10 เมนูจานหมูจีนที่นิยมมากที่สุด
10.หมูมูชู
อาหารจีนทางเหนือที่รู้จักกันในชื่อหมูมอชูเป็นเนื้อสัตว์ปรุงรสและผัดผักที่เป็นส่วนสำคัญของอาหารอเมริกัน - จีน ตามเนื้อผ้าชิ้นเนื้อสันในแตงกวาแตงกวาและไข่กวนจะผัดในถั่วลิสงหรือน้ำมันงาหลังจากนั้นดอกตูมวันลิลลี่และหูไม้หั่นบาง ๆ และเห็ด enokitake จะถูกเพิ่มลงในกระทะ เครื่องปรุงในหมูมูชูประกอบด้วยขิงสับและกระเทียม, หัวหอม, ซีอิ๊วและไวน์ข้าว จานมักจะมาพร้อมกับข้าว แม้ว่าจะมีการกล่าวบ่อยที่สุดว่าหมูมูชูมาจากจังหวัด Shangdou แต่ก็มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับที่มาของอาหารและชื่อของมัน
9.ซี่โครงหมูหวานและเปรี้ยว
ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวานเป็นอาหารจีนยอดนิยมที่ส่วนใหญ่บริโภคในร้านอาหารเนื่องจากค่อนข้างยากที่จะเตรียมที่บ้าน ซี่โครงหมูหมักเป็นครั้งแรกทอดแล้วจุ่มในซอสหวานและเปรี้ยวจีน ตามเนื้อผ้าจานเสิร์ฟเป็นอาหารจานและเป็นที่นิยมอย่างมากในภาคใต้ของจีน ในวัฒนธรรมจีนหมูเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองดังนั้นอาหารจึงมักถูกเตรียมและเสิร์ฟในวันตรุษจีน คนจีนชอบที่จะเสิร์ฟอาหารรสหวานและเปรี้ยวในช่วงเทศกาลเพราะคำว่าเปรี้ยว ( syun ในภาษากวางตุ้ง) ฟังดูเหมือนคำว่าหลานเมื่อออกเสียงให้ความหวังสำหรับลูกหลานใหม่ ขอแนะนำให้จับคู่อาหารเรียกน้ำย่อยนี้กับเบียร์เย็น ๆ สักแก้ว
8.หัวสิงโต
ตรงกันข้ามกับสิ่งที่เราคิดเมื่อได้ยินชื่อของอาหารหัวของสิงโตคืออาหารที่ประกอบด้วยลูกชิ้นหมูตัวใหญ่ที่ตุ๋นกับก๋วยเตี๋ยวและผักเช่นกะหล่ำปลี มันย้อนไปถึงสมัยราชวงศ์ซุยเมื่อจักรพรรดิหยางเดินทางไปหยางโจวและทำให้พ่อครัวของเขาเตรียมอาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภูมิทัศน์ของหยางโจวซึ่งเขาชื่นชอบ ลูกชิ้นมีลักษณะคล้ายกับหัวสิงโตผู้พิทักษ์ของจีนดังนั้นชื่อจึงติดอยู่จนถึงปัจจุบัน ในประเทศจีนมีอาหารสองรุ่น - หนึ่งที่เสิร์ฟในซอสบราวน์ที่อุดมไปด้วย (หลากหลาย Zhenjiang) และที่อื่น ๆ ในน้ำซุปที่เบา (พันธุ์หยางโจว) ชนบทและแสนอร่อยจานคลาสสิคนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเซี่ยงไฮ้ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20
7.หมูหัน
