ชาวเน็ตพากันหลอน ร้านอาหารเอาเปลือกปู-เปลือกสับปะรดมาใช้ซ้ำจริงไหม?
ก็คือ มากินมันปูอันนี้อ่ะ กินหมดก็นึกขึ้นได้ว่าเขาจะเอากระดองปูไปใส่มันปูให้คนต่อไปอีกป่ะ ก็เลยจัดการทุบกระดองปู
ปรากฎพนง.มองแรงและซุบซิบฉันทั้งร้านเลย หรือจะเป็นแบบนั้นจริงๆ 555 pic.twitter.com/bVk4w8oZ4f
— ฮงชิกชิกชิกกะด้าว 유아인더존 (@bluesherbet_) July 13, 2020
เลยเป็นที่ถกเถียงพูดถึงกันเป็นวงกว้างเลย ไม่ว่าจะเป็นคนที่เคยทำงานในครัวของโรงแรม หรือว่าเคยทำงานในร้านอาหารมาก่อนว่า พวกเปลือกหอย หรือเปลือกสับปะรดที่ใช้เป็นภาชนะเพิ่มความสวยงามให้กับอาหารนี้ มีการนำกลับมาใช้ซ้ำจริงๆ
ภาพประกอบจาก IG : @doenjanggochujang
และนี่คือบางส่วนที่แชร์ประสบการณ์ที่เคยพบเจอมา
ร้านอาหารไทยที่เมกาหลายร้าน เมนูข้าวผัดสับปะรดที่ใส่มาในสับปะรดก็ใช้ซ้ำค่ะ 😅 แล้วนึกถึงเวลาฝรั่งสั่งมากินเค้าจะไม่แชร์แบบบ้านเรา เค้าก็กินในสับปะรดแบบนั้นแหละค่ะ ไม่ตักมาแบ่งใส่จาน แล้วคนต่อไปก็.....
— what the duck (@whattheduck2020) July 13, 2020
จริงๆค่ะ พวกดอกไม้หรือที่เอาประดับต่างๆเขาจะล้างๆน้ำ แช่น้ำ+น้ำแข็ง เราหยึ๋ยแทน ก็ได้แต่พยายามแอบเอาล้างน้ำอุ่นเยอะๆให้สะอาดๆหน่อย เวลาที่เห็นลูกค้าทานก็ได้แต่ยิ้มแห้งๆ ตอนแรกเราก็ช็อคไปเหมือนกัน หลังจากนั้นก็หลอนเวลากินข้าวนอกบ้านไปเลยค่ะ
— booo (@KameraVavi) July 13, 2020
อยากบอกว่าพวกผักผลไม้แกะสลักร้านอาหารไทยบางร้านก็ใช้ซ้ำค่ะ ญป ควรระวังเวลาไปพักเรียวกัง ยิ่งพวกเก่าๆ คืออภิมหาฝุ่นดีๆนี่เอง ระบบทำความสะอาดแย่ม้าก
— นักซู่ หมูกระทะ (@piggypenguinn) July 13, 2020
เคยทำพาร์ทไทม์ร้านอาหารแห่งนึงที่มีแทบทุกห้าง ไก่บดในสปาเกตตี้คือไก่ที่ขายเหลือของเมื่อวาน เอามาบดแล้วใส่ลงน้ำซอสในหม้ออุ่น เส้นสปาคือลวก ชั่งใส่ถุง(อีถุงร้อนใสๆอะ)เวลามีคนสั่งก็อุ่นเวฟทั้งถุง(ซึ่งอีถุงแบบนี้ไม่ควรเข้าเวฟ)เทใส่จานราดน้ำ เสริฟ พอรู้ก็แบบไม่ให้คนที่บ้านกินอีกเลย
— ʕ •ᴥʔ พรายลอยน้ำ ʕᴥ• ʔ (@Floating_Ply) July 14, 2020
