น้ำชุบหยำ กับ มะระยัดไส้
เช้าๆวันหยุดตื่นมาสดชื่น เดินสำรวจรอบบริเวณบ้าน ผักสวนครัวของแม่หลากหลายชนิด เก็บอย่างละนิดเพื่อมาปรุงอาหาร เป็นภัตตาคารบ้านนาแสนเรียบง่าย ชีวิตสบายๆด้วยสุขใจ
ผู้เขียนได้ผักสวนครัวของแม่และไข่เป็ดที่ปล่อยไว้ในสวนปาล์ม ทุกอย่างล้วนธรรมชาติ ปลอดภัยไร้สารเคมีใดๆมาเคลือบแฝง จัดแจงปรุงเมนู น้ำชุบหยำและมะระยัดไส้ แจมหน่อยคือ ไข่เจียวปู
วัตถุดิบ ได้แก่
1. กุ้งสด 1 ถ้วยตวง
2. พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
3. หอมแดง 5 หัว
4. มะนาว 3 ลูก
5. กะปิเคยกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
7. เนื้อหมู 3 ขีด
8. วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก
9. กระเทียม 3-5 กลีบ
10. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
11. ต้นหอม/ผักชี 1 ต้น
12. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
13.เกลือ 1 ช้อนชา
14. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
วิธีทำ มีดังต่อไปนี้
น้ำชุบหยำ
1. แกะกุ้งล้างทำความสะอาดผ่าหลังดึงเส้นดำออก แล้วนำไปลวกพอสุก
2. นำกะปิเคยกุ้งห่อใบตองนำไปย่างด้วยเตาถ่าน จนสุกส่งกลิ่นหอมฟุ้ง
3. ซอยพริกขี้หนูสด หอมแดงเตรียมรอ
4. นำข้อ1-3 มาผสมรวมกัน ขยำให้เข้ากันสุดท้ายค่อยๆเติมน้ำมะนาวลงไป ชิมรส เราก็จะได้น้ำชุบหยำ น้ำพริกของทางใต้แล้วจ้า
มะระยัดไส้
1. นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ต่อด้วยสับจนเนื้อหมูละเอียด นำกระเทียบทุบพอแหลกแล้วสับให้เข้ากันกับเนื้อหมู พร้อมกับวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว จากนั้นนำมาขยำคลุกเคล้ากับซอสปรุงรสและพริกไทยป่น พักรอไว้
2. นำมะระมาหั่นคว้านไส้ออก แล้วนำเกลือมาถูบริเวณด้านในสัก 2-3 ครั้ง แล้วล้างออก หรือแช่น้ำเกลือสัก 10 นาทีก็ได้ค่ะ เพื่อลดรสขมและความเหม็นเขียว เสร็จล้างด้วยน้ำสะอาดพักไว้
3. นำมะระในข้อ 2 มายัดไส้หมูสับที่เตรียมรอไว้
4. นำหม้อตั้งไฟปานกลางใส่น้ำเปล่ารอจนเดือด จึงนำมะระที่ยัดไส้ลงไปต้ม จนหมูเริ่มจะสุก สังเกตจะมี "เปือกหม้อ" (ไขลักษณะเป็นคราบมันมาจับลอยตัวกันบนผิวน้ำต้มซุปบริเวณปากหม้อ) ให้ตักทิ้งไป ทั้งนี้เพื่อให้น้ำซุปมีความใสไม่ข้น น่ากินนั่นเองค่ะ
5. จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว ปิดฝา รอจนทุกอย่างสุกได้ที่ ชิมรสตามชอบ
เสร็จทุกอย่างแล้วซอยผักชีต้นหอมโรยหน้าเพิ่มความหอม ตักใส่ถ้วยพร้อมกินกับน้ำชุบหยำและไข่เจียวปู แถมอีกนิดคือแตงกวาสดจากต้น แค่นี้ก็อร่อยที่สุดแล้วล่ะค่ะทุกคน