พระรามทรงเครื่อง (ไข่เจียวปู)
เมนูเรียบง่ายๆ ทำง่าย แถมประหยัด แต่เป็นที่โปรดปรานของใครต่อใครหลายๆคน หรือพูดอีกทางหนึ่งได้ว่า อาจจะเป็นอาหารหลักของบางคนด้วยค่ะ เมนูนั้นก็คือ ไข่เจียว
แต่วันนี้ผู้เขียนขอทำไข่เจียวแบบพิเศษยกขึ้นภัตตาคารหรือร้านอาหารดังๆสักนิด ผู้เขียนขอตั้งชื่อให้เมนูนี้ว่า พระรามทรงเครื่อง (ไข่เจียวปู)
วัตถุดิบไม่เยอะ ได้แก่
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. เนื้อกรรเชียงปู 1 ถ้วยตวง
3. หอมหัวใหญ่สับ 1/4 ถ้วยตวง
4. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
5. พริกไทยป่น
6. น้ำมันพืช
วิธีทำ ก็แสนง่าย มาลุยกันค่า มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีไข่ให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ใส่หอมหัวใหญ่สับ ตามด้วยซอสปรุงรสตามลงไป ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่เนื้อกรรเชียงปูลงไป คนเบาๆให้ผสมกับไข่ที่ตีไว้ก่อนหน้า
4. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไปรอจนร้อน ค่อยๆเทไข่ที่เตรียมไว้
5. เจียวจนไข่มีสีเหลืองกรอบ และเนื้อปูสุกได้ที่
6. เหยาะพริกไทยลงไปนิด เพิ่มความหอม และจัดการพับม้วนไข่ให้ดูสวยงาม ก็เสร็จเรียบร้อย
จะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆสักจาน หรือจะเป็นเมนูกับแกล้มของคอทองแดงทั้งหลาย ก็อร่อยลงตัวระดับ 5 ดาว ⭐⭐⭐⭐⭐