อาหารบ้านๆสารอาหารครบ5หมู่
เย็นนี้เป็นอีกหนึ่งมื้อ ที่ผู้เขียนอยากจะทำอาหารบ้านๆ แถวชนบท ต่างจังหวัดขาดไม่ได้บนโต๊ะกินข้าว วันนี้ผู้เขียนอยากจะให้ท่านผู้อ่านที่น่ารักของผู้เขียนได้ย้อนความหลัง หรือย้อนความรู้สึกแบบวิถีไทยพื้นบ้าน ที่นั่งล้อมวงกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตา ท่ามกลางแสงจันทร์ดวงดาราส่องประกายระยิบระยับ มีเสียงหริ่งเรไรขับขาน แหม!!!! มันช่างมีความสุขเสียยิ่งกระไร ความสุขทางใจที่ไม่มีความมายามาหลอกลวง
อาหารพื้นบ้านของชาวบ้านต่างจังหวัด ผู้เขียนจะสร้างบรรยากาศแบบนั้นมาเพื่อให้เข้ากับอาหารของเย็นวันนี้ เมนูชื่อว่า "อาหารบ้านๆสารอาหารครบ 5 หมู่ " อ่าว... แล้วมันคือเมนูอะไรล่ะ?
เมนูบ้านๆสารอาหารครบ5 หมู่ ก็คือ น้ำชุบโจร (น้ำพริกโจร) ผักลวก และ ปลาทูทอด แค่ 3 อย่างนี้มาวางตรงมื้ออาหารรับรองว่าข้าวสวยร้อนๆจานเดียวคงจะไม่พอ
วิธีทำก็ไม่ยากเลยสักนิด วัตถุดิบก็หาง่ายตามผักสวนครัวหลังบ้าน มาช่วยกันปรุงดีกว่าน้า
วัตถุดิบ
1. ผักต่างๆ เช่น มะเขือเปราะ มะเขือยาว ผักบุ้ง ถั่วฝักยาวเป็นต้น
2. ปลาทูนึ่ง 2 เข่ง
3. พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
4.มะนาว 2 ลูก
5. หอมแดง 3 หัว
6. กะปิเคยกุ้งอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ มีดังนี้
ผักลวก
นำผักต่างๆมาล้างทำความสะอาด แล้วต้มผักที่สุกช้ากว่าก่อน เมื่อสุกนิ่มได้ที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำจัดลงจาน
ปลาทูทอด
ปลาทูนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆจนสุกเหลืองกรอบ อย่าลืมซับน้ำมันด้วยทิชชู่สำหรับซับอาหารด้วยน้า เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ (ใครไม่มีก็ตักพักไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำมันได้นะคะ)
น้ำชุบโจร(น้ำพริกโจร)
1. นำกะปิไปย่างให้มีกลิ่นหอม
2. ซอยพริกขี้หนู หอมแดง
3. นำปลาทูทอดครึ่งตัวมาแกะก้างออก ฉีกเนื้อปลาให้เป็นชิ้นเล็กๆ
4. นำข้อ 1-3 ลงถ้วย และบีบน้ำมะนาวตามลงไปสมทบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ชิมรส เผ็ดนำ เปรี้ยวหน่อย หวานจากเนื้อปลาทอด อร่อยลงตัว
สาเหตุที่เรียกว่าน้ำชุบโจร (น้ำพริกโจร) ก็เพราะโจรไม่มีเวลาพิถีพิถันในการใช้เวลาทำอาหารอย่างบรรจง แต่ใช้ความรวดเร็วในการทำเยี่ยงโจร นี่คือที่มาของน้ำชุบโจร ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยเรา แต่รับรองว่าถึงจะได้ชื่อว่าน้ำชุบโจร แต่ความอร่อยไม่ได้โจรเลยนะคะ อร่อยมากจริงๆ
เสร็จขั้นตอนทั้งสามอย่างแล้ว อย่ารีรอ รีบยกออกจากครัวมาล้อมวง ปูเสื่อคอยท่า เปิบข้าวปลาแบบสมัยเก่า หยอกกระเซ้ามีเสียงหัวร่อ นี่ล่ะน้อสวรรค์บนดิน❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