ลูกคลักแดดเดียวทอดกับแกงส้มมะรุม
สวัสดีจ้าทุกคนผู้เขียนหายไปหลายวันเพราะติดภารกิจสำคัญ ไม่ได้เขียนกระทู้ คิดถึงท่านผู้อ่านแฟนคลับทุกคนนะคะ วันนี้เลยเอาเมนูเรียบง่ายสไตล์บ้านทุ่ง แต่อร่อยสุดๆ เพราะเข้ากันจนถูกลิ้นผู้ได้ลิ้มลอง เมนูนี้คือ "ลูกคลักทอดแดดเดียวกับแกงส้มมะรุม"
หลายคนรู้จักลูกคลักแล้ว แต่ก็มีอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่เคยได้ยินและไม่รู้จักลูกคลักเลย ลูกคลักในภาษาใต้คือ ปลาที่อยู่ในน้ำที่กำลังเกือบแห้ง มาอาศัยรวมกันในแอ่งเล็กๆที่มีน้ำขังอยู่ระดับตื้น เช่น แอ่งของทุ่งนาที่อยู่ติดกับมุมคันนา มีน้ำขลุกขลิกเล็กน้อยค่ะ ที่เราได้ยินกันคุ้นหูกับคำว่า วิดลูกคลักนั่นล่ะ
ส่วนมะรุมที่ผู้เขียนจะนำมาแกงส้มก็จะเป็นฝักสีเขียวยาว คล้ายฝักของต้นราชพฤกษ์ มีสรรพคุณทางยาด้วยน้า คือเป็นยาระบาย ช่วยเจริญอาหาร และบำรุงโลหิตค่ะ
มาค่ะ เรามาเข้าครัวช่วยกันปรุงเมนูลูกคลักแดดเดียวทอดกับแกงส้มมะรุมไปพร้อมๆกันนะคะ
วัตถุดิบ ได้แก่
1. ปลาลูกคลัก 10 ตัว
2. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันพืช
4. กุ้ง 3 ขีด
5. มะรุม 1 ถ้วยตวง
6. พริกขี้หนูสด 15-20 เม็ด
7. กระเทียม 5 กลีบ
8. ขมิ้น 1/2 แง่ง
9. กะปิเคยกุ้งอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
10. มะนาว 5 ลูก
11.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ ได้แก่
ลูกคลักแดดเดียวทอด
1. นำปลาลูกคลักมาขอดเกล็ด ผ่าหลัง ทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นนำมาทาเกลือ แล้วนำไปตากแดดบนตะแกรงที่เตรียมไว้
2. เมื่อตากแดดได้ 1 วัน หรือที่เราเรียกว่า ปลาแห้งแดดเดียว นั้น ก็สามารถนำมาทอดได้แล้วจ้า
3. นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันรอจนน้ำมันร้อนก็นำปลาลูกคลักลงไปทอดในน้ำมัน จนสุกเหลือง กรอบนอกนุ่มใน แค่ปลาแดดเดียวทอดก็เรียกน้ำย่อยมาค่อยกระเพาะแล้วล่ะค่า
แกงส้มมะรุมกุ้ง
1. นำฝักมารุมมาปอกลอกเปลือกออก หั่นเป็นท่อนยาวพอเหมาะ แช่น้ำไว้
2. นำกุ้งมาล้างทำความสะอาดและแกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นสีดำออกให้เรียบร้อย
3. นำพริกขี้หนูสด ขมิ้น เกลือ กระเทียม มาโขลกหรือปั่นจนละเอียด ตามด้วยกะปิเคยกุ้งลงไป ปั่นหรือโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง เราก็จะได้พริกแกงส้ม
4. นำพริกแกงส้มตั้งไฟปานกลาง ผสมน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ รอจนพริกแกงเดือด ค่อยๆทะยอยเติมน้ำมะนาวลงไปเรื่อยๆ จากนั้นใส่มะรุม กุ้งลงไป ปิดฝารอจนเดือด มะรุมและกุ้งสด ชิมรสตามชอบ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เมนูลูกคลักแดดเดียวทอดกับแกงส้มมะรุม เป็นอาหารที่คู่กันจริงๆนะ เพราะปลาลูกคลักแดดเดียวที่ทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองกรอบนอกนุ่มใน รสชาติสดหวานจากเนื้อปลา เค็มนิดๆ มันช่างหอมอร่อยเหลือเกิน พอมากินคู่กับแกงส้มที่มีรสชาติจัดจ้าน เผ็ด เปรี้ยว หวานจากเนื้อกุ้ง กรุบๆจากมะรุม อื้อหือไม่อยากจะบอกเลยว่าน้ำย่อยทำงานหนักมาก มาจ้าตักข้าวสวยสักจานมานั่งล้อมวง กินแกงส้มมะรุมกับปลาลูกคลักทอดด้วยกันนะคะ