หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ กู้เงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

25 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนจะซื้อ iPhone ต้องเช็คอะไรบ้าง

iPhone ต้องเช็คอะไรบ้าง สำหรับการเลือกซื้อทั้งเครื่องใหม่และมือ 2

 

สิ่งที่ควรรู้ ก่อน จะซื้อ iPhone ทั้งทีสิ่งที่จะต้องรู้เมื่อ ซื้อ iPhone เช็ค จุดไหนยังไงบ้าง บทความนี้สามารถแนะนำคุณได้ เหมาะสำหรับการเลือกซื้อทั้งเครื่องใหม่หรือมือ 2 เพื่อจะได้เครื่องสภาพดี ไม่โดนยอมแมวขายแถมจะได้สบายใจทั้งคนซื้อ-คนขาย

 

จะซื้อเครื่องใหม่ทั้งทีใครๆ ก็อยากได้ของใหม่และของดีเป็นเรื่องปกติ ถ้าใครซื้อเครื่องใหม่ iPhone รุ่นต่างๆ ที่ยังจะเรียกได้ว่า “มือ 1” เรามาดูกันว่าต้องเช็คอย่างไรบ้าง

 

เช็คภายนอก

แรกเริ่มกล่อง iPhone ของเราต้องอยู่ในซีลยังไม่มีการแกะใดๆ (แต่ถ้าซื้อเครื่องที่ไม่ใช่ที่ศูนย์ต้องดูต่อไปเพราะสามารถนำมาซีลใหม่ได้) ตรวจเช็คอุปกรณ์ของเครื่อง ต้องครบถ้วน และอยู่ในสภาพสมบูรณ์

 

สภาพตัวเครื่อง ฝาหลัง กรอบ จอ ไม่มีรอยตำหนิ และงานประกอบต้องสมบูรณ์ ไม่มีรอยแตกหรือแยก สามารถตรวจสอบได้โดยนำมาส่องกับไฟ ถ้ามีรอยแยกจะมีแสงลอดออกมา

 

ทางที่ดีลองเขย่าเครื่อง ตัวเครื่องจะต้องประกอบแน่น เวลาเขย่าต้องไม่มีเสียง และ ปุ่มกดต่างๆ ต้องแน่น ไม่หลวม หรือกดยากจนเกินไป และตอบสนองได้ดี

 

เช็คระบบภายใน

1. เช็คประกันด้วย IMEI

ถ้าเครื่องมือ 1 และใหม่แกะกล่องจริงประกันกับทาง Apple จะต้องไม่เดินหรือหมดไปแล้ว, IMEI หรือหมายเลขเครื่องเช็คได้ในตัวเครื่องและหลังกล่อง (ทั้ง 2 ที่ต้องเหมือนกัน)

 

2. เครื่องศูนย์ไทยหรือไม่ดูยังไง

เช็คยังไงว่าเป็นเครื่องศูนย์ไทยจริง Model ต้องเป็น TH ตัวอย่างตามลิงค์นี้ได้เลย  >>

 

3. เช็คสัญญาณ + ซิมการ์ด

ใส่ซิมการ์ดของคลื่นในไทยเข้าไปจะต้องรับสัญญาณได้และลองโทรเข้าออกแบบนี้จะเรียกว่าเครื่อง Unlocked SIM สามารถนำไปใส่กับซิมใดๆ ก็ได้ทั่วโลก

 

4. ระบบสแกนนิ้ว (Touch ID ) หรือ การสแกนใบหน้า (Face ID)

เพราะถ้าสแกนไม่ได้จะไม่สามารถซ่อมได้ ต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่เท่านั้น

 

5. ปุ่ม Home

ทุกรุ่นจะมีปุ่ม Home (ปุ่มตรงกลางที่อยู่บนหน้าจอด้านล่าง) ต้องทดสอบกดดูว่าตอบสนองหรือไม่

 

6. ปุ่ม Power

ปุ่ม Power หรือปุ่มปิดเปิดเครื่องกดได้ไหม ตอบสนองหรือเปล่า

 