หมูหันเป็นหนึ่งในอาหารที่เป็นที่รู้จักในระดับสากลและมีความหลากหลายของชาติในเกือบทุกส่วนของโลก รุ่นของจานอายุหลายศตวรรษนี้ยังพบได้ในประเทศจีนซึ่งมีการจัดทำแบบดั้งเดิมบนย่างในเตาอบถ่านที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยปกติลูกหมูอายุน้อยถึงแปดสัปดาห์จะถูกนำไปคั่วเนื่องจากมีคอลลาเจนที่สูงซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าเนื้อสัตว์จะชุ่มฉ่ำและอ่อนโยน ก่อนนำไปคั่วจะมีการหมักแบบดั้งเดิมในส่วนผสมของผงเครื่องเทศห้าชนิดเกลือไวน์ข้าวน้ำส้มสายชูและน้ำตาล
6.ตงพัวโร่ว
Dōngpōròuซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้าของหางโจวดั้งเดิมคือหมูสามชั้นที่ปรุงด้วยวัตถุดิบหลักของจีนเช่นขิง, หัวหอม, ซอสถั่วเหลืองและที่สำคัญที่สุดคือไวน์ทำอาหารข้าวShàoxīngซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับมื้ออาหารที่ปรุงด้วยสีแดง โดยทั่วไปแล้วเนื้อสัตว์จะเคี่ยวสองครั้งตุ๋นผัดและในที่สุดก็นึ่งหลังจากนั้นก็จะกลายเป็นนุ่มอย่างน่าอัศจรรย์ก็สามารถดึงออกไปด้วยตะเกียบ Dōngpōròuถูกประดิษฐ์ขึ้นมา (หรืออย่างน้อยก็ได้รับแรงบันดาลใจ) จากซู่ตงโปศตวรรษที่ 11 รัฐบุรุษสมัยราชวงศ์ซ่งกวีกวีศิลปิน calligrapher และหนึ่งในสี่อาหารจีนโบราณ
5.หมูกรอบ
จานทั่วไปของกวางตุ้งsiu mei (จานเนื้อย่าง), siu yuk เป็นอาหารมื้อใหญ่ที่บริโภคส่วนใหญ่ในปริมาณน้อยทำโดยการย่างทั้งหมูปรุงรสในเตาถ่านที่อุณหภูมิสูงมากทำให้เนื้อนุ่ม และผิวกรอบ ตามเนื้อผ้าเนื้อเสิร์ฟตาม แต่บางครั้งก็พร้อมซอสฮอยซินหรือซอสถั่วเหลือง เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าชาวจีนมีความเชื่อหลายอย่างในฮ่องกง siu yuk มักจะถูกคัดเลือกให้เป็นจักรพรรดิหยก (พระเจ้าองค์แรกในวัฒนธรรมจีน) เพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัวภาพยนตร์โดยหวังว่าภาพยนตร์จะประสบความสำเร็จอย่างมากใน โรงภาพยนตร์ จานมักจะประดับด้วยชิ้นสับปะรดหรือแตงกวาวางไว้ในกล่องสีแดงและห่อด้วยกระดาษห่อสีแดงเพื่อเพิ่มโชค
4.Hong shao rou
หนึ่งในอาหารจีนคลาสสิก Hong shao rou เป็นส่วนผสมที่ทำจากหมูสามชั้น เนื้อต้มและราดด้วยส่วนผสมของไวน์ข้าวน้ำตาลและซีอิ๊วขาวและเข้ม ส่วนผสมทั้งหมดเป็นซอสหวานและเหนียวที่มีสีแดงสดใสซึ่งหมูสามชั้นสุกจนนุ่ม จานนี้มีต้นกำเนิดมาจากมณฑลหูหนานของจีน แต่ปัจจุบันก็มีความเกี่ยวข้องกับเซี่ยงไฮ้ มันเป็นที่มีชื่อเสียงสำหรับการเป็นอาหารจานโปรดของเหมาเซตุง, บิดาผู้ก่อตั้งของจีนและมันก็มักจะเรียกว่าหมูตุ๋นของประธานเหมา
3.หมูแดง
