หนางหมูเถื่อน
"วันหยุดเรามาแกงหมูเถื่อน ใครมาถึงเรือน เราแกงหมูเถื่อนต้อนรับ" ฮ่าๆ ประโยคบ้านๆนี้ผู้เขียนได้ยินมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อยเลยแหละ แต่ไม่ทราบที่ไปที่มานะคะว่าเป็นมาอย่างไรบ้าง แต่หากจะให้คาดเดา คงเป็นเพราะทางภาคใต้มีภูมิประเทศพื้นที่แบ่งชัดทั้งด้านฝั่งทะเล และด้านโซนภูเขาป่าดิบชื้น ซึ่งฝั่งด้านป่าดิบชื้นภูเขานี่แหละค่ะที่เป็นถิ่นที่อยู่ของหมูเถื่อน ที่ชาวใต้นิยมเรียกแทนชื่อของหมูป่า แบบของแท้ดั้งเดิม
ผู้เขียนบังเอิญได้ไปเจอเนื้อหมูเถื่อนจากชาวบ้านที่นำของป่ามาขาย เลยจัดมาอีกชิ้นโตๆเพื่อนำมาปรุงเมนูพื้นบ้านสุดแซ่บ "หนางหมูเถื่อน" (หนางหมูป่า)
ข้อแตกต่างระหว่างหมูบ้านแบบฟาร์มเลี้ยงกับหมูเถื่อน(หมูป่า) ให้สังเกตที่หนัง หมูบ้านจะมีหนังบางสีขาวอมชมพู ขนเกลี้ยง มีมันเยอะ ส่วนหมูเถื่อน(หมูป่า) หนังจะหนา หนังสีออกน้ำตาลอ่อนๆ และรูขุมขนจะมีสีดำหรือน้ำตาลเข้มนั่นเอง
วัตถุดิบ ได้แก่
1. เนื้อหมูเถื่อน(เนื้อหมูป่า) 1 กก.
2. เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง
4. หยวกกล้วยเถื่อน (หยวกกล้วยป่า) 1 กก.
5. ขมิ้น 1/2 แง่ง
6. หอมแดง 5 หัว
7. กระเทียม 1 หัว
8. พริกขี้หนูสด 5-10 เม็ด
9. ข่า 1 แง่ง
10. ตะไคร้ 1 ต้น
11. กะทิสด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ มีดังนี้
1. นำหมูเถื่อน(หมูป่า) มาทำความสะอาดให้เรียบร้อย หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
2. ปอกกาบกล้วยเถื่อน(กล้วยป่า) ออกให้เหลือแค่หยวกกล้วยเถื่อนอ่อนๆ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำไปแช่น้ำเกลือไว้ เพื่อขจัดยาง และใช้ไม้หรือตะเกียบมาปั่นหยวกกล้วย เพื่อขจัดใยกล้วยให้ติดออกมากับไม้นั่นเอง เหตุผลที่เลือกหนวกกล้วนเถื่อน(กล้วยป่า)เพราะคามป่าเขาทางใต้มีเยอะ รสชาติอร่อยกว่าหยวกกล้วยทั้งหมดเพราะเนื้อนิ่มอ่อน เคี้ยวง่ายไม่เหลือกากชาน
3. นำน้ำตาลทราย เกลือ มาผสมคลุกเคล้ากับเนื้อหมู ใส่หยวกกล้วยเถื่อน(หยวกกล้วยป่า) ตามลงไป และนำไปใส่กระปุกปิดฝาให้มิดชิด ทิ้งไว้ประมาณ 5-7 วัน เราก็จะได้หนางหมูเพื่อนำไปประกอบอาหาร (หนางหมูเป็นการถนอนอาหารอีกชนิดหนึ่งของชาวใต้ค่ะ)
4. นำกะทิสดตั้งไฟปานกลาง หั่นตะไคร้ ข่าลงไป ตำขมิ้น พริกขี้หนูสด กระเทียม หอมแดงที่แกะเปลือกเรียบร้อยแล้วแค่พอแหลก ตักลงใส่หม้อกะทิบนไฟรอจนเดือด จากนั้นตามด้วยหนางหมูเถื่อนจากข้อ 3 ลงไปสมทบ ต้มจนเนื้อหมูสุกเปื่อย ชิมรสก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
หนางหมูเถื่อนจะมีรสชาติ หวานจากกะทิสด กลิ่นหอมจากสมุนไพรต่างๆ เค็มนิด เปรี้ยวหน่อย ความเผ็ดจากพริกดับเลี่ยน เมื่อเคี้ยวโดนหยวกกล้วยก็จะนุ่มละมุนลิ้นชุ่มฉ่ำน้ำหนางที่ตัวหยวกดูดซึมไว้ เมื่อเคี้ยวเนื้อหมูก็จะนุ่มฉ่ำ โซนหนังจะหนุบหนับเด้งดึ๋ง ซดน้ำต้มหนางตอนร้อนๆนะแถมข้าวสวยสักจาน อารมเบิกบานเจริญอาหารกับเมนูพื้นบ้านของสาวใต้ตาคม