ยำหัวปลี ของดีจากต้นกล้วย
ปลูกกล้วยก็ต้องได้กินกล้วย แต่ก่อนจะได้กินกล้วยก็ได้หัวปลีมากินก่อน ซึ่งหัวปลีหรือปลีกล้วย มีคุณค่าสารอาหารมากมาย ชาวสวนกล้วยจึงสามารถมีรายได้จากการขายหัวปลีอีกทาง ก่อนจะเก็บเกี่ยวผลผลิตกล้วยไปจำหน่าย ถือได้ว่าปลูกกล้วยครั้งเดียว ได้กำไร 3 ต่อ ขายทั้งปลี ขายทั้งกล้วย ขายทั้งหน่อ
"หัวปลี" ที่นิยมนำเอามารับประทาน คือ หัวปลีที่ได้จากกล้วยน้ำว้า เนื่องจากมีรสฝาดน้อยที่สุดและเนื้อปลีจะไม่แข็ง เมื่อเทียบกับหัวปลีของกล้วยชนิดพันธุ์อื่นๆ โดยหัวปลีที่จะสามารถตัดออกมาจากเครือได้นั้น ให้สังเกตว่า กล้วยเครือนั้นออกลูกหวีสุดท้ายแล้ว เรียกว่า "ฝาละมี" (ผลกล้วยจะมีลูกขนาดเล็กและหวีติดผลน้อย) และปลายผลอ่อนของกล้วยบนเครือ ก้านดอกเริ่มเหี่ยวเป็นสีดำหรือเริ่มร่วง กล้วยเครือนั้นจึงเหมาะในการตัดเด็ดปลีออกมา กล้วย 1 ต้น 1 เครือ ได้หัวปลี 1 ปลี ราคาขายหัวปลีละ 5-15 บาท แล้วแต่ขนาดของหัวปลี ว้าว!!! ราคาดีไม่น้อยเลยนะเนี่ย
หัวปลี จะมีลัษณะคล้ายดอกบัวตูม มีกาบปลีสีแดงเลือดนก ซ้อนประกบกันเป็นชั้นๆ ในแต่ละชั้นก็จะมีดอกอ่อนที่ไม่สามารถโตเป็นหวีกล้วยได้อีก เมื่อปอกกาบปลีจนเห็นเนื้อหัวปลีอ่อนด้านใน ซึ่งจะมีสีขาว ปลายหัวปลีมีสีขาวอมชมพู โดยหัวปลีเมื่อเราตัดหรือฝานออกมา จะมียาวเหนียวสีขาว และหากทิ้งไว้ยางสีขาวก็จะเปลี่ยนเป็นสีเทาหม่นถึงดำ
ส่วนคุณค่าทางโภชนาการสารอาหาร ที่มีอยู่ในหัวปลีนั้น ช่วยบำรุงเพิ่มน้ำนมในมารดาที่กำลังให้นมบุตร ช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร ลดการอักเสบแผลในกระเพาะอาหารได้ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และยางสดของหัวปลีนั้น ตามภูมิปัญญาชาวบ้านนำมาทาแผลสด ช่วยให้เลือดหยุดชะงักได้ทันที เป็นต้น
หัวปลีจากต้นกล้วยน้ำว้า สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น แกงเลียง ทอดมัน หรือจะเป็นยำหัวปลี เป็นต้น โดยผู้เขียนจะนำหัวปลีมาทำเมนู "ยำหัวปลี" มาลุยช่วยกันทำไปด้วยกันนะคะ
วัตถุดิบ ได้แก่
1. หัวปลี 1 ปลี
2. หนังหมูต้ม 1 ถ้วยตวง
3. กุ้งสด 3 ขีด
4. มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วยตวง
5. เกลือ 2 ช้อนชา
6. ผักชี/ต้นหอม อย่างละ 2 ต้น
7. มะนาว 3-5 ลูก
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. พริกขี้หนูสด/พริกแห้งคั่วบดละเอียด ตามชอบ
10. หอมแดงซอย
11. สารส้ม
วิธีทำ มีดังนี้
1. ปอกกาบหัวปลีจนได้เนื้ออ่อนๆของปลี (สีขาวด้านใน) ผ่าครึ่งตามแนวยาว แล้วนำมาฝานบางๆ ลงไปแช่ในน้ำเกลือ เพื่อขจัดยางกล้วยออก และทำให้หัวปลีไม่ดำคล้ำ จากนั้นให้ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด เอาใยที่เกิดจากยางกล้วยทิ้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำมะพร้าวขูดมาคั่วด้วยไฟอ่อนจนสีเหลืองสวยงาม ถ้าใช้ไฟแรงมะพร้าวจะไหม้และสีดำไม่สวยงาม และโขลกให้ละเอียดตอนกำลังร้อนๆ จะทำให้โขลกง่าย
3. นำกุ้งสดมาแกะเปลือก ลวกรอไว้
4. นำหนังหมูมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย น้ำไปต้มจนสุกได้ที่ จึงนำหนังหมูมาขูดมันด้านในทิ้ง เหลือไว้แค่หนังหมูบางๆ จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
5. นำหนังหมูที่หั่นได้ไปแช่น้ำสารส้ม เพื่อให้หนังหมูขาวใส แช่ไว้สักครึ่งชั่วโมง
6. เมื่อครบกำหนดให้นำหนังหมูไปต้มในน้ำร้อนอีกครั้งนะคะ
7. นำหนังหมูที่สะเด็ดน้ำแล้ว หัวปลี กุ้งสดลวก มายำ โดย ใส่มะพร้าวคั่ว ซอยผักชี ต้นหอม หอมแดง พริกขี้หนูสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมสีสันด้วยพริกแห้งคั่วบดละเอียด ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ชิมรสตามชอบ เป็นอันสำเร็จ
ยำหัวปลีใส่หนังหมูและกุ้งสด จะมีความเผ็ดจากพริกสด และพริกแห้งคั่ว มีความหวานมันจากตัวกุ้งและมะพร้าวคั่ว หนึบหนับจากหนังหมูต้ม หอมสมุนไพรจากผักนานาชนิด และกลิ่นหอมเพิ่มขึ้นจากมะพร้าวสดที่คั่วใหม่ๆ รสเปรี้ยวจากมะนาวสด จะยำกินเล่น หรือกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆสักจาน ชม. นี้เอาอะไรมาแลกก็คงตอบ Say No!! แล้วจ้า