หมูแดง เป็นจานที่ประกอบด้วยหมูย่าง, บาร์บีคิวที่เคยหมักในซอส eponymous รวมถึงส่วนผสมเช่นซอสถั่วเหลือง, ซอส Hoisin, ไวน์ข้าวและโป๊ยกั๊ก หมูมักจะเสิร์ฟเป็นอาหารจานหั่นหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ และเป็นอาหารหลัก ในวันแรก ๆ ของ char siu จะมีการใช้เนื้อสัตว์ที่มีอยู่เช่นหมูป่าและหมูในการทำอาหาร ชื่อ char siu แปลตามตัวอักษรเป็นคำว่า“ คั่ว ” หมายถึงวิธีดั้งเดิมในการเตรียมเนื้อซึ่งวางบนส้อมยาวและคั่วบนไฟเปิดที่คาราเมลน้ำตาลที่พบในน้ำหมัก หนึ่งในวิธีที่นิยมมากที่สุดที่จะใช้เนื้อคือการให้บริการในขนมปังนึ่งเรียกว่าถ่านซิวเปา เพื่อเป็นการพิสูจน์ความนิยมของ char siu มันถูกจัดอันดับให้เป็น 28 ใน 50 อาหารอร่อยที่สุดในโลกจากโพลที่รวบรวมโดยCNN Goในปี 2011
2.หมูปรุงสุกสองครั้ง
หมูปรุงสุกสองครั้งเป็นอาหารเสฉวนสูตรพิเศษที่ปรุงโดยการทำอาหารหมูหรือไขมันหน้าท้อง (ด้วยผิวหนังที่สมบูรณ์) ในสองวิธี หมูจะเคี่ยวในหม้อและเย็นในตู้เย็นก่อนเพื่อให้เนื้อและไขมันแข็งตัว หลังจากนั้นเนื้อสัตว์จะถูกหั่นและผัดกับผักเช่นกะหล่ำปลีพริกหยวกกระเทียมและเห็ดจนพัฒนาเป็นสีน้ำตาลและผิวจะได้กรอบ ส่วนผสมอาจแตกต่างกันจากการปรุงอาหารหนึ่งไปยังอีก แต่ส่วนใหญ่ของพวกเขาเพิ่มซอสประกอบด้วยถั่วพริก, ถั่วดำหมักและไวน์ข้าวลงในกระทะพร้อมกับเนื้อสัตว์และผัก มีความเชื่อกันว่าจานนี้ถูกประดิษฐ์ ขึ้นในสมัยราชวงศ์ซ่งโดยกวีผู้ซึ่งกำลังเตรียมจานหมูสำหรับเพื่อนของเขา เขาปรุงเนื้อสัตว์ในหม้อและลืมมันและเมื่อเขากลับมาเขาเห็นว่าของเหลวระเหยไปแล้วและเนื้อสัตว์นั้นร้อนจัดด้วยไขมันของมันเองจึงมีการสร้างอาหารใหม่ขึ้นมา ทุกวันนี้ผู้คนในมณฑลเสฉวนมีงานฉลองในทุกวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 15 และเดือนจันทรคติซึ่งมีการเตรียมหมูปรุงสุกสองครั้งเป็นดาวหลักของงานฉลอง
1.หมูเปรี้ยวหวาน
หมูเปรี้ยวหวานเป็นอาหารจีนที่ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนหมูชุบแป้งทอดที่ทอดจนกรอบนอกนุ่มในด้านใน จากนั้นนำเนื้อชิ้นมาผสมกับซอสสีแดงสดใสเหนียวหวานอมเปรี้ยวและผักต่างๆเช่นแครอทพริกหยวกและหัวหอม จานมีต้นกำเนิดในอาหารกวางตุ้งของศตวรรษที่ 18 และยังคงเป็นอาหารที่นิยมมากในพื้นที่ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 หมูเปรี้ยวหวานแพร่กระจายไปยังสหรัฐอเมริกาผ่านผู้อพยพชาวจีนที่ทำงานบนทางรถไฟ ในอเมริกาจานนั้นหวานกว่าในประเทศจีนมากและถึงแม้จะเชื่อกันว่าหมูเปรี้ยวหวานเป็นอาหารปีใหม่ของจีน แต่เป็นเรื่องธรรมดาในชุมชนชาวจีนบางแห่งในสหรัฐอเมริกา
ที่มา: https://www.tasteatlas.com/most-popular-pork-dishes-in-china