7. ปุ่มเพิ่มลดเสียง

กด + ต้องเพิ่มเสียงและกด – เสียงต้องลด อย่าให้สลับกัน

 

8. ปุ่มเปิดสั่น (Sleep/Wake)

ปุ่มที่ใช้ปรับให้สั่นจะอยู่ด้านข้างซ้ายของเครื่องเหนือปุ่มปรับเสียง โดยหากเปิดโหมดสั่น ตัวเครื่องต้องสั่นด้วย เช็คการตั้งค่าการสั่นไปที่ Settings> Sounds> Vibrate   ( การตั้งค่า> เสียง> การสั่น ) ลองปิดเปิด Vibrate on Ring (สั่นเวลาเสียงเรียกเข้า) และ Vibrate on Silent (สั่นเวลาเงียบ) ถ้าเครื่องสั่นก็ถือว่าปกติ

 

9. เสียงลำโพง (เสียงเรียกเข้า)

เช็คเสียงจากลำโพงด้านล่างโดยการทดสอบปรับเปลี่ยนเสียงเรียกเข้า ลำโพงส่วนนี้จะต้องดัง เช็คเสียงลำโพงทำได้โดยไปที่

 

Settings> Sounds> Ring And Alert

การตั้งค่า> เสียง> เสียงกริ่งและเสียงเตือน

ลองปรับระดับดูหรือจะเข้า Youtube เปิดเพลงในนั้นก็ได้เช่นกัน

 

10. เสียงลำโพงหูฟัง

ทดสอบลำโพงส่วนนี้โดยการโทรออกผ่านซิมเบอร์มือถือเช็คว่าได้ยินหรือไม่และชัดหรือเปล่า (อย่าลืมดึงพลาสติกคลุมหน้าจอออก) และทดสอบเพิ่มโดยการโทร Facetime แบบเสียงว่าได้ยินหรือไม่

 

11. ไมค์

ไมค์จะอยู่ด้านล่างทดสอบโดยการโทรออกและการใช้แอปบันทึกทึกเสียง อีกทั้งแนะนำให้นำหูฟังมาทดสอบพร้อมขั้นตอนนี้ได้เลย

 

12. เซ็นเซอร์ปิดจอขณะโทร

การโทรเข้า-ออก เวลาที่เราเอาจอแนบหู จอแสดงผลต้องดับลงเซนเซอร์ดังกล่าวจะอยู่ติดกับกล้องหน้า  วิธีทดสอบให้โทรออกแล้วใช้นิ้วชี้ปิดบริเวณนั้น ถ้าจอดับก็ถือว่าผ่าน

 

13. WiFi

ทดสอบโดยเข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Wi-Fi > On ว่าสามารถรับสัญญาณได้ไหมหรือเจอสัญญาณ Wi-Fi หรือไม่มากน้อยเพียงใด ปัญหาบางครั้งพบว่า Wi-Fi เมื่อเปิดใช้งานจะพบตัวปล่อยสัญญาณน้อย ลองเทียบกับเครื่องอื่น(ถ้าหากมีเพื่อนไปด้วย) เปิดดูว่าสัญญาณ Wi-Fi ที่ตรวจจับได้นั้นพอๆ กันหรือเปล่า

 

14. Bluetooth

ทดสอบ Bluetooth โดยเข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า)> Bluetooth (บลูทูธ) > On   เปิดสัญญาณแล้วเช็คว่าเจออุปกรณ์ใดหรือไม่ (ในพื้นที่นั้นต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้ Bluetooth อยู่ หรืออาจจะนำอุปกรณ์บลูทูธอย่างหูฟังไปด้วยก็ได้)

 