เราเคยทำพาร์ทไทม์ร้านอาหารไทยในญี่ปุ่นค่ะ พวกแตงกวา แครอทที่ตัดสวยๆ ถ้าลูกค้าไม่กินเค้าจะเอามาล้างน้ำแล้วเก็บไว้ใช้ซ้ำเพื่อลดต้นทุน ดังนั้นเวลาเราเก็บจานมาเราจะหักพวกของที่เค้าจะใช้ซ้ำทิ้งให้หมด สงสารลูกค้า ไม่รู้แต่ละคนมีโรคหรืออะไรรึเปล่า ถึงจะล้างน้ำแต่มันก็สะอาดไม่พอหรอกนะ
— ゲーオ☆その笑顔好き!♡ (@__CHOCOKAEW) July 14, 2020
เคยช่วยงานในครัวร้านอาหารไทยที่ตปทค่ะ ใช้ซ้ำเหมือนกันค่ะ กระดองปู ดอกไม้สดที่ตกแต่งจาน ดอกไม้หรือผักที่แกะสลักตกแต่งจานก็ใช้ซ้ำค่ะ
— Keep Going ✌✌ (@OimXyg432GX0MT8) July 14, 2020
เคยทำงานพท. ร้านอาหารญี่ปุ่น คือเค้าเอาไปล้างแล้วเอากลับมาใช้ใหม่จริงๆนะคะ เรายังงงอยู่เลยว่ายูใส่อาหารออกไปแล้วเอามาล้างกันงี้เลยหรอ
— แอคอรอการันต์ 💚 แม่น้องทีเร็กซ์ (@care_pannn) July 14, 2020
ปล.ร้านเราเป็นแบบย่างไฟเลยนะคะ ถ้าไหม้ก็ทิ้ง ไม่ไหม้ก็นำไปล้างแล้วเอามาใช้อีก ร้านแบบนี้มีจริงๆนะคะ 😂
อย่าว่างั้นงี้เลยเตง เมนูอ่องปูร้านข้าวซอยชื่อดังแถวนิมมานที่อยู่กลางซอยยังรียูสกระดองปูน้อยๆเลย อ่องปูก็ซื้ออ่องปูสำเร็จรูปมาขูดออกแล้วเอามาใส่กระดองรียูสซ้ำๆ เห็นละตกใจมาก https://t.co/F78yBzdX9n
— พาศิววิชญ์ ลีลรินชลภิญสงคราม (@Beamiie_XX) July 13, 2020
วันก่อนชั้นเจอรียูสเกี๊ยวทอด ไปกินบะหมี่ต้มยำ คือโต๊ะข้างๆกินเกี๊ยวทอดไม่หมด พนง.ก็หยิบถ้วยเกี๊ยวจากโต๊ะนั้นแล้งเดินไปที่ถุงเกี๊ยว ตักเกี๊ยวเพิ่ม แล้วเสิร์ฟถ้วยเดิมนั้นให้เรา จะอ้วกและหวั่นๆ ในยุคโควิดแบบนี้ยังทำกันได้เนาะ https://t.co/vxWudz6jF8
— HBĐ ft.ส่งต่อเสื้อผ้าเริ่มต้น30บาท (@JM_Cotton) July 14, 2020
ยืนยันว่าจริงค่ะ ตอนอยู่ญี่ปุ่นทำงานพิเศษร้านอาหาร ตกแต่งจานเองกับมือค่ะ หัวกุ้งตัวใหญ่ๆ ก็รียูสค่ะ https://t.co/ipr02qJPXi
— INFINITA : 日本語能力試験N1合格してくれ! (@InfinitaSub) July 13, 2020
อันนี้จริงยืนยันอีกเสียงจากประสบการณ์ทำงานพาร์ทไทม์ร้านอาหารญี่ปุ่น เอามารียูสหมด ถ้าไม่กร่อนจนใช้ไม่ได้ก็คือไม่ทิ้ง เจ้าของร้านบอกกระดองแพง สั่ง พนง.เก็บล้างใช้วนไปจ้า ส่วนเตานั้นแค่มีไว้เพื่อความสวยงาม ไม่ได้ใช้เผาหรอกเพราะมันปูใช้เวฟเอา 555 https://t.co/2Y6lcDPzBq
