หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ปิณฺฑปาต

ปิณฺฑปาต หมายถึง การบิณฑบาต, การยังก้อนข้าวให้ตกไป (ในบาตร) เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยเครื่องอาศัยของเพศบรรพชิตที่เรียกว่า “นิสสัย” ประกอบด้วยกิจ ๔ ประการ ได้แก่ เที่ยวบิณฑบาต ๑ นุ่งห่มผ้าบังสุกุล ๑ อยู่โคนต้นไม้ ๑ และฉันยาดองด้วยนำมูตรเน่า เมื่อครั้งที่พระพุทธเจ้ายังทรงบำเพ็ญตนเพื่อที่จะให้บรรลุพระสัมมาสัมโพธิญาณ ณ ตำบลอุรุเวลา ในวันวิสาขบูรณมี นางสุชาดา ผู้เกิดในครอบครัวของเสนานีกฎุมพี ชาวบ้านเสนาคม ตำบลอุรุเวลา นางปรารถนาที่จะบวงสรวงเทวดาด้วยการถวายข้าวปายาส เห็นพระองค์ประทับอยู่ที่โพธิพฤกษ์ สำคัญว่าเป็นเทวดาจึงนำข้าวปายาสเข้าไปถวาย ขณะนั้นบาตรของพระองค์หายไปจึงทรงรับเอาถาดนั้นด้วยพระหัตถ์ เมื่อเสวยข้าวปายาสหมดแล้วทรงลอยถาดลงในแม่น้ำเนรัญชรา เป็นบิณฑบาตแรกที่ทรงบริโภคก่อนที่จะตรัสรู้อนุตรสัมโพธิญาณ ส่วนบิณฑบาตที่ทรงบริโภคแล้วเสด็จปรินิพพาน คือ ปัจฉิมบิณฑบาตที่นายจุนทกัมมาบุตรถวาย พระพุทธเจ้าทรงกล่าวว่า อานิสงส์ของบิณฑบาตทั้ง ๒ นี้ มีอานิสงส์ใหญ่กว่าบิณฑบาตทั้งหลาย อานิสงส์ของการถวายข้าวบิณฑบาตในคัมภีร์วิมานวัตถุ พระสุตตันตปิฎก ขุททกนิกาย เรื่อง ภิกขาทายกวิมาน กล่าวว่า ในสมัยที่พระพุทธเจ้าเสด็จประทับอยู่ ณ พระเวฬุวันวิหาร กรุงราชคฤห์ มีภิกษุรูปหนึ่ง เดินทางไกลเข้าไปสู่ตำบลหนึ่งแล้วยืนอยู่ใกล้เรือนหลังหนึ่ง บุรุษผู้อยู่ในเรือนนั้นกำลังล้างมือล้างเท้าเพื่อจะบริโภค ครั้นเห็นภิกษุนั้น ก็นำกับข้าวและข้าวสวยที่ตนจะบริโภคเกลี่ยลงในบาตรของภิกษุนั้น ภิกษุว่าให้แต่เพียงส่วนเดียวเถิด แต่บุรุษนั้นถวายทั้งหมด ภิกษุกล่าวอนุโมทนาแล้วกลับไป ชายผู้นั้นเกิดความปีติในกุศลของตน เมื่อตายไป ก็ได้ไปบังเกิดในวิมานทอง ๑๒ โยชน์ มีห้อง ๗๐๐ ห้อง เสาล้วนแก้วไพฑูรย์ ปูเครื่องลาดอันงดงามในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

เนื้อหาโดย: tonporkung
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tonporkung
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, cyberboyofusa, zerotype
 
ปิณฺฑปาต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รายชื่อนักร้อง K-Pop ที่ร่ำรวยสุด 10 อันดับในปี 2020เจนนี่โดนสับไม่หยุด ล่าสุดมีแชทหลุดเด็กทะยอยออกค่ายสาวโวย ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ 50 บาท มันได้น้อยไปมั้ย? เตือนชาวเน็ตอย่าหลงซื้อจีนผวาอีก!ไวรัสเห็บ ตายแล้ว 9 ราย ติดเชื้อกว่าร้อยแฟนๆ ช็อค!!! มินอา AOA กรีดข้อมือเลือดท่วมอีกครั้งรวมภาพตลก....สุดจัดปลัดบอก..!!นักร้อง "กลุ่มประเทศกูมี" แถลงหลังปรากฏมีชื่อในกลุ่มผู้ต้องหา 31 คนยำอะไร 1,000 บาท มาดูกัน เจ๊เล็กส้มตำยำ 3 ครก จ.ประจวบฯตูมตาม ยุทธนา แจงเรื่องความสัมพันธ์กับ มดดำมหาเศรษฐีฮ่องกงสอนวิธีก้าวขึ้นไปสู่ความรวย ด้วยการแบ่งเงินออกเป็น 5 กองพ่อรอง พูดทั้งน้ำตา รักแท้แม่ทุมยื้อชีวิต 8ปี ขอแค่ให้มีชีวิตอยู่ด้วยกันชายหาดย่อยยับ เมื่อเรือบรรทุกสินค้าญี่ปุ่นได้เกยตื้นและน้ำมันรุ่วบนแนวปะการัง "มอริเชียส"7 ดารา ดังอยู่เรื่องเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ข้อห้ามโบราณ!!! ห้ามเขกหัวเด็กบนโลกใบนี้ คนไม่นินทาเราเลย ไม่มี#UnluckyPloy #ชีช้ำกะหล่ำพลอย ให้สามผ่านเลยยยย สนุกมากก ติดแล้วเนี่ยยยยเล่าเรื่องผี EP 23.88| พรานป่าเมืองลับแล 88 พลังลึกลับของสุชาติ | จับเข่าเล่าเรื่องผี
ตั้งกระทู้ใหม่