หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อ่าวไทย Vs อันดามัน เลือกเที่ยวทะเลไหนดี

โพสท์โดย Tann Phatcharapha

อ่าวไทย Vs อันดามัน

เมื่อพูดถึง “หน้าร้อน” แบบนี้สิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกถึง คงหนีไม่พ้นการไปเที่ยว “ทะเล” ซึ่งโชคดีที่ประเทศเราตั้งอยู่ในภูมิภาคอินโดแปซิฟิกอยู่ติดกับทั้งฝั่ง “อ่าวไทย” 

ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “ทะเลจีนใต้” และ “มหาสมุทรแปซิฟิก” กับฝั่ง “ทะเลอันดามัน” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “อ่าวเบงกอล” และ “มหาสมุทรอินเดีย” แต่หลายคนอาจยังสงสัยถึงความแตกต่างของทะเลทั้งสอง 

เพราะความสวยงามที่แตกต่างมีผลต่อการตัดสินใจ วันนี้เราเลยขอเทียบจุดเด่นของ “อ่าวไทย” กับ “อันดามัน” เพื่อเป็นตัวเลือกในการไปเที่ยว 

อ่าวไทย

“อ่าวไทย” ถือเป็นน่านน้ำที่ตั้งอยู่ในบริเวณทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรแปซิฟิก มีสัดส่วนพื้นที่ครอบคลุมน่านน้ำ ไทย มาเลเซีย กัมพูชา และเวียดนาม 

มีชายฝั่งทอดยาวกว่า 1,840 กิโลเมตร มีความลึกเฉลี่ยเพียง 58 เมตร จึงทำให้ น้ำจืดจำนวนมากที่ไหลมาจากแม่น้ำต่างๆ สามารถแลกเปลี่ยนความจืด–เค็มได้ช้า จนมีความเค็มต่ำร้อยละ 3.05-3.25 
ทั้งนี้จังหวัดในประเทศไทยที่มีชายฝั่งติดกับอ่าวไทยจะมีทั้งสิ้น 18 จังหวัด โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงดังนี้

เกาะมันนอก จังหวัดระยอง

เกาะมันนอก ตั้งอยู่ในจังหวัดระยองสามารถเดินทางได้สะดวก ใช้เวลาไม่นาน จุดเด่นอยู่ที่ความเงียบสงบและชาวหาดที่มีทรายเม็ดเล็ก ขาวละเอียด เฉกเช่นเดียวกับฝั่งอันดามัน

เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

หนึ่งในเกาะที่มีชื่อเสียงที่สุดของไทย ด้วยความเชื่อที่ว่า “เกาะเสม็ด” คือเกาะแก้วพิสดารจากวรรณคดีของ “สุนทรภู่” จึงทำให้นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนต่างอยากที่จะมาเยือนเกาะนี้ 

จุดเด่นอยู่ที่ชายหาดและอ่าวที่มีให้เลือกหลากหลาย รวมไปถึงน้ำที่ใสเหมาะแก่การดำน้ำชมแนวปะการังอีกด้วย

เกาะช้าง จังหวัดตราด

ด้วยความที่ “เกาะช้าง” เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในอ่าวไทย บนเกาะจึงเต็มไปด้วยสภาพภูมิทัศน์อันหลากหลายทั้ง ชายหาด อ่าว ภูเขา ป่าชายเลน และน้ำตก 
ให้เลือกเที่ยวกันได้อย่างเพลิดเพลิน

เกาะขาม–เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี

หนึ่งในสถานที่เที่ยวยอดนิยมของคนที่ไม่ค่อยมีเวลา สามารถเดินทางแบบไปเช้า–เย็นกลับจากกรุงเทพฯได้ ตัวเกาะมีขนาดค่อนข้างเล็กตั้งอยู่เคียงอยู่กับเกาะแสมสาร 

ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งเพียง 9 กิโลเมตร กิจกรรมส่วนใหญ่ที่นักท่องเที่ยวนิยมทำเมื่อมาถึงเกาะคือการดื่มด่ำกับชายหาดที่ขาวสะอาดและดำน้ำชมหมู่เกาะปะการังที่สวยงามไม่แพ้ฝั่งอันดามันเลยทีเดียว

อันดามัน

“อันดามัน” คือทะเลที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอ่าวเบงกอล 

ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรอินเดีย ครอบคลุมน่านน้ำของ ไทย พม่า มาเลเซีย อินโดนีเซีย และ อินเดีย 

มีความยาวจากเหนือจรดใต้กว่า 1,200 กิโลเมตร มีความลึกเฉลี่ยสูงถึง 1,096 เมตร ถูกแบ่งกั้นออกจากฝั่งอ่าวไทยโดยผืนแผ่นดินภาคใต้และไม่มีแม่น้ำสายใดไหลลงทะเล 

