เถ้าคั่วโบราณ-สูตรดั้งเดิม
อาหารคาวประจำถิ่นภาคใต้อีกอย่างที่อร่อยอย่าง "เต้าคั่ว หรือ เถ้าคั่ว" สูตรโบราณดั้งเดิม จะไม่เหมือนเถ้าคั่วในปัจจุบันที่ขายตามท้องตลาด โดยปัจจุบัน มีการใส่หมูนึ่ง ไก่นึ่ง ไก่ทอดฉีก บ้างล่ะ หรือแม้กระทั่งถั่วงอกและผักบุ้งลวกก็เช่นกัน ทำให้รสชาติเพี้ยนไปจากเดิม บางคนบอกอร่อยกว่า แต่บางคนก็บอกรู้สึกคลื่นไส้เพราะคาวเจอคาว ผู้เขียนก็ไม่ปลื้มรสเถ้าคั่วแบบประยุกต์สูตรปัจจุบันเหมือนใครอีกหลายๆคนค่ะ วันนี้จึงขอทำเมนู เถ้าคั่วโบราณสูตรดั้งเดิมของถิ่นใต้แท้กันดีกว่าค่ะ มาช่วยกันปรุงไปด้วยกันนะคะ
วัตถุดิบ ได้แก่
1. เส้นหมี่ขาว 2 ห่อ
2. เต้าหู้แผ่น 3 ชิ้น
3. น้ำมันพืช
4. แตงกวา 1/2 กก.
5. กุ้งสด 1/2 กก.
6. แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
7. ไข่เป็ด/ไข่ไก่ 5 ฟอง
8. น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง
9. น้ำตาลเหลว 1/2 ถ้วยตวง
10. ถั่วตัด 3 ชิ้น
11. ถั่วลิสง 1/2ถ้วยตวง
12. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
13. เกลือ 1 ช้อนชา
14. พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
15. กระเทียม 3-5 กลีบ
วิธีทำ มีดังนี้
1. นำหมี่ขาวแห้งไปทอดในน้ำมันร้อนๆจนเหลือง พักให้สะเด็ดน้ำมัน /ขั้นตอนนี้ใครจะนำไปล้างน้ำก่อนทอดก็ได้นะคะ แต่ก่อนทอดต้องให้สะเด็ดน้ำเสียก่อน ไม่งั้นน้ำมันกระเด็นกระจายแน่ๆ
2. นำเส้นหมี่ขาวอีกส่วนไปแช่น้ำ และนำไปลวกจนนิ่มพักให้สะเด็ดน้ำ หรือใครชอบความสะดวกซื้อเส้นสดแบบสำเร็จรูปก็มีจ้า
3. นำเต้าหู้แผ่นไปทอดจนเหลืองกรอบ ผู้เขียนเลือกเต้าหู้สีขาวนะคะ เพราะมีความหอมและรสอร่อยกว่าเต้าหู้สีเหลือง และจะทอดทั้งแผ่นก่อนจะหั่นเป็นชิ้นๆให้เรียบร้อย จะทำให้เต้าหูทอดของเรากรอบนอกนุ่มในมีความฉ่ำ ไม่หั่นก่อนทอดเหมือนเต้าหู้ทอดกินคู่กับน้ำจิ้มน้า และที่สำคัญเต้าหู้แผ่นที่ใช้ทำจากถั่วเหลืองนะคะ ไม่ใช่เต้าหู้ปลานะ คนละอย่างกันจ้า
4. นำกุ้งที่ล้างทำความสะอาดไปชุบแป้งทอด และนำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจนสุกเหลืองกรอบ พักให้สะเด็ดน้ำมัน จึงหั่นพอดีคำ
5. นำแตงกวามาซอยสไลด์เป็นชิ้นบางๆ
6. มาถึงน้ำราด หรือน้ำจิ้มเถ้าคั่ว ให้นำถั่วตัดไปโขลก ตามด้วยพริกขี้หนู ตำจนละเอียดพอประมาณ ก็ตักใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง น้ำตาลเหลว (น้ำตาลโตนด) น้ำตาลทรายแค่ครึ่งนึงก่อน เกลือ และน้ำส้มสายชู ขึ้นตั้งไฟปานกลาง รอจนเดือด พยายามคนเรื่อยๆจ้า เพื่อไม่ให้น้ำราดของเราไหม้ก้นหม้อ จากนั้นนำถั่วลิสงไปคั่ว แยกเปลือกทิ้งให้เรียบร้อยนำมาตำให้แหลกพอประมาณ ก็ตักลงไปสมทบ รอเดือดอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ
7. นำไข่ไปต้ม และปอกเปลือกให้เรียบร้อย
8. มาถึงขั้นตอนสุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือ พริกน้ำส้ม โดยนำพริกขี้หนูสด กระเทียม มาตำให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย จากนั้นเติมเกลือลงนิดหน่อย และน้ำส้มสายชู ก็เสร็จเรียบร้อย
เถ้าคั่วโบราณสูตรดั้งเดิมแบบใต้แท้ก็เสร็จสิ้น จัดลงจาน มีไข่ต้ม แตงกวาซอย เต้าหู้ทอด กุ้งทอด หมี่ลวกเส้นนิ่ม หมี่ทอดกรอบ พร้อมน้ำราดที่มีความหวาน หอม เผ็ด เปรี้ยว และรสมันกลมกล่อม หากใครเลี่ยนหรือชอบเปรี้ยวเพิ่ม ก็สามารถเติมพริกน้ำส้มลงไปได้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน รับประทานมื้อเที่ยงแบบฟินๆ แถมอร่อยลิ้นแบบดั้งเดิม เพิ่มเติมคือความสุขในครอบครัว มาทานมื้อเที่ยงด้วยกันนะคะ