15. กล้องหน้า-หลัง พร้อมแฟลชและ Live Photos

ลองใช้กล้องถ่ายรูปว่าและแฟลช ลองแตะเพื่อปรับโฟกัสภาพ (tap to focus) โดยลองแตะบริเวณที่สว่างที่สุด หรือที่มืดที่สุด จากภาพในกล้อง ซึ่งปรกติแล้วกล้องจะต้องปรับความสว่าง และโฟกัสภาพไปที่บริเวณที่แตะ รูปที่ถ่ายสีต้องไม่เพี้ยน ลองซูมเข้า – ออกดู ทดสอบแฟลชกล้องหลังโดยการเปิดแฟลชถ่ายหรือการเปิดไฟฉาย

 

16. ทดสอบชาร์จแบตเตอรี่

นำสายชาร์จที่มาพร้อมเครื่องทำการทดสอบชาร์จด้วยคอมพิวเตอร์หรือแบตสำรอง จากนั้นดูว่าแบตเพิ่มขึ้นหรือไม่

 

17. ทดสอบเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์

ถ้าซื้อที่หน้าร้านของ TrueMove H, AIS, Dtac หรือ iStudio แนะนำว่าให้พนักงานลองเชื่อมต่อ iPhone เข้ากับคอมฯ แล้วดูว่า iTunes มองเห็น iPhone เครื่องนั้นๆ หรือเปล่า

 

18. 3D Touch

ตรวจสอบระบบ 3D Touch โดยจะเฉพาะรุ่น iPhone 6s, 6s Plus เท่านั้น  เปิดใช้งานได้ที่  Settings> General> Accessibility> 3D Touch ( การตั่งค่า> ทั่วไป> การช่วยการเข้าถึง> 3D Touch ) เลือกให้เป็นเปิด จากนั้นออกไปที่หน้าจอหลักแล้วกดค้างที่ไอคอนกล้องถ่ายภาพ ถ้ามีเมนูโผล่ออกมาเหมือนภาพด้านล่างก็แสดงว่าใช้งานได้ปกติ

 

19. เซนเซอร์การหมุนจอ

ทดสอบการหมุนจอโดยเปิด Control Center หรือส่วนควบคุม (ลากหน้าจอจากด้านล่างขึ้นบน) ปิดการล้อกการหมุนจอ (ทำให้เป็นสีเทา) จากนั้นเปิดแอป Note (โน้ต) ขึ้นมาแล้วหมุน iPhone ให้เป็นแนวนอน ถ้าจอหมุนก็ถือว่าปกติ

 

20. หน้าจอ Dead & Bright Pixel

ทดสอบหาจุดของ LCD ที่เสียวิธีสังเกตุง่ายๆ คือ เมื่อเปิดดูสีใดๆ ใน 5 สีคือ ดำ ขาว แดง เขียวและน้ำเงิน สีนั้นๆ จะต้องแสดงเป็นสีเดียวกันทั้งหมด เช่น ทดสอบสีดำจอต้องดำหมดห้ามมีจุดสีขาวขึ้นมา (ถ้ามีจุดสีขาวโผล่มาเรียก Bright Pixel) หรือทดสอบสีขาวห้ามมีสีดำโผล่มา(ถ้ามีดำโผล่มาเรียก Dead Pixel)

 

21. GPS

ทดสอบระบบ GPS โดยการเปิดแอปแผนที่หรือ Maps ใน iOS และแตะที่ปุ่มระบุตำแหน่งปัจจุบันที่มุมล่างช้าย maps-location-icon เพื่อระบุพิกัดล่าสุด  อย่าลืมเปิด Location Service ก่อนโดยไปที่  Settings> Privacy> Location Services> On  ( การตั้งค่า> ความเป็นส่วนตัว> บริการหาตำแหน่งที่ตั้ง> เปิด )

 

22. Siri

ทดสอบ Siri  โดยการกดปุ่มโฮมค้างไว้ ลองคุยกับมันซัก 1 ประโยคว่ารับคำสั่งและตอบได้หรือไม่ (ต้องเปิดอินเตอร์เน็ตจึงจะใช้งาน Siri ได้) วิธีเปิด Siri  เริ่มจาก  Setting> General> Siri  ( การตั้งค่า> ทั่วไป> Siri )

 