จึงทำให้อันดามันมีความเค็มของน้ำทะเลค่อนข้างสูง และ มีสีน้ำที่ค่อนข้างใสอันเนื่องมาจากการไม่มีตะกอน ทั้งนี้ จังหวัดในประเทศไทย ที่มีชายฝั่งติดกับทะเลอันดามันจะมีทั้งสิ้น 6 จังหวัด โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ดังนี้

เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

ถือเป็นเกาะที่มีชื่อเสียง ด้านความงดงามเป็นอันดับต้น ๆ ของฝั่งอันดามัน จุดเด่นอยู่ที่หาดทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลที่ใสจนมองเห็นแนวปะการัง 
จึงทำให้ นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลกันมาเพื่อสัมผัสความงดงามทางธรรมชาตินี้

หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

หากถามชาวต่างชาติเรื่องความสวยงาม และมีชื่อเสียงของทะเล “หมู่เกาะพีพี” จะต้องเป็นหนึ่งในลิสต์ที่ผู้คนทั่วโลกต่างอยากเดินทางมาสัมผัสแน่ ๆ 

เพราะด้วยจุดเด่นของหาดทรายที่ขาวละเอียดและเกาะเล็กเกาะน้อยที่อยู่ล้อมรอบ ไม่ว่าจะมาพายเรือ นอนอาบแดด หรือดำน้ำดูปะการัง และฝูงปลาก็ช่างน่าอัศจรรย์ใจเป็นอย่างยิ่ง

หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา

หนึ่งในสถานที่เที่ยวยอดนิยมฝั่งอันดามัน ถือขึ้นชื่อเรื่องแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ มีความงดงามของธรรมชาติทั้งบนบกและใต้น้ำ 

หากใครที่ชื่นชอบในกิจกรรมว่ายน้ำชมฝูงปลาและแนวปะการังรับรองว่าการเดินทางมา “หมู่เกาะสิมิลัน” จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

เมื่อทราบถึงความแตกต่างแล้ว ก็สามารถทำให้เราพอนึกภาพออกกันแล้วใช่ไหม แล้วพอได้เปรียบเทียบกันแล้ว พวกคุณชอบแบบไหนกันบ้าง ลองตัดสินใจกันดูน๊า ๆ

แล้วเตรียมจองตั๋ว พร้อมกับจองที่พัก เพื่อที่จะไปเที่ยวพร้อม ๆ กันเลยจ้า

โพสท์โดย: Tann Phatcharapha
อ้างอิงจาก: https://heaymaw.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Tann Phatcharapha's profile


โพสท์โดย: Tann Phatcharapha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้วเป็นมะเร็งตับอ่อนทั้งบ้าน เพราะเมนูโปรดของครอบครัวเลือดกรุ๊ปใดมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากกว่ากัน"เอ๋ ปารีณา" อวดโมเมนต์แสนอบอุ่น เปิดของขวัญวันเกิดจากลูกชาย ที่ทำปลื้มใจที่สุดในชีวิตสับปะรดพันธุ์ใหม่ ราคาแพงระยับอดีตนางงามค้ายา ถูกตำรวจจับอิสราเอลไม่ฟังคำสั่งศาล! ลุยถล่มราฟาห์ต่อ!เห็ดที่มีราคาแพงมากที่สุด ที่มีวางขายและสามารถหาซื้อได้บนโลกส่องทะเบียนรถ งูจงอางยาว 4 เมตร อยู่ใต้กระโปรงรถในวันพระใหญ่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพนกวินสีทองตัวแรกของโลก โอกาสเจอ 1 ใน 2 ล้านน้องเดินไปชี้ที่ป้ายทะเบียนรถ บอกเลข 3 ตัวชัดๆวิกฤตโควิด-19 ในจีน เชื้อกลายพันธุ์ระบาด ผลข้างเคียงวัคซีน และการปิดกั้นข้อมูลฮามาสยินดีรับคำสั่งศาลยุติธรรมโลกให้อิสราเอลหยุดโจมตีเมืองราฟาห์ท่าจอดเรือสำราญ ที่มีขนาดกว้างใหญ่มากที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เที่ยววัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา แวะชมวิวแม่น้ำบางปะกงสวยๆภูเขาไฟฟูจิ เปิดให้นักปีนเขาจองออนไลน์แล้วรามอินทรามีสถานที่น่าเที่ยวที่ไหนบ้าง?ความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติกับทะเลสาบลอยฟ้า (Lake above the Ocean) หนึ่งสถานที่น่าทึ่งบนโลกใบนี้
ตั้งกระทู้ใหม่