ วางเคียงไว้ข้างจาน
7. จัดปีกไก่กะทิทอดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มไก่
- .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - . -
4. ไก่สะเต๊ะ
เป็นอีกเมนูที่ทำจากกะทิเน้นๆ เหมือนกัน หากว่าคุณไม่อยากกินหมู ชอบเนื้อไก่มากกว่า หรือว่าอยากกินอาหารฮาลาล เมนูก็ทำกินกันได้ทั้งบ้านเลยนะ
cr. @anniec_wip
cr. @mickiewickz
สูตรหมักไก่
1.อกไก่ขนาด 375 กรัม หั่นตามทางขวาง
2.กะทิ 100 มิลลิลิตร หรือให้ท่วมไก่ไม่จำเป็นต้องมากเกินไปคะ
3.ผงกะหรี่ 2 ชต
4.ผงขมิ้น 1 ชต
5.ซีอิ๊วขาว 1ชต
6.รสดีรสไก่ 1 ชช
7.น้ำตาลทราย 2 ชช
8.ไข่ไก่ 1 ฟอง
9.น้ำมันพืช 1 ชต
10.ลูกผักชีคั่วป่น 1 ชต.
11.เม็ดยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ชต.
สูตรน้ำจิ้ม
1.กะทิ 200 กรัม
2.ถั่วลิสงบด 140 กรัม
3.น้ำพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำพริกมัสหมั่นหรือน้ำพริกแกงแพนง 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปิ๊บ 50 กรัม
6.น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
7.นมข้นสด 1/2 ถ้วย (นอกสูตร)
8.เกลือเล็กน้อย
สูตรจาก : https://www.youtube.com/watch?v=lzGnYKyseWs
- .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - .+ * ~ * + - . -
5. แกงกะทิไก่ใส่มะเขือ+เลือดไก่
เมนูนี้ทางใต้จะเรียกแกงคั่ว ถ้าได้กินกับขนมจีนด้วยจะอิ่มอร่อยพอดีมากๆ สามารถดัดแปลงเปลี่ยนจากมะเขือเป็นฟักเขียวแทนได้ค่ะ
เครื่องปรุง และ วัตถุดิบ
1. ไก่ หั่นเป็นชิ้น
2. เลือดไก่ หั่นเป็นชิ้น
3. หัวกะทิ และ หางกะทิ
4. มะเขือหั่นเป็นชิ้น
5. ใบโหระพา
6. น้ำปลา/ซอสปรุงรส น้ำตาล ผงชูรส
7. พริกแกงเผ็ด และ กะปิ (เช่นเคยครับ พริกแกง 1 ส่วน ต่อกะปิ 1/2 ส่วน คืออัตราการใช้พริกแกงเผ็ดและกะปิที่แนะนำนะครับ)
ขั้นตอน วิธีทำ
1. นำหัวกะทิขึ้นตั้งไฟ ใส่พริกแกงเผ็ด และ กะปิลงไปละลายในกะทิ
2. คนให้เข้ากันจนพริกแกง และ กะปิละลายเข้ากับกะทิดี และเดือด
3. ใส่เนื้อไก่ลงในน้ำแกง
4. ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ผงชูรส คนให้เข้ากัน
5. เติมหางกะทิลงไป เพื่อให้น้ำแกงของเราไม่ข้นเกินไป ซึ่งการที่น้ำไม่ข้นจนเกินไปจะเหมาะกับการทานกับขนมจีน ไม่งั้นได้แสบท้องแสบใส้แน่นอน (โดยเฉพาะพริกแกงที่ผมใช้เป็นพริกแกงใต้ด้วย)
6. ใส่มะเขือ และ เลือดไก่ที่หั่นแล้วลงในน้ำแกง คนให้เข้ากันรอให้เดือดอีกครั้ง
7. เมื่อมะเขือสุก ให้ปิดไฟ ใส่ใบโหระพาลงไป
สูตรจาก : https://pantip.com/topic/37200281
ไก่เป็นอาหารหลักที่อยู่คู่กับอาหารไทยมาโดยตลอดตั้งแต่ในอดีต และเป็นอุตสาหกรรมอาหารด้วย ดังนั้นขอแค่ไม่ทรมานเขาก่อนกิน และกินให้คุ้มค่ากับที่เขาสละชีวิตให้กับเราได้กินประทังชีวิตนั่นก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