เมนู "น้ำพริกปลากระป๋อง" เมนูสุดง่ายแต่กินจนข้าวหมดหม้อ
เมนูนี้มักจะเกิดขึ้นเวลาที่เผลอเก็บน้ำพริกกะปิไว้นานจนเกินไป จะกินต่อก็ไม่อร่อยแล้ว ก็เลยเกิดเมนูนี้ขึ้นมา เพื่อไม่ให้น้ำพริกถ้วยเก่าเสียของไปค่ะ เป็นเมนูที่ลืมไปแล้วว่าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร แต่ก็อยู่คู่กับบ้านเรามานานแล้วค่ะ
ที่มีต้องเตรียมมีน้ำพริกถ้วยเก่าค่ะ ปริมาณต้องกะเอาค่ะ ถ้าน้ำพริกน้อยไปรสชาติปลากระป๋องจะกลบไปเยอะ ดังนั้นเน้นรสน้ำพริกนำเอาไว้ก่อนเลย
น้ำพริก 1 ถ้วยเล็ก ต่อปลากระป๋อง 4 กระป๋องค่ะ
ส่วนปลากระป๋อง เลือก 3 แม่ครัว เพราะลองมาหลายยี่ห้อแล้ว อันนี้คือเหมาะกับมาทำน้ำพริกสุดค่ะ ชิ้นปลาใหญ่แน่นดี
กลิ่นจะแรงนะคะ ถ้าทำในครัวของบ้าน
ใส่น้ำมันลงไปหน่อย แล้วเอาน้ำพริกกะปิลงไปอุ่นให้พอร้อนๆ เดือดนิดๆ แล้วใส่ปลากระป๋องที่เตรียมไว้ลงไปเลย แล้วก็คลุกให้เข้ากัน
ผัดจนกว่าจะงวดและดูข้นๆ สักหน่อย
ใช้ไฟแรงไประวังไหม้ติดกะทะนะคะ ชอบชิ้นใหญ่ก็ไม่ต้องยีเนื้อปลามาก แต่ถ้าชอบเนื้อละเอียดก็ยีเนื้อปลาให้เยอะหน่อยค่ะ
ออกมาแล้ว...ถ้าใส่มะเขือพวงด้วยจะยิ่งดูดีนะ
มีเท่านี้จริงๆ ค่ะเมนูนี้ ถ้าน้ำพริกอร่อยผัดยังไงก็อร่อยค่ะ อยู่ที่น้ำพริกเลย
แถมไข่ชะอมค่ะ นานๆ ทีจะทอดได้สวย ต้องอวดให้ได้ดูกันสักหน่อย
จากนั้นก็แค่เตรียมผักลวกผักสด และข้าวสวยร้อนๆ ก็พร้อมกินแล้ว บอกเลยอร่อยสุดๆ จ้า ใครกินชอบทั้งนั้น ถ้าน้ำพริกที่บ้านเหลือก็ลองทำกันดูนะคะ หิวค่ะ ต้องไปกินแล้วล่ะ
✪ เมนูและภาพ โดย : Akine_noxx ✿
❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