— Tânnnn Wang 👑🌙 (@gayi94) July 13, 2020
เคยทำพาร์ทไทม์ที่ร้านอาหารญี่ปุ่น เค้าเอากระดองปูมารียูสจริงๆอ่ะ มันปูจะมาเป็นถุงๆ ถ้ามีออเดอร์ก็จะตักใส่กระดองแล้วเอาไฟลนๆหน้า ตกแต่งและก็เสิร์ฟ นี่ตอนไปทำแรกๆเก็บโต๊ะก็กวาดลงทิ้งพร้อมเศษอาหารเลย พนง.ประจำมาเห็นเลยโดนด่าไป1ชุด5555
— กระเบน(ซ์)🔟 (@rotbenz97) July 14, 2020
กุต้องช็อคกับอีกกี่อย่าง ข้าวผัดสับปะรดที่ใช้เปลือกซ้ำ มันปูที่ใช้กระดองซ้ำ ผักตามจานซูชิก็ใช้ซ้ำ มาช็อคบอลทำจากเศษคุ้กกี้เหลือจากที่ขายอีก... ชีวิตนี้กุกินไรได้บ้าง ทำอาหารก็ไม่เป็น เห้อออ
— 🥑🥑🥑🥑🥑🥑 (@avocadoladolado) July 13, 2020
ไม่เคยคิดเหมือนกันว่าร้านอาหารจะเอาของบางอย่างไปรียูสไหมจนกระทั่งมีคนเอามาทวีต ละอยากรู้ว่าอย่างเรือที่ใส่ซาชิมินี่เขารียูสกันไหมอะ เพราะปกติเราก็กินแต่เนื้อแซลม่อนอยู่แล้ว ดอกไม้ ผักแต่ง หรือน้ำแข็งเราไม่ได้กินมันไง ถ้าเอามาใส่แซลม่อนเสริ์ฟต่อคือดูไม่ออกเลย ฮรือออ แค่คิดก็กลัวละ
— บิ๊กคลุงยอดนักสืบ ╯ (@biggbiggyabc) July 13, 2020
ไม่เว้นแม้แต่พวกผักตกแต่งจานนะจ๊า...
อ่ะ ว่าด้วยผักรองจาน ซึ่งหลักๆ ก็น่าจะมี แตงกวา ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว มะเขือเทศ
จากค่าเฉลี่ย มะเขือเทศน่าจะเป็นสิ่งที่คนเลือกกินน้อยสุดแมะ ผักอื่นอาจรียูสมือ2 มือ3 เพราะเดี๋ยวก็มีซักคนที่กิน แต่มะเขือเทศอาจรียูสมือ7 มือ8
และใช่ค่ะ ดิชั้นคือคนชอบแดกมะเขือเทศ 😱😱
— ฮงชิกชิกชิกกะด้าว 유아인더존 (@bluesherbet_) July 13, 2020
แต่ร้านที่มีมาตรฐานสูงก็ยังมีให้ชื่นใจอยู่นะ
แกกก ไม่จริง เราไม่รียูสสัปปะรด เราทิ้งทุกอย่าง โรงแรมหรูหราห้าหกดาวย่านราชดำริ เราไม่รียูสผักแต่งจาน ไม่รียูสลูกมะพร้าว ไม่รียูสสัปปะรด ชั้นมั่นใจ คอสเราสูงมากแต่ความไฮยีนเราสูงกว่านั้นมาก ตกจากเลเวลความสะอาด3วันยังไม่ถึงพื้น เราสูงกว่านั้นมาก!!!
