Top 13 เมนูของหวาน ทำกินเองได้ที่บ้าน และหากินง่าย
Top 13 เมนูของหวาน ทำกินเองได้ที่บ้าน และหากินง่าย
1.วุ้นแมงลัก
วุ้นกะทิแม้จะอร่อย แต่มีคนทำขายเยอะไปหน่อย ลองเปลี่ยนมาทำวุ้นแมงลักสีสวยและมีคุณค่าจากธัญพืชดีไหม โดยจับผงวุ้นผสมกับน้ำหวาน ใส่เม็ดแมงลักที่แช่น้ำแล้วลงไป ตักใส่พิมพ์แล้วนำไปแช่เย็นจนเซตตัว
2.วุ้นกะทิใบเตย
ถึงอย่างไรวุ้นกะทิใบเตยก็ยังคงความคลาสสิกทำขายได้ตลอด สูตรนี้มาพร้อมวิธีทำวุ้นกะทิกับวุ้นใบเตย หยอดใส่พิมพ์น่ารัก ๆ รอจนเซตตัว
3.สังขยาฟักทอง
เมนูฟักทองแกงบวดก็ทำมาหลายครั้ง ลองเพิ่มเมนูสังขยาฟักทองจากวัตถุดิบเดียวกันดีไหม เริ่มจากหาฟักทองลูกเล็กเจาะขั้วแล้วคว้านเมล็ดกับไส้ออก เสร็จแล้วก็หยอดสังขยาลงไป พอนึ่งจนสุกก็หั่นแบ่งขายกันเลยค่ะ
4.วุ้นไข่
วุ้นแมงลัก หรือวุ้นกะทิใบเตยก็เพิ่งทำขายไป วันนี้ลองเปลี่ยนมาทำวุ้นไข่เคี้ยวกรอบไม่คาวบ้างดีกว่า ต้มน้ำวุ้นให้เดือดแล้วเทไข่ตีแตกลงไปเป็นเส้น ช่วงนี้ต้องใช้ช้อนคนไม่ให้จับตัวเป็นก้อน จากนั้นก็หยอดลงในพิมพ์ รอจนเซตตัว หรือใครจะแปลงร่างเป็นวุ้นไข่หน้ากะทิก็เก๋ไม่หยอกเลยนะคะ
เพราะเป็นขนมไทยโบราณหาซื้อยากเลยต้องทำขายเอาใจลูกค้าที่อยากกินสักหน่อย กับกล้วยเชื่อมแดง จับกล้วยน้ำว้ามาแช่น้ำปูนใส หรือน้ำเปล่าผสมเกลือ เสร็จแล้วเอาไปเชื่อมจนกลายเป็นสีแดงสวย
เอาใจลูกค้าที่ไม่กินเมนูกล้วยแดงเชื่อม ก็ลองเพิ่มอีกทางเลือกนั่นคือ กล้วยไข่เชื่อม จับกล้วยไข่ปอกเปลือกแช่น้ำเกลือแล้วเอาไปเชื่อมจนมีสีเหลือง สุดท้ายราดกะทิรสเค็มนิดหน่อย
7.ขนมโค
เมนูขนมโค เป็นขนมโบราณที่อร่อยอีกเมนูหนึ่งเลยค่ะ จะใช้แป้งข้าวเหนียวเพียว ๆ หรือเอาแป้งข้าวเหนียวผสมเผือก หรือหยดสีสันต่าง ๆ ลงไปเพื่อให้แป้งมีสีสวย ๆ ก็ได้นะคะ ด้านในห่อน้ำตาลแว่น พอลวกจนสุกก็เอาไปคลุกกับมะพร้าวขูด
8.ลอดช่อง
พ่อค้าแม่ค้าที่อยากทำลอดช่องขาย ไปหาซื้อเครื่องกดลอดช่องรอเลยค่ะ รับรองลงทุนครั้งเดียวคุ้มเพราะใช้ได้นาน สูตรนี้ใช้แป้งสามอย่างผสมกับน้ำใบเตย เสร็จแล้วก็เอาไปกวนจนเหนียวและใส แล้วค่อยใส่เครื่องกดลอดช่อง โดยให้ลอดช่องไหลลงในน้ำเย็นจัด เสร็จแล้วราดน้ำกะทิและน้ำแข็ง
9.ลูกตาลลอยแก้ว
ช่วงไหนมีลูกตาลขาย และราคาพอสู้ไหวก็ซื้อเอามาทำเมนูลูกตาลลอยแก้วกันเถอะ เริ่มจากปอกเปลือกและหั่นลูกตาลเป็นชิ้น แล้วเอาไปต้มในน้ำเชื่อม ตักใส่ถ้วยขายก็กินง่ายและสะดวกดีค่ะ
10.ข้าวเหนียวเปียกลำไย
ข้าวเหนียวเปียกลำไย เป็นอีกขนมหวานขายที่กินได้ทุกวัย โดยเฉพาะน่าทำขายช่วงลำไยถูก สูตรนี้ใส่น้ำลอยดอกมะลิลงไปต้มกับข้าวเหนียวเพิ่มความหอม มาพร้อมวิธีทำกะทิราด ใครจะดัดแปลงเป็นข้าวเหนียวเปียกลำไยกระป๋องก็ไม่ว่ากัน หรือข้าวเหนียวเปียกลำไยอัญชันก็สีสวยไปอีกแบบค่ะ
11.ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด
สำหรับลูกค้าที่ไม่กินข้าวเหนียวเปียกลำไย ก็ลองทำข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด เพิ่มอีกสักหม้อสิคะ สูตรนี้จับข้าวเหนียวต้มกับน้ำมะพร้าวและใบเตยเพิ่มความหอม พร้อมทั้งใส่เมล็ดข้าวโพดต้มสุกลงไป และอย่าลืมทำกะทิสำหรับราดรอไว้ด้วยนะคะ
12.สาคูเปียกข้าวโพด
ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพดทำบ่อยก็กลัวลูกค้าเอียน เลยลองเปลี่ยนมาทำเมนูสาคูเปียกข้าวโพด เริ่มจากต้มสาคูจนสุกใส แล้วใส่เมล็ดข้าวโพดและน้ำตาลทราย จากนั้นทำกะทิสำหรับราดโดยใส่เกลือป่นเล็กน้อย
13. ตะโก้สาคู
จากที่เคยทำตะโก้สาคูใส่กระทงใบตอง แม้จะมีกลิ่นหอมแต่ต้องมาเสียเวลานั่งพับกระทงนี่สิ ลองเปลี่ยนมาใส่ถ้วยพลาสติกดีไหม สูตรนี้สาคูใส่ข้าวโพด หรือจะใส่เผือกหรือแห้วก็ตามชอบ ราดหน้าด้วยกะทิผสมแป้งเพื่อให้เซตตัว