23. ทดสอบเข็มทิศ

เปิดแอปเข็มทิศหรือ Compass ขึ้นมาจากนั้นลองหันไปยังทิศทางที่เรารู้จัก เช็คว่าทิศทางถูกต้องหรือไม่

 

24. ทดสอบระบบ 3G, 4G

ใส่ซิมที่รองรับ 3G, 4G (สอบถามกับทางเครือข่ายว่าซิมที่เราใช้อยู่นั้นรองรับหรือเปล่า) จากนั้นทดสอบเปิดการใช้งานผ่านเซลลูลาร์ เปิดได้ที่   Settings> Cellular> Cellular Data = On > Cellular Data Options> Enable 4G = Data Only  ( การตั้งค่า> เซลลูลาร์> ข้อมูลเซลลูลาร์ = เปิด > ตัวเลือกข้อมูลเซลลูลาร์> เปิดใช้งาน 4G> ข้อมูลเท่านั้น )

 

25. Gyroscope

ทดสอบ Gyroscope  โดยโหลดแอพพวก Gyroscope มาลองใช้งานดู ถ้าค่าต่างๆ ไม่เปลี่ยนแปลงเลยเมื่อขยับตัวเครื่องแปลว่าเซ็นเซอร์มีปัญหาก็เป็นได้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/30gB65G
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: merain
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
25 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนจะซื้อ iPhone ต้องเช็คอะไรบ้าง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
สรุปดราม่า เน็ตไอดอล VS ร้านตำนัว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อย่าหาทำ!! นึกว่าเอวจะเล็ก ที่ไหนได้หนุ่มชาวเน็ตทนไม่ไหว! ถ่ายรูป "เล้าไก่" บ้านแม่เกิบ เรียก "พิมรี่พาย" มาดูภาพตลกๆ ขำกร๊ากกก 🤣🤣🤣ชาวเน็ตมาคอมเมนต์ว่า นี่มันผอมเกินไปแล้ว ดูไม่มีน้ำมีนวล หรือบอกว่า หุ่นเธอแต่ก่อนนั้นดูสวยกว่านี้!!ธนาธร พิธา หน้าหงาย โดนนายก อบต.บ้านใหม่ สอนมวยศาสตร์การเมือง แนะไปศึกษาการเมืองอำนาจท้องถิ่นนักวิชาการ เทียบกรณีผามออีแดง ตร.ไม่ยอมชักธงลงมา แต่ถอนทั้งเสา vs สภ.คลองหลวงยืนเต็มหน้าเสาธงชาติ แต่รักษาธงชาติไว้ไม่ได้สรุปดราม่า เน็ตไอดอล VS ร้านตำนัวรวมภาพความฮา...ฮาแบบบ้าบอคอแตกเลยจ้า!!!เผยแล้ว 4 กลุ่มนี้ อดได้เงิน "เราชนะ" 7,000 บาทวิษณุ แจงงบฯ 300 ล้าน คือภาษีบาป จำเป็นต้องสร้างหนังโควิดโลกต้องจำ! ส่องแฟชั่นสุดอลังการเวอร์ ของ ดัง พันกร บอกเลยแต่ละชุดได้ใจเจ๊ไปเต็มๆต้องขนาดนี้เลยหรอ.เอาฮาใช่บ่อ้ายความเชื่อใหม่ ล็อตเตอรี่มีรูป ผีน้อย-กบไชโย ในใบเดียว โอกาสถูกรางวัล 80%หนาวๆ อย่างนี้ อย่าหาทำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ข่าวจริง 💚 ผู้จองที่พักโครงการเราเที่ยวด้วยกัน สามารถเลื่อนวันได้ถึง 30 เม.ย. 64 ไม่มีค่าใช้จ่ายขวดพลาสติกกินน้ำหมดอย่าทิ้ง เอามาทำประโยชน์ได้มากมาย#กว่าจะเป็นธงชาติไทยในปัจจุบันปี 2021 คือปีแห่งการสำรวจอวกาศ
ตั้งกระทู้ใหม่