ครองแครงสาคูต้น
เมื่อได้ยินคำว่า สาคูต้น แน่นอนค่ะว่าเป็นขนมหวานที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมากในโซเชียล และเป็นของดีพัทลุงอีกด้วย ซึ่งได้มีการทำเป็น OTOP และมีส่งจำหน่ายต่างประเทศแล้ว แต่นอกจากแป้งเม็ดสาคูต้นที่ต้องนำไปกวนเพื่อทำขนมหวานแล้ว ภูมิปัญญาชาวบ้านก็ดัดแปลงนำแป้งสาคูต้นมาทำเป็นครองแครงได้สำเร็จแล้วนะคะ ซึ่งมีจำหน่ายไม่นานนี้เอง
วันนี้ผู้เขียนเลยลองนำครองแครงสาคูต้นมาทำเป็นขนมหวานแสนอร่อย ทานตอนเที่ยงที่แสงแดดแผดเผาแบบนี้ล่ะค่ะ ใส่น้ำแข็งลงไปนิด หอมหวานสดชื่นดีเลยทีเดียว
วัตถุดิบ ได้แก่
1. แป้งครองแครงสาคูต้น 1/2 กก.
2. น้ำตาลแดง 1 ถ้วยตวง
3. มะพร้าวสดเปลือกเขียว 1 ลูก
4. เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วยตวง
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. ใบเตยหอม 3 ใบ
7. ขนุน 1 ถ้วยตวง
8. ลูกตาลโตนด 1 ถ้วยตวง
9. งาขาว 1/2 ถ้วยตวง
10. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ มีดังนี้
1. นำงาขาวมาคั่วด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองหอม
2. นำมะพร้าวเปลือกเขียวมาปอกเปลือก ขูดมะพร้าว เพื่อนำมาคั้นกะทิ ให้คั้นด้วยน้ำอุ่นๆ
3. นำมะพร้าาวอ่อนมาขูดตักเนื้อเป็นชิ้นๆเตรียมไว้
4. ฉีกขนุนเป็นเส้นๆ และปอกเปลือกลูกตาลหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมรอไว้เลยจ้า
5. นำใบเตยรวบผูกมัดลงในหม้อกะทิสดที่คั้นได้มาผสมกับน้ำตาลแดง(น้ำตาลที่โรยหน้าเฉาก๊วย) ซึ่งจะให้รสชาติและความหอมหวานกว่าน้ำตาลทราย และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสให้กล่อมกลม หวาน มัน เค็ม กำลังดี ไม่ให้รสหนึ่งรสใดโดดเด่น ขั้นตอนนี้ใครจะนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเดือดก็ได้นะคะ เพื่อลดอัตราการบูดของกะทิ แต่ความหอมของกะทิสดจะลดลงเมื่อโดดความร้อน นั่นเอง
6. นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำรอจนเดือด ก็ใส่ครองแครงลงไป รอจนครองแครงสุก จึงตักออกแช่น้ำเย็น วิธีสังเกตครองแครงที่สุกแล้วคือ ครองแครงตอนใส่จะอยู่ก้นหม้อ เมื่อแป้งสุก ตัวครองแครงจะลอยขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำปากหม้อ นั่นเองจ้า
7. ตักครองแครงที่แช่น้ำเย็นให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาเติมลงในหม้อกะทิ ตามด้วย ขนุน เนื้อมะพร้าวอ่อน ลูกตาลสด คนให้เข้ากัน เมื่อจะทานก็แค่ตักใส่ถ้วย โรยด้วยงาขาวคั่ว แค่นี้ก็อร่อยสุดๆแล้วล่ะจ้า
เนื้อครองแครงที่มีความนุ่มลื่น แต่หนึบหนับและหอมกลิ่นแป้งสาคู หอมนวลๆกลิ่นคล้ายดอกซากุระ เคี้ยวโดนเนื้อมะพร้าวอ่อนหนึบๆ หวานมัน เนื้อลูกตาลมีความหวานฉ่ำกรุบ ขนุนกลิ่นหอมฟุ้ง บวกกับความหวานมันของกะทิสด และกลิ่นใบเตย ตบท้ายด้วยกลิ่นงาคั่ว อื้ออื๋อ!!! ถ้วยเดียวคงไม่พอแล้วล่ะ