— หม่ามี๊จอห์นนี่ 🌻 (@phenomeKNOT) July 13, 2020
ถ้าโรงแรมนี่เป็นแค่ส่วนน้อยเท่านั้นค่ะ ส่วนใหญ่เคร่งไฮยีนกันมากๆ โดยเฉพาะถ้าเป็น5ดาวคือมั่นใจได้เลยว่าของใหม่หมด เพราะเขามีสแตนดาร์ดของเขา มีคนมาสุ่มตรวจเป็นประจำและซีเรียสเรื่องสุขภาพของแขกมากๆค่ะ เกิดเรื่องทีนึงเสียหลายแสนแน่ๆ ไม่มีทางเอาชื่อเสียงไปแลกกับเศษเงินพวกนั้นเลยจริงๆ
— โฮจุงก้า (@hojoongga) July 13, 2020
มายืนยันความคิดเห็นนี้ค่ะว่ารร.5ดาวเคร่งเรื่องไฮยีนมากๆ เราทำงานในรร.5ดาวค่ะ ของทุกอย่างสดใหม่ทุกวัน ของแต่งจานจะไม่มีการรียูส ทำเสิร์ฟแล้วทิ้งเลยค่ะ ถ้าคุณพัก5ดาวก็วางใจเรื่องความสะอาดได้เลย
— 제인°♡° CIX#안녕낯선시간 (@janeyloveifnt) July 13, 2020
น่าจะแล้วแต่โรงแรมนะ เพราะนี่เคยทำห้องอาหารโรงแรมเหมือนกัน เมนูข้าวผัดสัปปะรดคือเมนูที่ทำนานที่สุดเพราะต้องคว้านสัปปะรดใหม่ทุกครั้งไม่มีการปอกทิ้งไว้ด้วย
— 😏😏 (@BABYXMT93) July 13, 2020
ภาพประกอบจาก http://www.ichigoshortcake.com/
นี่ก็รวมไปถึงพวกเผือกที่ทำเป็นรังนกไว้ใส่สลัด หรืออาหารบางอย่าง เปลือกมะพร้าวที่ใช้ใส่อาหารบางอย่างนี้จะมีการนำกลับมาใช้ซ้ำไหมด้วย ซึ่งมันเสี่ยงต่อความปลอดภัยของผู้บริโภคในเรื่องของความสะอาดมากนะ เพราะมันไม่ใช้ภาชนะที่เอาไว้ใส่อาหารเหมือนกับพวกจาน ชาม หม้อ ที่ล้างแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ยิ่งเป็นช่วงการระบาดของโรค Covid19 ด้วยแล้ว เรื่องความปลอดภัยนี้ยิ่งสำคัญมากเลยนะ
มีคนเสนอแบบนี้เลย
เราควรร่วมมือกันทำงั้นอ่ะเอาจริงๆ ป้องกันการนำมารียูส ถ้าจะรียูสคือต้องบอกลูกค้าเลย อันนี้เอากลับมาใช้ซ้ำนะ ใครรับได้ก็มากิน
— ↭เหี่ยวนิรนาม↭ (@MitSu_SJOnly) July 13, 2020
ภาพประกอบจาก IG : @takerukungz
ก็ถือเป็นประเด็นที่ทำให้พวกเราหันมาตื่นตัวถึงความปลอดภัยในการใช้ เปลือกหอย เปลือกปู เปลือกผลไม้เป็นภาชนะใส่อาหาร รวมถึงผักผลไม้ต่างๆ ที่ตกแต่งจานอาหารด้วย ว่าจะมีการนำกลับมาใช้ซ้ำหรือไม่? และหน่วยงานดูแลความปลอดภัยของผู้บริโภคจะออกมาเคลื่อนไหว ปกป้องความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างเราๆ หรือเปล่าด้วยนะ
บทความ โดย : Akine_noxx
ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